Hôm nay, ngày 18 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
THÀNH UỶ PHAN THIẾT | TIN HOẠT ĐỘNG

Phụ nữ thôn Tiến Phú với phong trào “5 không, 3 sạch”

12.6.2018 - 8:10

“Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; và sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, đó là những tiêu chí được chi hội phụ nữ thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành triển khai thực hiện thông qua cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” thời gian qua. Từ cuộc vận động này không những giúp chị em hội viên phụ nữ trong diện toàn tâm, toàn ý chăm lo cho gia đình; mà ngay cả cánh đàn ông cũng hiểu, chia sẻ việc nhà với các chị, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

 


Trong một lần sinh hoạt định kỳ của chi hội phụ nữ thôn Tiến Phú-xã Tiến Thành được tổ chức mới đây tại nhà anh Phan Văn Cường; theo giấy mời và dự tính chỉ có 60 người đến dự họp, thế nhưng ngoài các hội viên phụ nữ ra, còn có các thành viên khác là nam giới của thôn Tiến Phú cũng đến góp mặt. Buổi sinh hoạt chỉ xoay quanh chủ đề phòng “chống suy dinh dưỡng, phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ, phòng chống bạo lực gia đình”… mà rôm rả suốt hơn 1 giờ đồng hồ. Không chỉ các chị có ý kiến, mà những người chồng, người cha tham gia buổi sinh hoạt cũng tỏ ra rất giỏi trong việc chăm con, cùng vợ phụ việc nhà.

Bà Trần Thị Sang, chủ tịch hội phụ nữ xã Tiến Thành, cho biết: “Tiến Phú là địa bàn có đa phần người dân gốc Huyện đảo Phú Quý vào sinh sống, lập nghiệp. Phần đông bà con làm nghề nông, sống không tập trung nên chủ yếu sinh hoạt vào buổi tối tại 3 điểm khác nhau. Tuy trình độ học vấn không cao, nhưng những người dân sống tại đây lại có ý thức gìn giữ tình làng nghĩa xóm, chịu khó làm ăn, xây dựng gia đình êm ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, có một điều hạn chế là hơn 80 hội viên tại chi hội phụ nữ thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành vẫn còn tâm lý e ngại tham gia các hoạt động, và rất kiệm lời. Hiểu được điều đó, Ban chấp hành Hội phụ nữ của xã đã gặp gỡ từng chị để tuyên truyền, vận động chị em hiểu và tham gia vào tổ chức Hội phụ nữ. Định kỳ sinh hoạt hoạt, Cán bộ hội tới từng nhà gửi giấy mời và động viên các ông chồng cùng tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “5 không, 3 sạch”. Đơn cử, để thực hiện tốt tiêu chí “Không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”, “Không sinh con thứ ba trở lên”, Hội Phụ nữ xã đã tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên về sức khỏe sinh sản, kiến thức phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em và phụ nữ mang thai, vận động các gia đình đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi; Hướng dẫn chị em đến Trạm y tế xã khám và điều trị các bệnh phụ khoa miễn phí trong chiến dịch chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển, vận động phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi đến trạm y tế tiêm phòng và uống Vitamin A đầy đủ. Với tiêu chí “Gia đình không vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội”, “Gia đình không có bạo lực gia đình”, hội phụ nữ của xã đã hướng dẫn phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hương ước, quy ước của địa phương. Chủ động phối hợp truyền thông về phòng chống tệ nạn xã hội, ma túy, kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình vv…

Điều đặc biệt ở thôn Tiến Phú, xã Tiến Thành, các hội viên phụ nữ rất có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, nhà cửa luôn ngăn nắp, sạch sẽ. Nhiều gia đình còn trồng cây tạo bóng mát, trồng hoa dọc tuyến đường làm đẹp thêm đường làng, ngỏ xóm. Điều này chứng tỏ các phụ nữ trong diện đã nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của mình trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Với cách tuyên truyền phù hợp, không hình thức, khẩu hiệu của Hội Phụ nữ xã Tiến Thành nên nội dung của phong trào “5 không, 3 sạch” được chị em hội viên phụ nữ thôn Tiến Phú nói riêng lĩnh hội một cách dễ dàng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Xuân Trang
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK