Hôm nay, ngày 15 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
THÀNH UỶ PHAN THIẾT | TIN HOẠT ĐỘNG

Một số kết quả trong công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ ở các địa phương thành phố Phan Thiết

2.3.2018 - 8:15

Nhằm khai thác có hiệu quả những giá trị lịch sử trong giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng đối với thế hệ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, với sự chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ ở các phường, xã của thành phố Phan Thiết đã đạt được những kết quả nổi bật. 


Sau khi hoàn thành Lịch sử Đảng bộ giai đoạn 1930-1975, các phường, xã ở Phan Thiết tiếp tục bắt tay vào công tác biên soạn lịch sử Đảng bộ giai đoạn 1975-2010. Đến nay, đã có 4 phường hoàn thành và phát hành tập sách ý nghĩa này, gồm: Hưng Long, Đức Thắng, Phú Thủy, Lạc Đạo. Đặc biệt, nhân kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, các đảng viên đã được nhận sách trong buổi lễ càng làm cho cuốn sách thêm phần ý nghĩa. Để có được tập tài liệu phản ánh được lịch sử 35 năm không phải là việc làm đơn giản. Đó là sự nổ lực, quyết tâm cả một tập thể cán bộ, đảng viên cả đương chức và đã nghỉ hưu.

Đơn cử như Đảng bộ phường Đức Thắng là tổ chức cơ sở Đảng khối phường xã đầu tiên của Phan Thiết hoàn thành việc biên soạn lịch sử đảng bộ cấp xã, phường giai đoạn 1975- 2010. Đây không chỉ là cuốn sách ghi lại lịch sử diễn ra trong 35 năm về sự lãnh đạo của Đảng bộ trong phong trào đấu tranh cách mạng của nhân dân Đức Thắng dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ Phan Thiết, mà còn là những tư liệu quý, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại địa phương.

Để hoàn thành nhiệm vụ khá quan trọng này, ngoài sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy phường mà trong đó bí thư đảng ủy được giao nhiệm vụ trưởng ban chỉ đạo biên soạn lịch sử đảng bộ phường Đức Thắng, còn là sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị tại địa phương trong việc cung cấp, sưu tầm các tài liệu có liên quan.

Còn tại phường Hưng Long, từ năm 2013 đã tiến hành xây dựng đề cương chi tiết biên soạn gởi về Ban tuyên giáo Thành ủy. Trải qua nhiều cuộc họp, hội thảo, thu thập thông tin, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử và được Sở thông tin truyền thông cấp phép vào tháng 8/2017, 250 cuốn sách lịch sử Đảng bộ phường giai đoạn 1975-2010 vừa mới hoàn thành. Sách gồm 5 chương, 304 trang khẳng định thành tựu mà Đảng bộ phường Hưng Long đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế trong 35 năm. Trao đổi thêm về công tác biên soạn cuốn sách này, bà Nguyễn Thị Bích Thảo – Bí thư Đảng ủy phường Hưng Long, nói:

Sau ngày giải phóng đất nước, chi bộ phường Hưng Long hình thành đã lãnh đạo, vận động nhân dân nổ lực, khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần cùng cả nước bảo vệ vững chắc biên giới phía Tây Nam và phía Bắc trong thời kì 1975-1979. Từ năm 1985, chi bộ phường phát triển thành Đảng bộ tiếp tục lãnh đạo khai thác ngày càng tốt hơn tiềm năng, lợi thế của địa phương. Ngoài nghề biển có tiếng từ lâu, những năm gần đây du lịch từng bước xây dựng, phát triển. Đặc biệt trên địa bàn, các công trình được xây dựng làm thay đổi diện mạo của đô thị Phan Thiết nói chung và phường Hưng Long nói riêng, như: đường Phạm Văn Đồng, Tôn Đức Thắng, công viên Nguyễn Tất Thành, khu du lịch Đồi Dương-Thương Chánh…

Còn với phường Phú Thủy có số nhân khẩu rất đông ở 14 khu phố, việc hoàn thành Lịch sử đảng bộ phường được cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương rất hoan nghênh. Bởi vì, cuốn sách này đã khái quát được 35 năm hình thành và phát triển của phường, từ địa bàn vùng ven trở thành một trong những phường lớn thuộc trung tâm thành phố Phan Thiết. Từ chỗ nhà cửa thưa thớt, đến nay đã phát triển nhiều khu dân cư tập trung. Các khu nhà ở, hệ thống giao thông – cấp nước sạch, lưới điện… đã phủ khắp địa bàn. Các tuyến hẻm bên trong khu dân cư cũng được chiếu sáng.

Có thể khẳng định kết quả đạt được trong công tác sưu tầm, nghiên cứu và biên soạn lịch sử Đảng đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao trình độ nhận thức, lý luận, rèn luyện phẩm chất đạo đức và giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy tình cảm yêu nước, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Phan Thiết vào sự lãnh đạo của Đảng, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh và xây dựng Đảng.

Ngoài việc ghi nhận những thành tựu đạt được của đảng bộ và nhân dân ta trong 35 năm qua, những người làm công tác biên soạn cũng mong muốn thông qua tập Lịch sử đảng bộ phường sẽ góp phần giáo dục truyền thống cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

Cuốn lịch sử đảng bộ các phường xã được xuất bản đã phản ánh quá trình ra đời, hoạt động và trưởng thành của Đảng bộ địa phương. Những sự kiện lịch sử, những bước ngoặt trong đấu tranh cách mạng của quần chúng nhân dân. Đó không chỉ là phục dựng lại bức tranh quá khứ hào hùng của dân tộc, địa phương, mà còn khẳng định sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự vận dụng sáng tạo của Đảng bộ địa phương về đường lối Cách Mạng của Đảng. Đồng thời, những cuốn lịch sử Đảng bộ các phường, xã còn là tài liệu quan trọng xác minh, khẳng định công lao to lớn của các vị anh hùng lực lượng vũ trang, Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, của các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương, bảo vệ đất nước, góp phần quan trọng trong việc giải quyết chính sách đối với người có công với cách mạng và việc xác minh, bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử- văn hoá, nhà lưu niệm, nhà truyền thống của địa phương.

Thiên Trang
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK