Hôm nay, ngày 17 tháng 2 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
ĐẢNG UỶ KHỐI DOANH NGHIỆP | TIN HOẠT ĐỘNG

Đảng viên và mạng xã hội

4.12.2018 - 15:43

Cùng với quá trình toàn cầu hóa, thì công nghệ thông tin là một trong những phương tiện có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; trong đó mạng xã hội là một trong những ứng dụng mà mỗi người sử dụng nó có những mục đích khác nhau. Với đảng viên, việc sử dụng mạng xã hội đúng mục đích cũng là một trong những nhiệm vụ góp phần vào công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay.

Trước đây khi chưa có sự phát triển của các phương tiện truyền thông cá nhân, người dân thường bàn chuyện quốc tế, lo chuyện quốc gia sau giờ làm việc thông qua việc tiếp cận thông tin từ sóng radio, truyền hình, báo giấy,...Nhìn chung, thông tin đến từ những kênh được xem là “chính thống” này là luôn chính xác, an toàn và có kiểm duyệt.

Bây giờ Internet phát triển đến cả những vùng quê xa xôi, một người lao động bình thường nhất cũng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin, từ chuyện chính trị đến một vụ án, từ đời tư lãnh đạo cấp cao đến những người nổi tiếng khác trong giới showbiz. Hầu như ai đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh đều có một hoặc nhiều hơn tài khoản cá nhân trên các mạng xã hội và thông tin từ đó lan truyền nhanh như vũ bão.

Chiêu trò lợi dụng để chống phá nhân các sự kiện lớn, các vấn đề nhạy cảm đã được các thế lực thù địch triệt để sử dụng từ rất lâu. Mấy năm qua, đã không ít lần những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, những công việc lớn của quốc gia bị các thế lực xấu lợi dụng để xuyên tạc, kích động như xung quanh việc sửa đổi Hiến pháp, Bộ luật Hình sự, Luật Đất đai,...Giờ đây với sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động lại có thêm một công cụ đắc lực để tung ra nhiều chiêu trò, thủ đoạn chống phá.

Như tháng sáu vừa qua, trong khi nhiều nhân sĩ, trí thức, chuyên gia và người dân đang bày tỏ những ý kiến đóng góp với Chính phủ, Quốc hội về một số dự luật đang được bàn thảo, thông qua thì một bộ phận khác lại lợi dụng việc này để kích động, xuyên tạc, lôi kéo gây hoang mang trong dư luận nhân dân, mà kết cục là đã có những hành động quá khích xảy ra tại Bình Thuận.

Không thể phủ nhận rằng những thông tin lan truyền trên mạng, dù là đúng hay sai, chính thống hay không chính thống đang tác động ghê gớm tới thái độ, tình cảm, niềm tin của không ít người dân, gây ra sự hoài nghi trong xã hội.

Song với vai trò và nhiệm vụ của người đảng viên là luôn tiên phong, gương mẫu thể hiện vị trí, tư cách của của mình, giờ đây không chỉ là trong đời sống hàng ngày mà còn trên cả môi trường mạng. Đã đến lúc đảng viên không phải “sợ” mạng xã hội nữa mà phải có nhận thức và hành động đúng đắn, phù hợp trên môi trường mạng xã hội; có thái độ và chính kiến với những thông tin lan truyền trên môi trường mạng xã hội để tham gia vào việc định hướng thông tin theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước.

Để làm được điều đó, từng đảng viên cần tích cực học tập, quán triệt Cương lĩnh, đường lối, chiến lược, sách lược của Đảng, Nhà nước trên mọi lĩnh vực; chủ động nghiên cứu nâng cao năng lực chuyên môn, tạo dựng cho bản thân nền tảng tri thức chính trị - xã hội đúng đắn, khoa học, cách mạng, đủ trình độ đấu tranh với các thế lực thù địch, phản động trên mạng xã hội. Khi tham gia mạng xã hội phải chú trọng thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân tại địa phương, cơ quan, đơn vị nơi mình sinh sống, công tác. Qua đó, kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình, không để đồng chí, đồng nghiệp của mình bị lôi kéo, dụ dỗ mà cố ý hoặc vô tình ủng hộ, chia sẻ, loan truyền những thông tin phản động, độc hại trên mạng xã hội. Chủ động và thường xuyên tham gia phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, những mô hình mới, cách làm hay của các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân trong tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đảng viên cũng nên thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, phong cách ứng xử, phong cách làm việc, phong cách diễn đạt, phong cách sinh hoạt, dần hình thành kỹ năng phân tích, đánh giá, phản biện, đấu tranh, đảm bảo giành thắng lợi trên “mặt trận” mạng xã hội trước các thế lực thù địch./.

VP
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 
 Gửi ý kiến bình luận

Tối đa 250 kí tự.

 


Android APK