Hôm nay, ngày 19 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
BAN BVCSSK CÁN BỘ TỈNH | GIỚI THIỆU

TĂNG HUYẾT ÁP, CẢNH GIÁC VỚI ĐỘT QỤY

18.4.2018 - 15:35

     Nắng nóng gay gắt khiến đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ người nào bị tăng huyết áp, với người cao tuổi thì càng chiếm tỉ lệ cao hơn.

     Đột quỵ là tình trạng não bị thiếu máu một cách đột ngột do máu đến rất ít hoặc không đến được do hẹp hoặc do tắc nghẽn động mạch não.


     Đột quỵ thường gặp ở những người trên 55 tuổi có tăng huyết áp. Đây là hiện tượng tắc mạch máu não (nhồi máu não) và do chảy máu não (xuất huyết não) bởi bệnh tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp có kèm theo xơ vữa động mạch.

     Đột quỵ cũng có thể xảy ra nhiều hơn ở người bệnh vừa tăng huyết áp vừa có đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì hoặc có nghiện thuốc lá, nghiện bia, rượu, căng thẳng thần kinh.

      Đây là một loại bệnh nặng, có tỉ lệ tử vong cao và nếu qua cơn nguy kịch thường để lại nhiều di chứng làm mất khả năng lao động, giảm trí nhớ, lú lẫn, liệt. Đáng nói là sự thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng bệnh xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, những bệnh nhân, vốn đã có những bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp khi nóng lạnh đột ngột xảy ra thì rất dễ rơi vào đột quỵ, nhất là ở người cao tuổi.

     Ở người tăng huyết áp khi thấy hơi nhức đầu, choáng váng, tê nửa người, ngáp vặt liên tục thì cần cẩn thận, có thể là các dấu hiệu tiền triệu của đột quỵ. Vì vậy, triệu chứng của đột quỵ thường khởi đầu là nhức đầu, chóng mặt, mất định hướng, yếu một tay, một chân cùng phía, miệng méo, nhân trung lệch sang bên lành, nói khó

     Để đề phòng đột quỵ thì cần loại trừ các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ và phòng ngừa tái phát đối với bệnh nhân bị đột quỵ. Người cao tuổi cần được khám bệnh định kỳ, đặc biệt là những người có bệnh về tăng huyết áp hoặc có kèm đái tháo đường hoặc kèm theo tăng mỡ máu. Cảnh giác với nóng, lạnh đột ngột. Mỗi lần dùng máy điều hòa nhiệt độ thì nên để nhiệt độ khoảng từ 26 - 27oC là vừa. Không nên tắm nước lạnh quá. Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để hạn chế xơ vữa động mạch như: hạn chế ăn mỡ động vật, ăn nhiều cá, ăn nhiều rau, uống đủ lượng nước hàng ngày. Không nên hút thuốc lá, không nên lạm dụng bia, rượu, có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn mặn và hạn chế ăn tinh bột. Đối với bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu… để phòng đột quỵ thì nên điều trị theo đơn của bác sĩ khám bệnh nhằm duy trì huyết áp ở mức trung bình và thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý./.

Hồ Thế Dũng ( Sưu tầm)
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK