Một nét đẹp văn hóa cần được phát huy

2/17/2017 8:46:41 AM

Ngày 10/02/2017, Chi hội Văn học Phan Thiết phối hợp với Trung tâm Văn hóa thành phố Phan Thiết tổ chức đêm thơ - nhạc chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV.

    Với những vần thơ, điệu nhạc sâu lắng ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Bình Thuận; đêm thơ - nhạc chào mừng ngày thơ Việt Nam lần thứ XV năm 2017 đã mang đến cho người xem những cảm xúc sâu sắc, lắng đọng về nét đẹp truyền thống của quê hương, con người Bình Thuận.

    Ngay sau nghi thức khai mạc, nhà thơ Phan Bình đã ngâm bài thơ Thần “Nam Quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt và đánh hồi trống khai hội rộn ràng. Đêm thơ - nhạc càng mang lại nhiều ý nghĩa với những bài thơ, điệu nhạc ca ngợi vẻ đẹp của con người, quê hương Bình Thuận như: bài thơ “Bác đã về” của Đỗ Quang Vinh, “Mẹ tôi con gái đồng chiêm” của Nguyễn Đức Hậu… qua những giọng ngâm truyền cảm và ấm áp của các văn nghệ sĩ thành phố biển, xen kẽ giữa các phần thơ là những ca khúc “Về Dục Thanh nhớ Bác” của Cảnh Trà được chuyển thể theo làn điệu bài chòi, “Sông đêm” của Nguyễn Như Mây, “Mùa trăng Phan Thiết” của Vương Đại Lợi và “Hát với dòng kênh khu Lê” của Việt Trãi... Đêm thơ - nhạc được tổ chức trong không gian Tượng đài Chiến thắng, mang nhiều ý nghĩa lịch sử và là nơi có nhiều bạn trẻ lui tới.

    Trong thời kỳ hội nhập ngày nay, thế hệ trẻ ngày càng có ít điều kiện, cơ hội tiếp cận với những loại hình nghệ thuật truyền thống này; để tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung, con người Bình Thuận nói riêng; thiết nghĩ đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa góp phần duy trì nét đẹp văn hóa thuần khuyết cần được phát huy và nhân rộng.

Bích Hòa