Hôm nay, ngày 19 tháng 11 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
BAN BVCSSK CÁN BỘ TỈNH | VĂN KIỆN, TƯ LIỆU

SUY THẬN - CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ CHẾ ĐỘ ĂN

27.6.2018 - 7:30

    Suy thận được cho là “căn bệnh của người giàu”, bởi vì bệnh suy thận tiến triển rất âm thầm, đôi khi không có biểu hiện. Tuy nhiên, một khi đã phát hiện người bệnh gần như đã ở giai đoạn cuối của suy thận. Ở thời điểm này việc chữa trị là rất khó khăn và chí phí điều trị là rất lớn, có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.


      Tại Việt nam số người bị suy thận hiện nay ước tính khoảng 5 triệu người. Mỗi năm có khoảng 8000 ca bệnh mới được phát hiện và con số này ngày càng tăng lên.

 Đi tiểu trên 2 lần/ đêm là dấu hiệu thường gặp khi chức năng thận suy giảm. Vì thận đóng vai trò bài tiết nước tiểu, nên khi thận yếu gây ra thay đổi trong vấn đề đi tiểu. Một trong những thay đổi đó là đi tiểu trên 2 lần/ đêm. Và tình trạng đó kéo dài có nguy cơ dẫn đến Suy Thận

Cũng theo số lượng thống kê tại các cơ sở y tế, các bác sĩ và chuyên gia khoa tiết niệu và thận cho biết, hơn 90% người bệnh bị suy giảm chức năng thận có biểu hiện đi tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, đau mỏi thắt lưng, tiểu buốt, tiểu rắt,…nhưng người bệnh đều chủ quan, coi thường, không điều trị. Điều này đã khiến họ phải chịu hậu quả nặng nề khi bệnh biến chuyển thành viêm thận, suy thận… bắt buộc phải lọc máu hoặc ghép thận mới có thể duy trì sự sống.

Có 3 nguyên nhân chính gây ra tình trạng tiểu nhiều khiến chức năng thận suy yếu .

Thứ nhất, chức năng thận suy yếu do mất máu quá nhiều: Một người nếu bị mất máu nhiều thì không những thận mà tất cả lục phũ ngũ tạng đều bị suy yếu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh.

Thứ hai, chức năng thận suy yếu do các bệnh lý liên quan như viêm đường tiết niệu, sỏi thận… các bệnh lý này làm giảm khả năng lọc máu và tác động ít nhiều đến các chức năng khác của thận làm chức năng thận suy yếu dần.

Thứ ba, nguyên nhân làm thận suy yếu đến từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý, khoa học ăn quá mặn hoặc sử dụng quá nhiều chất kích thích (bia, rượu, café…)

Ngoài ra, chức năng thận suy yếu cũng do các yếu tố khác như tuổi càng cao thì chức năng thận càng bị suy yếu hơn.

*Muốn bảo vệ thận trước tiên cần có 1 cuộc sống lành mạnh khoa học:

Dành thời gian tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe

Kiểm soát đường huyết để phòng tránh suy thận

Theo dõi huyết áp thường xuyên

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý

Kiểm soát cân nặng, với người bị thừa cân béo phì nên xem lại khẩu phần ăn hàng ngày của mình

Không hút thuốc lá, không rượu bia, không sử dụng chất kích thích

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày

Phòng tránh suy thận bằng cách không ăn mặn

Khi cơ thể có bất cứ vấn đề nào hãy đến gặp bác sĩ ngay, bên cạnh đó nhớ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần

Dùng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ bởi một số loại thuốc như thuốc kháng viêm không steroid, kháng sinh nhóm aminoglycoside, thuốc kháng lao, hóa chất điều trị ung thư, thuốc cản quang… có thể gây ngộ độc thận nếu bạn lạm dụng.

*  Về chế độ dinh dưỡng, người suy thận không nên ăn quá nhiều thức ăn giàu canxi, đạm như: nghêu, sò, tôm, cua... Đặc biệt, việc ăn mặn sẽ dẫn tới cơ thể giữ nước, làm tăng gánh nặng cho thận. Người bệnh thận chỉ nên ăn từ 2-4g muối/ ngày và giảm lượng đạm tiêu thụ tùy thuộc vào mức độ suy thận.

 Bên cạnh đó, uống nhiều nước là giải pháp hiệu quả giúp thận lọc chất độc, cặn bã ra ngoài. Nguyên tắc chung là nước phải đủ cho cơ thể (mỗi người trung bình cần 2,5 lít nước/ngày). Nếu nước tiểu ít, phải uống nhiều nước. Giai đoạn suy thận nặng, bệnh nhân hạn chế uống nước để giảm áp lực cho thận và không dùng nhiều đồ uống lợi tiểu như trà, cà phê.

1. Thức ăn nên hạn chế: Muối (ăn nhạt nếu có phù, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 2 thìa nhỏ nước mắm); ăn hạn chế đạm thực vật như đậu đỗ, lạc, vừng; tránh ăn nội tạng động vật; đồ nướng, rán, thực phẩm giàu kali (cam, chuối, nho, đào, chanh, bưởi, lạc, hạt điều, dẻ, socola); thực phẩm giàu phốt-pho (pho-mat, cua, lòng đỏ trứng, thịt thú rừng, đậu đỗ…)

2. Thức ăn được khuyến khích: Chất bột (khoai lang, khoai sọ, miến dong); chất đường (đường, mía, mật ong, hoa quả ngọt); chất béo (có thể ăn khoảng 30 - 40g/ngày, ưu tiên chất béo thực vật); bổ sung canxi (sữa); bổ sung vitamin (nhóm B, C, acid folic…).

3. Nước uống: Lượng nước uống hàng ngày nên sử dụng = 300 đến 500ml (tùy theo mùa) + lượng nước tiểu hàng ngày + lượng dịch mất bất thường, hạn chế đồ uống có ga, cồn (bia, rượu...).

Ngô Ngọc Dũng
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK