Hôm nay, ngày 18 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
HỘI CỰU CHIẾN BINH | GIỚI THIỆU

Tuy Phong phát huy hiệu quả các mô hình cựu chiến binh giữ gìn an ninh trật tự

22.3.2018 - 9:39

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, ban ngành, mặt trận đoàn thể các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đạt được những kết quả tích cực, qua đó, góp phần giữ vững an ninh, trật tự ở địa phương, giữ vững sự bình yên cuộc sống nhân dân. Đóng góp vào kết quả chung đó, không thể không nhắc đến vai trò rất lớn của cán bộ, hội viên Cựu Chiến binh các cấp…  


Hội nghị rút kinh nghiệm nhân rộng mô hình CCB giữ gìn ANTT của huyện Tuy Phong

Trong nhiều nhiệm vụ quan trọng của Hội CCB được Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Phong giao, thì việc tham gia công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tệ nạn xã hội và các phong trào địa phương luôn được quan tâm. Nhiều năm qua, Hội CCB huyện đã chỉ đạo Hội cơ sở chủ động tuyên truyền, vận động, giáo dục hội viên và quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống lại âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở thông qua các mô hình tự quản, tự phòng về an ninh, trật tự.

Điều đáng ghi nhận là của mô hình “Câu lạc bộ tự quản, tự phòng” ở khu phố Minh Tân 2 được đa số nhân dân đồng tình ủng hộ. Những việc làm, hành động cụ thể của các thành viên Cựu chiến binh trong CLB đã góp phần chuyển biến nhận thức của người dân, rõ nhất là trong đấu tranh phòng chống tệ nạn và tội phạm ma túy. Cựu chiến binh Hoàng Xuân Lộc-Chủ nhiệm CLB cho biết “Khu phố Minh Tân có 516 hộ/3.570 nhân khẩu. Đa số người dân lao động biển, nghề nghiệp không ổn định, là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy”. Theo anh Lộc, với trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, không thể để con em của mình vướng vào tệ nạn xã hội nên đã đề xuất với ngành công an, chính quyền địa phương cho phép thành lập CLB từ năm 2011. Từ khi thành lập đến nay, những cựu chiến binh là thành viên CLB đã tận tâm, thể hiện hết trách nhiệm của mình trong giữ gìn an ninh trật tự ở khu phố. Không chỉ ngăn chặn các vụ trộm cắp, đánh nhau, hòa giải các mâu thuẩn trong cộng đồng dân cư mà các cựu chiến binh còn phối hợp với công an, bộ đội biên phòng giải quyết 71 vụ gây rối trên địa bàn, đưa 15 đối tượng ra kiểm điểm trước dân, đặc biệt là triệt phá 25 vụ, bắt 27 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đồng thời vận động, cảm hóa 5 đối tượng tội phạm ra đầu thú. Có thể nói, với sự hoạt động rất tích cực của 24 thành viên CLB, tình hình tội phạm, nhất là ma túy đã giảm đáng kể. Nhiều gia đình, thanh niên được các cựu chiến binh tuyên truyền, vận động đã hiểu, nhận thức tốt hơn về tác hại, hiểm họa ma túy đối với cộng đồng, từ đó giáo dục con em gia đình không tham gia vào các tệ nạn xã hội, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. An ninh trật tự, đời sống của bà con khu phố ngày càng tốt hơn.

Từ mô hình điểm của khu phố Minh Tân 2 –thị trấn Phan Rí Cửa, Hội Cựu chiến binh huyện đã tập trung chỉ đạo Hội cựu chiến binh cơ sở nghiên cứu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan tiếp tục xây dựng, cho ra mắt các mô hình giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Ở xã Phú Lạc, mô hình tự quản, tự phòng ở thôn Phú Điển cũng được xem là điểm nổi bật của Hội Cựu chiến binh. Đây là địa bàn có dân số gần 4.000 người, với 2 tôn giáo và nhiều thành phần dân cư khác nhau tập trung sinh sống. Vấn đề trật tự an toàn xã hội nổi lên rất bức xúc là nạn số đề, đánh bạc, trộm cắp tài sản và nhiều đối tượng quản lý nghiệp vụ của ngành công an. Ngay sau khi thành lập tháng 3/2017, mô hình ở thôn Phú Điền đã kịp thời cung cấp cho công an địa phương nhiều nguồn tin đáng tin cậy, qua đó giúp lực lượng công an điều tra, làm rõ nhiều vụ án; đồng thời các đối tượng ghi số đề, đánh bài, trộm cắp tài sản, thanh niên chạy xe đánh võng, chạy quá tốc độ…cũng được công an gọi hỏi, răn đe, chấn chỉnh. Các thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên, xây dựng quy chế hoạt động, phát động người ở trong thôn nâng cao ý thức cảnh giác, cùng tham gia các hoạt động phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa phương. Đặc biệt, là vận động nhân dân tăng cường đoàn kết dân tộc, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tích cực lao động, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần.

Là một mô hình “tự quản, tự phòng về an ninh trật tự và ma túy” ở thôn 2 xã Phước Thể được Hội Cựu chiến binh xã đề xuất UBND xã cho phép thành lập trong năm 2017 cũng đã có những chuyển động tích cực. Theo khảo sát của Hội CCB xã, thôn 2 có dân số 2.705 khẩu, chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt hải sản và buôn bán dịch vụ. Điều người dân bức xúc, không an tâm là nạn số đề, đánh bạc, sử dụng ma túy đá, gây rối trật tự công cộng…Sau khi thành lập mô hình này, công tác tuyên truyền, vận động được chú trọng, đưa ra những giải pháp thực hiện phong trào phù hợp với địa bàn dân cư; nhờ đó, đã góp phần tác động đến tâm lý các đối tượng tội phạm, làm chuyển biến nhận thức trong việc giữ gìn tài sản của hộ dân và nêu cao tinh thần đoàn kết trong phòng, chống tội phạm. Đến nay ý thức giữ gìn an ninh trật tự của người dân đã nâng lên, mạnh dạn tố giác tội phạm. Từ đó giảm đi rất nhiều các tệ nạn xã hội, an ninh trật tự được đảm bảo hơn. Điều đáng mừng là với sự tham gia giữ gìn an ninh trật tự của Hội Cựu chiến binh xã, tiêu chí 19 về an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới đã đạt được, góp phần đưa xã Phước Thể đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Trong quá trình hoạt động, các mô hình do Cựu Chiến binh chủ trì luôn chú trọng nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với lực lượng công an, Biên phòng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc thực hiện liên tịch, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, từ đó nâng cao chất lượng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, kéo giảm phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thu - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện cho biết “Từ các mô hình tự quản, tự phòng về an ninh, trật tự của Hội CCB hoạt động có hiệu quả, đã góp phần giảm thiểu tội phạm trên địa bàn. Tới đây, Hội CCB huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo nhân rộng mô hình này. Với tinh thần, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, Hội sẽ làm hết sức mình, góp phần giữ vững sự bình yên của cuộc sống nhân dân”. Theo Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện, ngoài việc tham gia tích cực trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, các cấp hội CCB huyện Tuy Phong cũng đã chủ động tham gia, phối hợp thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2017, nhất là vận động thanh niên nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự, cùng nhân dân làm vệ sinh môi trường, làm đường, hòa giải, xây dựng nông thôn mới... Định hướng, tuyên truyền hội viên và nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, đấu tranh với các thế lực thù đích chống phá cách mạng, ra sức thi đua lao động sản xuất, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần, đóng góp sức mình bảo vệ Đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa./.

                                                                                                       MINH CHIẾN

 

TRƯƠNG TRỌNG TUYẾN
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK