Hôm nay, ngày 18 tháng 2 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
HUYỆN UỶ TUY PHONG | TIN HOẠT ĐỘNG

Những nét nổi bật qua 02 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Tuy Phong

16.5.2018 - 15:58

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị (Khóa XII) là một nhiệm vụ rất quan trọng giúp cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân huyện nhà nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản, giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh


Từ đó đưa việc học tập và làm theo trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi tổ chức đảng, chính quyền và đoàn thể chính trị - xã hội của từng cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đảng bộ và nhân dân huyện Tuy Phong đã tổ chức triển khai thực hiện với phương châm hướng về cơ sở giải quyết những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân và xác định 03 nội dung đột phá nhằm làm chuyển biến rõ nét về phong cách, tác phong công tác gần dân, sát việc; chống bệnh thành tích, hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, tham nhũng; đề cao trách nhiệm, quyết liệt trong công việc, nói đi đôi với làm.

Qua 02 năm thực hiện, những vấn đề bức xúc nổi cộm trong nhân dân được Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các ngành từ huyện đến cơ sở tập trung. Đến nay, các giải pháp đã thực hiện một cách nghiêm túc nhất là tăng cường công tác nắm tình hình, theo dõi, chỉ đạo thường xuyên, giải quyết những khiếu kiện, khiếu nại; tăng cường chỉ đạo công tác dân vận, dư luận trong cán bộ, đảng viên và dư luận xã hội, bước đầu đạt một số kết quả nhất định.

Vấn đề bảo vệ môi trường được huyện quan tâm chỉ đạo quyết liệt. Đến nay, Công ty TNHH Thông Thuận đã thi công xong tuyến kênh thoát lũ ngoại lai xóm 3, xóm 5 và tuyến kênh thoát lũ vũng đệm; trồng 12,04 ha cây xanh; đã giải quyết bồi thường hỗ trợ 396/446 hộ dân trong vùng nhiễm mặn và ngoài vùng nhiễm mặn; cam kết chấm dứt hoạt động của đồng muối (30/12/2018) sau khi bàn giao hoàn toàn diện tích đất của công ty cho dự án điện mặt trời; đồng thời tiến hành nạo vét 300m tuyến kênh ngoại lai và suối Vách khi hết mùa mưa. Tổ kiểm tra môi trường của huyện thường xuyên có mặt trong thời điểm các hộ chế biến cá hấp để kiểm tra, xử lý, đình chỉ sản xuất việc xả nước thải ra môi trường bên ngoài; đã thi công cơ bản hồ xử lý nước thải tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường ống thoát nước thải dài 5,2 km từ khu chế biến cá hấp ra biển. Tổ giám sát 875 của huyện đã chủ trì, phối hợp Tổ giám sát của tỉnh giám sát 19 lần tại các dự án thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, bãi xỉ Nhà máy và Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, trong đó có dự án nhà máy gạch không nung của Công ty Mãi Xanh. Nhìn chung chủ đầu tư các dự án đã triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, các sở, ngành trong việc thực hiện các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng, vận hành.

Quản lý đất đai trên địa bàn huyện trong thời gian qua cũng là một khâu đột phá. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 13-NQ/HU, ngày 31/5/2017 về quản lý đất đai, trật tự xây dựng đến năm 2020. UBND huyện đã ban hành các kế hoạch về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kiểm tra, giám sát về môi trường, khoáng sản, quản lý đất đai và trật tự xây dựng đến năm 2020. Trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 cấp huyện; lập Kế hoạch sử dụng đất năm 2018; đồng thời thực hiện tốt công tác thống kê đất đai năm 2016 cấp huyện theo quy định. Triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn đến năm 2020 của UBND huyện. Trong năm 2017, Phòng Tài nguyên – Môi trường đã tham mưu UBND huyện và tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm, lấn chiếm đất trên địa bàn các xã, thị trấn; đặc biệt quan tâm đến tình hình lấn chiếm đất đai, đòi lại đất cũ đối với các hộ dân ở Liên Hương và Bình Thạnh.

An ninh trật tự, an toàn xã hội được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quán triệt, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, triển khai thực hiện các giải pháp nhằm từng bước thực hiện mục tiêu “kiềm chế, không để tăng số người nghiện ma túy và địa bàn có ma túy”; xây dựng Kế hoạch triển khai đợt cao điểm phòng, chống ma túy; đối thoại với nhân dân thị trấn Phan Rí Cửa trên lĩnh vực phòng, chống và kiểm soát ma túy. Đến nay, công tác phòng chống ma túy trên địa bàn huyện đạt một số kết quả khả quan; thể hiện rõ nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị từ huyện đến xã, thị trấn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; hoàn thành vượt mức chỉ tiêu tỉnh giao về lập hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP, vận động người nghiện tham gia điều trị thay thế bằng Methadone; bước đầu kiềm chế tốc độ tăng số người nghiện và địa bàn có ma túy. Hàng tháng tổ chức giao ban công tác phòng, chống ma túy, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh bắt giữ, khởi tố, xét xử nhiều vụ, đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép ma túy. Hoạt động giã cào bay sai tuyến được quan tâm tổ chức đối thoại với bà con ngư dân đưa ra giải pháp tránh xung đột ngành nghề trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản.

Song song với việc tập trung giải quyết những bức xúc nổi cộm, 03 nội dung đột phá được triển khai đồng bộ thống nhất trong toàn huyện. Qua tổ chức triển khai thực hiện việc rà soát các quy định, quy chế, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; công tác đổi mới nội dung và phương thức làm việc tại cơ sở, công tác dân vận gắn với thực hiện nghiêm túc Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị về Quy định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được Ban Tổ chức Huyện ủy, Ban Dân vận Huyện ủy, Hội đồng nhân dân huyện phát huy vai trò của mình trong việc tham mưu, theo dõi nhắc nhỡ các chi bộ, đảng bộ cơ sở, địa phương, đơn vị thực hiện tốt các nội dung đột phá. Đến nay, 100% các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ và đang triển khai áp dụng. Theo đó, đã giúp cán bộ, công chức, viên chức nhận thức sâu sắc hơn về vai trò và nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; có phong cách, lề lối làm việc khoa học, chuẩn mực; nói đi đôi với làm, tích cực, gương mẫu thực hiện tốt chức trách và nhiệm vụ được giao; tinh thần tự phê bình và phê bình được phát huy, mạnh dạn nhìn nhận những khuyết điểm và khắc phục khuyết điểm được chỉ ra sau kiểm điểm; đổi mới nội dung và phương thức làm việc phù hợp thực tế, gần dân, sát cơ sở, thường xuyên tiếp xúc, đối thoại, hướng dẫn, giải thích với nhân dân và giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, bức xúc xảy ra.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, nhân rộng điển hình tiêu biểu, gương người tốt việc tốt và đưa nội dung chuyên đề vào sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, cơ quan, đơn vị được tổ chức thường xuyên, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và xã hội.

Với những kết quả nổi bật qua 02 năm tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhất là việc đề ra, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm và các nội dung đột phá nhằm tạo chuyển biến rõ nét đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân, một lần nữa khẳng định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh phải trở thành việc làm thường xuyên, cần thiết để góp phần thực hiện thành công Nghị quyết đại hội Đảng các cấp./.

Phạm Phương
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK