Hôm nay, ngày 22 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
HUYỆN UỶ TUY PHONG | VĂN KIỆN, TƯ LIỆU

TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN ĐỊNH HƯỚNG DƯ LUẬN XÃ HỘI

15.6.2018 - 15:55

Trong những ngày qua, trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh ta (Bắc Bình, Phan Thiết) và trên địa bàn huyện ta (Phan Rí Cửa) diễn ra tình trạng tụ tập đông người, đập phá, đốt xe, tấn công lực lượng chức năng, gây mất trật tự, an toàn xã hội. Để nhận rõ và có giải pháp chống lại âm mưu thủ đoạn của các thế lực phản động, thù địch, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và bà con nhân dân cần nhận thức đúng các nội dung sau:


I.  Về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Một là, “Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” (còn gọi là khu kinh tế tự do) đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới; là mô hình với cơ chế hoạt động đặc thù, nhằm kích thích phát triển nhanh một khu vực nào đó trong mỗi quốc gia. Hiện nay trên thế giới có khoảng 3.500 mô hình này đang hoạt động; là một trong những phương thức có thể lựa chọn để thúc đẩy có hiệu quả quá trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước.

Đối với nước ta, sau nhiều năm nghiên cứu, Chính phủ đã chính thức trình Quốc Hội dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Như các nhiều nước khác trên thế giới, dự thảo của Luật này cũng bao gồm những ưu đãi (có thể có) như: thu hẹp ngành, nghề có điều kiện; gỡ bỏ những hạn chế, phân biệt đối xử đối với nhà đầu tư nước ngoài trong hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề ưu tiên phát triển của đặc khu... Tại kỳ họp thứ 5 khi Quốc hội đang xem xét dự thảo Luật này, đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận, góp ý rất tâm huyết của các đại biểu, chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân. Trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ lùi chương trình dự án luật này để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện bảo đảm phát triển kinh tế của đất nước, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia và được các Đại biểu Quốc hội thống nhất biểu quyết thông qua.

Hai là, trong khi kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV đang tiến hành, nhiều thông tin, nhất là trên các trang mạng xã hội, ứng dụng Messenger, Youtube các thế lực phản động, thù địch đã gia tăng các hoạt động chống phá một cách điên cuồng, với thủ đoạn rất nham hiểm, thâm độc mà dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được chúng coi như “cơ hội vàng” để tuyên truyền phá hoại tư tưởng, xuyên tạc, bóp méo sự thật, lồng ghép thật giả để làm cho người đọc không phân biệt được trắng đen, phải trái; một số tổ chức, cá nhân phản động thù địch trong và ngoài nước, những phần tử cơ hội chính trị, a dua lợi dụng vụ việc này, lợi dụng lòng yêu nước thiêng liêng của người dân Việt Nam để kích động, đẩy sự việc theo một chiều hướng có lợi cho chúng, dưới chiêu bài: “Việt Nam bán đất cho Trung Quốc”, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân mà mục đích cuối cùng của chúng nhằm lôi kéo, kích động người dân nhất là thanh niên, sinh viên học sinh biểu tình, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn lật đổ. 

Ba là, trong ngày 10, 11/6/2018 bọn phản động, thù địch trong và ngoài nước, những phần tử cơ hội chính trị đã kích động người dân, nhất là thanh thiếu niên biểu tình tại các tỉnh Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh,... Ở Bình Thuận chúng tổ chức  phá cổng trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đập phá tường rào, đập phá các phòng làm việc trụ sở UBND tỉnh, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Công an phòng cháy chữa cháy khu vực Tuy Phong- Bắc Bình, đập phá, đốt nhiều xe ô tô, môtô của lực lượng chức năng; dùng bom xăng, gạch đá, cây gỗ tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, một số chiến sỹ đã bị thương.

  Những sự việc trên đã gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, gây thiệt hại về tài sản công cộng phục vụ cho lợi ích kinh tế-xã hội của địa phương, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và phát triển kinh tế.

* Do đó, chúng ta cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, phản biện trước các luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động, những phần tử cơ hội chính trị

Một là, cần xác định: Trong nội dung dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có nêu một vấn đề là “thuê đất” có thời hạn, có ghi rõ trong trường hợp đặc biệt Chính phủ sẽ xem xét “có thể” lên đến thời gian 99 năm. Nhưng chúng đã trắng trợn “biến” nó thành “bán đất”, “bán nước” để lôi kéo dư luận. Trong nội dung dự thảo Luật cũng không có một chữ nào đề cập đến “Trung Quốc”. Nhưng chúng đã trắng trợn dựng lên câu chuyện “bán đất cho Trung Quốc”, tạo cớ để vu cáo Đảng và Chính phủ ta “bán đất - bán nước cho Trung Quốc”, nhằm đánh vào lòng yêu nước của người dân Việt Nam, kích động những cá nhân nhẹ dạ, cả tin, tập trung vào thanh niên, sinh viên, học sinh kết hợp với kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan, kích động xuống đường biểu tình trái pháp luật, tiến đến bạo động gây rối, gây bất ổn…nhiều đối tượng tham gia được xác định là con nghiện ma túy, nhiễm HIV, lưu manh, côn đồ. Đây là thủ đoạn rất nham hiểm, thâm độc.

Hai là, Cần khẳng định là âm mưu của các thế lực phản động, thù địch, có tổ chức; một bộ phận nhân dân do thiếu thông tin, nhận thức hạn chế nên bị tác động lôi kéo, kích động, đã gây ách tắc giao thông, phá hoại tài sản cơ quan công quyền, đập phá đốt nhiều xe ôtô, môtô của lực lượng chức năng; dùng bom xăng, gạch đá, cây gỗ tấn công lực lượng làm nhiệm vụ, đây rõ ràng không phải là lòng yêu nước, mà là phá hoại đất nước. Theo lời khai của những người tham gia, chúng được trả công cụ thể cho từng công việc: tham gia gây rối 200.000 – 300.000đồng/người, tấn công lực lượng thi hành nhiệm vụ 500.000 đồng/người... thì chính một số người cũng không hiểu mục đích của việc tham gia biểu tình, gây rối, mà chỉ vì họ được trả tiền cho việc làm đó, điều này nói lên rằng hầu hết những người tham gia biểu tình, gây rối chỉ vì mục đích kiếm tiền và bị lôi kéo lợi dụng, chứ không phải thể hiện lòng yêu nước.

Ba là: cần khẳng định đây là những hành động gây rối, phá hoại tài sản nhà nước, gây mất an ninh trật tự xã hội không những ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh mà chính bản thân những người vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật, gia đình và người thân bị ảnh hưởng vì thiếu bàn tay lao động của họ.

II. Về Luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua sáng 12/6/2018. Luật này gồm bảy chương, 43 điều quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 01/01/2019.

Một là, sau khi luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua chúng rêu rao, cho rằng  "chỉ có Việt Nam mới yêu cầu phải đặt máy chủ lưu trữ dữ liệu người dùng trong nước, rồi cấm Facebook, Google,...” lập lờ đánh lận con đen, trong khi Việt Nam chỉ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Trên thế giới, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp,...) đã quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Mới đây nhất có thêm Ấn Độ!

Hai là, chúng rêu rao rằng Luật an ninh mạng yêu cầu “cung cấp toàn bộ thông tin người dùng cho nhà nước, kể cả tin nhắn cá nhân, riêng tư....” trong khi luật xác định: cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng”, nghĩa là khi cần cung cấp thông tin thì người đó phải là người phạm pháp và phải có văn bản của Bộ Công an. Nếu không làm gì sai thì tại sao lại lo lắng hay chúng sợ không thể dùng mạng xã hội để đánh phá Việt Nam được nữa?

Ba là, chúng xuyên tạc rằng “các công ty sẽ không cung cấp thông tin cho Việt Nam vì luật này, luật này vi phạm nhân quyền, không có quốc gia nào có luật này”. Nhưng hiện nay trên thế giới, rất nhiều quốc gia đã có luật an ninh mạng rất gắt gao. Như tại Đức, bộ tư pháp rất nghiêm trọng việc an ninh mạng, họ ra chỉ thị rõ ràng cho Facebook nếu quản lý không tốt để người dân kích động bạo lực, chửi bới trên mạng, xuyên tạc sẽ bị phạt thẳng tay từ cả Facebook lẫn người dùng. Đạo luật Netzwerkdurchsetzungsgesetz (NetzDG) được thông qua giữa năm 2017  chính thức có hiệu lực vào 01/01/2018 vừa qua sau 2 tháng gia hạn để các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội phát triển các công cụ ngăn chặn phát ngôn kích động thù hận. Tại Hàn Quốc, nếu người dùng mạng xã hội chửi idol nhiều sẽ sớm nhận được đơn kiện từ công ty chủ quản,...

Thứ tư là, Tại Điều 8 của Luật quy định chi tiết sáu nhóm hành vi bị nghiêm cấm. Cụ thể, người dùng bị cấm sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi: Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;….chính vì thế chúng rất lo sợ và tìm mọi cách chống phá ta.

*  Vì vậy chúng ta cần quán triệt, phổ biến trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh về quy định sử dụng mạng xã hội

Một là, tiếp tục quán triệt, phổ biến cho các đối tượng trong phạm vi quản lý của mình chấp hành nghiêm những quy định về sử dụng mạng xã hội. Trong đó cần lưu ý, không kết bạn, tham gia, cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin, tài liệu với các trang, nhóm, tổ chức, cá nhân phản động, thù địch, chống đối, các phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước; kịp thời phản bác các thông tin bịa đặt, luận điệu sai trái về nội dung dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Hai là, tăng cường công tác nắm bắt tình hình, quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh thuộc phạm vi quản lý trong việc tham gia các mạng xã hội; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi sai trái của các đối tượng thuộc phạm vi quản lý trong việc xử dụng mạng xã hội, các đối tượng lợi dụng dân chủ, mạng xã hội để tuyên truyền xuyên tạc chống phá chế độ, kêu gọi biểu tình; nếu phát hiện các tài khoản facebook đăng tải các nội dung, thông tin sai trái nhằm kích động người dân tụ tập, biểu tình cần tuyên truyền, vận động các tài khoản (đối tượng thuộc phạm vi quản lý) gỡ bỏ các nội dung đã đăng tải hoặc kịp thời báo cáo các địa chỉ (link) đến các cơ quan chức năng[1] xử lý.

Ba là, nắm chắc tình hình, hoạt động của các đối tượng trên địa bàn; cảnh giác, vận động các gia đình kiên quyết không để con, em mình bị đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo xúi giục kích động tham gia, tụ tập đông người, đập phá gây rối; không cổ súy, không tập trung theo dõi, kêu gọi người cùng tham gia các hoạt động trái phép của những phần tử xấu này, nếu phát hiện người thân tham gia phải bằng mọi cách kêu gọi, vận động họ trở về nhà. Các gia đình thường xuyên theo dõi và tăng cường vận động con em của mình thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động tích cực đó là : Học tập và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, hăng say làm việc tạo ra nhiều của cải cho bản thân, gia đình và xã hội./.

 


[1]. Ban Tuyên giáo Huyện  ủy là đầu mối tiếp nhận thông tin.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK