Hôm nay, ngày 22 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ | TIN HOẠT ĐỘNG

Chuẩn bị năm học mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số Bình Thuận

11.9.2018 - 10:13

       Những năm qua, tỉnh Bình Thuận luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, toàn tỉnh có 5 Trường Dân tộc nội trú cùng với hệ thống trường, lớp được xây dựng kiên cố tại 17 xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số. Để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, ngành giáo dục cùng với các địa phương trong tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo cho các em học sinh khu vực này được học 2 buổi/ngày và bán trú. Trong năm học này, hầu hết các địa phương trong tỉnh Bình Thuận đều có các công trình, hạng mục được xây mới, trong đó có vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.


       Hàm Thuận Bắc là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh. Đến nay, toàn huyện đã có 6 công trình, hạng mục đã hoàn thành phục vụ năm học mới 2018-2019. Trong đó có 3 trường mẫu giáo và 3 trường tiểu học với kinh phí 22 tỷ 113 triệu đồng. Ngoài phòng học, phòng làm việc, các công trình xây mới đều có bếp ăn, cổng, tường rào và nhà vệ sinh. UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua 770 bộ bàn ghế mới, trang bị cho các trường vùng dân tộc thiểu số trong năm học mới này. Ở huyện Hàm Thuận Nam có 9 công trình, huyện Bắc Bình có 6 công trình, các huyện thị còn lại có từ 2 đến 4 công trình.

       Ngoài việc đầu tư xây mới cơ sở vật chất, ngành giáo dục cũng đã bố trí nguồn vốn sự nghiệp cho các trường để mua sắm bổ sung trang thiết bị. Mặc dù còn không ít khó khăn, tuy nhiên, theo đánh giá thì trong năm học mới này, hệ thống trường lớp vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tỉnh đầu tư nâng cấp; đội ngũ giáo viên được chuẩn hoá để nâng cao chất lượng dạy và học; đảm bảo tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đi học được đến trường. Các chính sách hỗ trợ học sinh là con em người đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng theo Quyết định số 05/2013/QĐ-UBND, ngày 24/01/2013 của UBND tỉnh Bình Thuận cho học sinh từ Mẫu giáo đến Trung học cơ sở với tổng kinh phí hàng năm gần 10 tỷ đồng. Riêng học sinh, sinh viên đang học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp được tỉnh hỗ trợ với tổng kinh phí hàng năm trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, Chương trình dạy chữ Chăm ở bậc tiểu học cho con em đồng bào Chăm trong tỉnh tiếp tục duy trì . Nhìn chung, cơ sở vật chất vùng dân tộc thiểu số đến nay cơ bản đáp ứng được việc học cho các em dân tộc, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

       Sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền địa phương cùng với nhiệt huyết của đội ngũ thầy cô giáo, học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở Bình Thuận sẽ tự tin bước vào năm học mới với những mục tiêu đã đề ra, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của địa phương./.  

Phòng Khoa Giáo
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK