Hôm nay, ngày 18 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
HUYỆN UỶ TUY PHONG | TIN HOẠT ĐỘNG

Tuy Phong: Để nghị quyết của Đảng về văn học, nghệ thuật đi vào cuộc sống

12.4.2018 - 9:11

Từ khi có Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị (khóa X), lĩnh vực văn học, nghệ thuật trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực, ngày càng thấm sâu vào nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần xây dựng con người mới có tinh thần yêu nước, có lối sống lành mạnh, tích cực lao động và sáng tạo.  


Hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở đã có nhiều cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp và triển khai thực hiện Nghị quyết, nhất là công tác khuyên khích đội ngũ văn nghệ sĩ tích cực sáng tạo cũng như tinh thần hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân đối với việc tham gia các hoạt động văn hoá, văn học, nghệ thuật trên địa bàn huyện.

Phong trào văn nghệ quần chúng được khơi dậy và phát triển mạnh mẽ, thu hút hàng nghìn lượt quần chúng tham gia. Hàng năm, huyện đều tổ chức tốt các chương trình văn nghệ chào mừng Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; tổ chức Liên hoan đơn ca tài tử - cải lương; Hội diễn Nghệ thuật không chuyên; Hội thi “Giọng ca vàng”; Hội thi “Tiếng hát Bolero”; triển lãm ảnh nghệ thuật; trưng bày hình ảnh giới thiệu thành tựu kinh tế - văn hóa - xã hội – quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện; tổ chức sự kiện truyền thông nâng cao nhận thức “Khu bảo tồn biển Hòn Cau”. Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm Bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức “Dạ hội điện ảnh” năm 2017. Phối hợp Chi hội Văn nghệ Tuy Phong tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật chủ đề “ Cuộc trò chuyện mùa Xuân ” và Đêm thơ Nguyên tiêu tại Làng du lịch Cổ Thạch xã Bình Thạnh. Đăng cai tổ chức thành công Liên hoan “Tiếng hát về nguồn” lần thứ XV/2011 tại xã Chí Công. Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể tổ chức các hội thi, hội diễn như: Hội Phụ nữ huyện tổ chức Liên hoan “Hát ru và hát dân ca”; Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội diễn nghệ thuật không chuyên cán bộ công nhân viên chức- người lao động; Huyện Đoàn tổ chức Hội thi " Nhóm tuyên truyền ca khúc Cách mạng ", đêm ca nhạc với chủ đề “Vòng tay nhân ái”.

Hoạt động của Chi hội Văn học – Nghệ thuật Tuy Phong được củng cố và duy trì hoạt động. Đến nay 23 hội viên Chi hội Văn học- Nghệ thuật Tuy Phong đã sáng tác nhiều tác phẩm thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết; tham gia các cuộc thi viết, nhiếp ảnh trong nước và quốc tế đạt nhiều giải thưởng cao; phối hợp với Hội Văn học -Nghệ thuật tỉnh tổ chức Trại sáng tác đề tài “Xây dựng nông thôn mới” tại xã Bình Thạnh, Hòa Minh trong đó hội viên của Hội đã sáng tác 10 tác phẩm (2 ảnh; 7 bài văn xuôi; 2 bài thơ) và được đăng trên Văn nghệ Bình Thuận số 193 (tháng 9-10/2016). Ngoài ra, hội viên còn tham dự các Trại sáng tác do Trung ương Hội Nhà văn Việt Nam, Bộ Công an, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức ở các tỉnh, thành trong cả nước. Hàng năm duy trì xuất bản Tập san Văn nghệ Tuy Phong nhân dịp năm mới, với trên 30 tác phẩm mỗi kỳ, tập trung vào những đề tài ca ngợi về quê hương và con người Tuy Phong trong phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội; xây dựng nông thôn mới; bảo vệ môi trường; phát hiện và tuyên dương những nhân tố mới tạo ra của cải cho xã hội, giới thiệu những nét đặc sắc về đời sống văn hóa của các dân tộc trong huyện nhà. Đặc biệt, một số hội viên nhiếp ảnh trẻ tuổi, xông xáo, hoạt động mạnh đã có nhiều tác phầm nghệ thuật tham dự các cuộc thi triển lãm ảnh nghệ thuật trong nước và quốc tế đạt nhiều giải thưởng cao.

Tuy nhiên, sự phát triển của văn học, nghệ thuật chưa đồng bộ và tương xứng với tăng trưởng kinh tế; các thiết chế văn hóa ở cơ sở và sự hưởng thụ văn hóa của các tầng lớp nhân dân vẫn còn thấp, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác xã hội hoá các hoạt động văn hoá chưa nhiều, hiệu quả chưa cao; các hoạt động văn hoá tổ chức chưa nhiều; chưa thu hút được sự sáng tạo và tham gia của quần chúng nhân dân.

Để phong trào văn nghệ quần chúng và hoạt động của Chi hội Văn học – Nghệ thuật Tuy Phong đạt nhiều kết quả hơn nữa; trước mắt huyện cần quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cũng như ban hành cơ chế, chính sách đãi ngộ đối với lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật như hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm kịp thời đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, quan tâm đầu tư, khuyến khích cho hoạt động sáng tác các tác phẩm văn học, nghệ thuật ca ngợi về quê hương, con người, truyền thống cách mạng, những thành tựu đổi mới và phát triển của huyện nhà. Đầy mạnh công tác xã hội hóa nhằm thu hút nhiều tổ chức, cá nhân và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng, phát triển, cỗ vũ và sáng tạo nghệ thuật trên lĩnh vực văn hóa nói chung và văn học, nghệ thuật nói riêng./.

Ngọc Hà
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK