Hôm nay, ngày 19 tháng 1 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
BAN BVCSSK CÁN BỘ TỈNH | GIỚI THIỆU

Những giải pháp an toàn an ninh cho các trang Website

9.4.2018 - 14:0

        Nguyên nhân các trang website bị tấn công, bị tê liệt do người sử dụng, do Hacker tấn công hay do nhận thức, tổ chức còn kém?


Thiệt hại lớn

       Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng nêu trên, các chuyên gia về công nghệ thông tin đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng này, nhưng do nhận thức, do ý thức của người sử dụng dẫn đến tình trạng lại tái diễn, gây hoang mang cho nhiều người.

      Để có câu trả lời về nguyên nhân, cũng như biện pháp phòng ngừa trong việc quản lý website PGS - TS Nguyễn Ái Việt, nguyên Viện trưởng Viện Công  nghệ Thông tin đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Một trong những tư tưởng "rất cũ" của một số lãnh đạo là, nếu chưa xảy ra sự cố thì chưa cần quan tâm.

       Cách đây hơn năm, sự cố "tin tặc" tấn công  hàng không Vietnam Airlines, gây ra sự náo loạn trong nhiều giờ đồng hồ tại sân bay. Về thiệt hại tôi chưa nắm được cụ thể nên không nêu cụ thể, nhưng tôi khẳng định con số thiệt hại là không nhỏ.

       Cách đây khoảng 3 năm sự cố các thí sinh không truy cập được vào trang website của Bộ giáo dục, vì trang wbesite này bị tê liệt, do nhiều người cùng truy cập một lúc. Hay như sự cố "tin tặc" đánh sập hệ thống intrenet, đánh vào hệ thống ngân hàng... Thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

       Để xảy ra những lỗi nêu trên trước tiên là do nhận thức của người sử dụng, truy cập mở nhưng không đóng, hệ thống phòng ngự kém, dẫn đến người bên ngoài có thể truy cập trái phép vào bên trong. Hay như sự cố trang website của báo Nhân dân bị tấn công.

      Điều này cực kỳ nguy hiểm, bởi "tin tặc" có thể đánh cắp toàn bộ dữ liệu hoặc đăng tải những thông tin thất thiệt, thiếu văn hóa, tin phản động....

       Nếu trang website bị sập, phải khôi phục nhanh nhất. Và những thông tin, dữ liệu trong trang website đều phải được sao lưu (bắt buộc phải sao  lưu); đặc biệt là cơ sở dữ liệu quốc gia. Đây là vấn đề an ninh, chính trị của quốc gia, cần phải bảo mật, phòng ngừa.

Nhận thức của lãnh đạo cần phải thay đổi

       Cũng theo TS Việt;  Vấn đề trang website của Bộ giáo dục đào tạo không thể truy cập được có nhiều nguyên nhân, có thể do nhiều người cùng truy cập một lúc nên trang website bị sập; cũng có thể do một Hacker tấn công hoặc do người truy cập mở nhưng không đóng. Ví như cái nhà của mình mở cửa mà không đóng thì trộm sẽ đột nhập vào nhà. 

      Tóm lại, để tránh tình trạng xảy ra tương tự đối với các website nói chung và website điện tử Bộ giáo dục nói riêng, trước tiên trách nhiệm thuộc các nhà quản lý trang website đó.

       Không chỉ có trách nhiệm mà sự nhận thức của lãnh đạo cần phải thay đổi để phù hợp với thực tiễn, đặc biệt trong một xã hội mà công nghệ thông tin bùng nổ và phát triển như hiện nay.

       Họ phải xác định được tầm quan trọng trong an toàn an ninh mạng cũng như những bí mật về các dữ liệu trong các website.

       Để đảm bảo an toàn an ninh mạng nói chung, ngoài việc họ có trách nhiệm về việc giữ an toàn an ninh cho trang website đó; Đồng thời có những giải pháp sẵn sàng ứng cứu kịp thời.

       Các dữ liệu buộc phải sao lưu để tránh tình trạng khôi phục được hoạt động trở lại nhưng nhưng các dữ liệu đã bị mất. PGS-TS Việt cảnh báo.

Võ Đức Trung
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK