Hôm nay, ngày 23 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
HỘI NÔNG DÂN | TIN HOẠT ĐỘNG

Cung đường mở ra vành đai xanh

28.11.2018 - 9:4

Mọi người đều cảm thấy sảng khoái, nhẹ nhàng khi đi qua con đường (Cầu quan - Hiệp Lễ) đến giáp đường Mai Thúc Loan (Hiệp Thuận, xã Tân Hải, thị xã La Gi), dù nó không êm ả, láng bóng như xa lộ hay thẳng tấp thênh thang như cao tốc, nhưng nó là tất cả những thành quả được vừa lòng dân, phù hợp với định hướng của Đảng và thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Nhà nước trong xây dựng Nông thôn mới.


Đó là con đường dài gần 5 km nối dài một vòng bán nguyệt từ đầu đường ĐT 719, người địa phương thường gọi là Cầu Quan - Láng Quao. Sở dĩ vì sao gọi là tên cung đường, là vì từ trên không nhìn xuống cảm thấy con đường mang hình một dây cung màu trắng còn chùng gấp uốn lượn quanh co giữa chi chít những màu xanh hy vọng… Nhớ lại cách đây những năm về trước mà thấy giật mình, ngao ngán, mùa mưa thì lầy lội sủng nước, mùa nắng thì bụi mù cát lún, con em đi học tới trường hầu hết bị trễ giờ vào lớp, quần áo lem luốc, có đứa phải bỏ dép lại vũng lầy, nông dân chở được một ký Thanh Long tới vựa bán bầm dập, đôi khi muốn xô nhúng xuống sình cho xong… Những ngày trời mưa tầm tả không dám bước ra đường, người bỏ rẩy, người không dám đi thăm đồng, chỉ có xe bò xe cải tiến mới dám mò mẩm đi qua, ì ạch ra vào vùng này. Bây giờ vẫn còn nghe tiếng thở dài của ngày xưa….

Thế là, chủ trương ý tưởng phải làm đường bắt đầu từ đây, vì đó là lòng dân, ý đảng. Theo thống kê, năm 2007 - 2008 chuẩn bị công tác vận động nhân dân hiến đất, hoa màu… Từ năm 2009 đến năm 2012 các công đoạn kỹ thuật hồ sơ, dự án, dự toán để thi công. Có khoảng 40 hộ hai bên đường hiến khoảng 450 trụ Thanh Long đang khai thác tương đương khoảng 1.500m2 đất sản xuất để làm đường. Phần dự toán kinh phí xây dựng thi công 1 tỷ đồng/1 km, tổng chiều dài con đường gần 5 km. Cuối năm 2016 công trình đã hoàn thành. Từ khi con đường Cầu Quan - Láng Quao - Hiệp Lễ đưa vào sử dụng, không những lợi ích thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân trong vùng và địa phương khác đến, mà còn kích thích thúc đẩy kinh tế sản xuất, giao thương mua bán nông sản tươi sống, nâng cao giá trị hàng hóa do người nông dân làm ra, mà còn thấy đâu đó những ngôi nhà mái thái khang trang kiên cố được mọc lên, khắc họa thêm bức tranh đồng quê thêm sắc hoa, màu mở. Bộ mặt nông thôn vùng xa xôi nhất của xã Tân Hải đang thay đổi, trên có lưới điện thắp sáng sinh hoạt sản xuất, dưới có đường đấu nối hai tuyến huyết mạch giao thông chính của Tân Hải. Sáng sáng, chiều chiều rải rác từng nhóm học sinh chạy xe đạp đến trường hoặc đi học về chuyện trò rôm rã như ngây ngất, trân quý cái hiện tại đang thụ hưởng, các em đi tìm cái chữ mang về khai phá tương lai, không còn trường hợp bỏ học vì sự đi lại khó khăn bế tắc như ngày nào, góp phần cùng nhà trường và địa phương hoàn thành tiêu chí số 14 về giáo dục của bộ tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới. Từ khi có con đường này mang đến không những cho kinh tế hộ gia đình xung quanh hai bên đường, mà còn tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương và nhất là thực hiện yêu cầu kế hoạch “Cứng hóa đường giao thông nông thôn trong xã”, góp phần hoàn thành tiêu chí số 02 về giao thông.

Xây dựng Nông thôn mới, mục tiêu là nhằm nâng cao đời sống của người dân, có thể chỉ cần đột phá mở ra một con đường, tạo điều kiện, cơ hội đi tới vùng xa vùng hẻo lánh, nó sẽ kéo theo bao nhiêu sự thay đổi khác thường của một vùng, diện mạo, dân trí, tinh thần yêu nước, yêu quê hương nâng cao, từ đó vươn ra hòa nhập cộng đồng và khu vực lân cận. Sẽ còn rất nhiều và rất nhiều những tâm tư tình cảm của người dân xung quanh câu chuyện “Phong trào làm đường giao thông nông thôn” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Vì thế, để các công trình phục vụ dân sinh thật sự bền vững, nhân dân trong vùng phải biết trân trọng thành quả, bảo vệ cung đường này như bảo vệ tài sản chính mình, để nó tiếp tục phục vụ lâu dài lợi ích cộng đồng dân cư; quan tâm tu sửa bảo dưỡng, biện pháp quản lý báo tải vận tải, tải trọng lưu thông nhằm đảm bảo sự tồn tại bền vững hệ thống giao thông mương cống chống sạt lỡ, hằn lún, bong tróc xuống cấp. Đó là nguyện vọng của nông dân, kỳ vọng của nhà nước trong xây dựng hạ tầng cơ sở cho mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới hiện nay./.

Nguyễn Văn Nhân - HVND Tân Hải, LaGi
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK