Hôm nay, ngày 15 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG | TIN HOẠT ĐỘNG

Những kết quả hoạt động công đoàn trong năm 2017

16.1.2018 - 15:34

Năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", cũng là năm diễn ra đại hội công đoàn cơ sở,  các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của công đoàn và đã đạt được nhiều kết quả.


Đ/c Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại Hội nghị đối thoại được tổ chức ngày 23/12/2017 vừa qua

Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được các cấp công đoàn đẩy mạnh. Tham gia cùng các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra 377 cuộc về pháp luật lao động có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động tại các  doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn thực hiện tốt. Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực như: hỗ trợ CNVCLĐ vay vốn từ Quỹ Quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm để tăng thu nhập với tổng số vốn 373 triệu đồng cho 17 người vay; hỗ trợ xây dựng 21 căn nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 635 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức cho công nhân, viên chức, lao động trực tiếp đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh;  đối thoại  về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp năm 2017. Ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 doanh nghiệp nhằm đưa các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi đến đoàn viên và người lao động. Các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện của tổ chức Công đoàn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, qua đó nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn trong xã hội.

Lễ ký kết Chương trình thỏa thuận hợp tác với các đối tác về phúc lợi cho đoàn viên

Công tác truyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ được các cấp công đoàn tập trung tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Thuận lần thứ X và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023; tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động cho người sử dụng lao động và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp… Kỷ niệm 131 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5 gắn với triển khai Tháng Công nhân năm 2017; kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 -28/7/2017) được các cấp công đoàn tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đã thể hiện sự cụ thể hóa mục tiêu "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn".

Tặng quà cho CNLĐ nhân Tháng công nhân năm 2017

Đ/c Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm mẹ Thương binh - Liệt sỹ tại TP.Phan Thiết nhân ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7)

Thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình hình đời sống việc làm, việc thực hiện chế độ, chính sách đối với công nhân lao động, chủ động đề xuất, kiến nghị với người sử dụng lao động và các cơ quan chức năng nhằm hạn chế, giải quyết kịp thời tranh chấp lao động, đình công tự phát làm ảnh hưởng đến việc làm, đời sống, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo hài hoà lợi ích của người lao động, người sử dụng  lao động và lợi ích của Nhà nước.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trong CNVCLĐ tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, nhất là nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước các cấp công đoàn phối hợp tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút hơn 23.185 lượt cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia...

Buổi giao lưu - đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với cán bộ công đoàn và CNLĐ năm 2017

Phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được các cấp công đoàn phát động với mục tiêu động viên cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, thiết thực góp phần triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Đại hội lần thứ XII của Đảng, đồng thời lập thành tích chào mừng đại hội công đoàn các cấp và các ngày lễ lớn trong năm 2017. Thông qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc. Kết quả trong năm có 15 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”.  Có 06 tập thể và 03 cá nhân  được Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh tặng  cờ cho 08 tập thể;  tặng bằng khen cho142 tập thể và 164 cá nhân.  Đang tiếp tục đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 15 tập thể và 15 cá nhân.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn luôn được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện.Trong năm thành lập 51 công đoàn cơ sở , riêng khu vực ngoài nhà nước thành lập 28/20 công đoàn cơ sở, đạt 140% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao; giảm 32 công đoàn cơ sở. Về phát triển đoàn viên, kết nạp mới 6.086 đoàn viên (riêng khu vực nhà nước 5.334 đoàn viên); giảm 2.960 người; tăng thực tế so với cuối năm 2016 là 3.126 người; so với chỉ tiêu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao năm 2017 đạt 208%.

Các cấp công đoàn đã quan tâm giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp những đoàn viên xuất thân từ công nhân, lao động. Tính đến thời điểm báo cáo đã giới thiệu 1.949 người (ngoài khu vực nhà nước 143 người, đạt 143% chỉ tiêu Tỉnh ủy giao), trong đó, đã được kết nạp 1.058 người (ngoài khu vực nhà nước 53 người). Giải thể 10/10 công đoàn giáo dục cấp huyện và chuyển các công đoàn cơ sở về liên đoàn lao động cấp huyện quản lý. Riêng 07 công đoàn ngành địa phương vẫn tiếp tục duy trì hoạt động vì các ngành đều quản lý  số lượng trên 2.000 đoàn viên, đảm bảo theo quy định của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đã tổ chức 18 lớp tập huấn hướng dẫn tổ chức đại hội công đoàn các cấp.  Có 1.412/1.412 công đoàn cơ sở tổ chức đại hội, hội nghị, đạt tỉ lệ 100%, tổ chức thành công đại hội điểm công đoàn cấp trên trực tiếp tại Liên đoàn Lao động huyện Đức Linh.

Hoạt động của Ủy ban Kiểm tra công đoàn các cấp đã giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ tổ chức kiểm tra 1.308 cuộc kiểm tra về chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; 1.224 cuộc kiểm tra về công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản công đoàn; 01 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm Điều lệ Công đoàn Việt Nam; tiếp nhận và tham gia giải quyết dứt điểm25 đơn khiếu nại, kiến nghị, đề nghị của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Công tác quản lý tài chính, tài sản ở các cấp công đoàn cơ bản được thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong năm, công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng trong thu kinh phí và đoàn phí công đoàn. Nguồn ngân sách công đoàn đã kịp thời đảm bảo các khoản chi phục vụ hoạt động của công đoàn các cấp.

Ban nữ công công đoàn các cấp đã tích cực triển khai, nâng cao chất lượng hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lồng ghép công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho nữ công nhân lao động với nhiệm vụ chính trị từng ngành, từng địa phương.

Trong năm 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

 - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về chính trị, kiến thức về pháp luật; nắm bắt và định hướng kịp thời những diễn biến tư tưởng, tâm trạng, thông tin dư luận trong công nhân, viên chức, người lao động; nhất là trước các vấn đề nhạy cảm, phức tạp để kịp thời tham mưu cấp ủy, phối hợp chính quyền, cơ quan chức năng giải quyết kịp thời theo đúng chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nhất là công nhân lao động trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đông công nhân, lao động, không để kẻ xấu lợi dụng, xúi giục, lôi kéo.

Chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đại biểu công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, tiến tới Đại hội Đại biểu Công đoàn tỉnh Bình Thuận lần thứ X. Phát động các phong trào thi đua, các công trình chào mừng Đại hội X Công đoàn tỉnh và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

- Đổi mới căn bản hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; tổ chức thực hiện có hiệu quả các Chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh với các đối tác về phúc lợi cho đoàn viên. Phối hợp các ngành chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ, chính sách có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động tại các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp xây dựng tổ chức Công đoàn, phát triển đoàn viên, chú trọng đổi mới cách thức tiếp cận, tuyên truyền, vận động người lao động tham gia thành lập công đoàn cơ sở theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Quan tâm công tác phát triển Đảng trong các công đoàn cơ sở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

- Xây dựng bộ máy cơ quan công đoàn các cấp theo vị trí việc làm, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đẩy mạnh thu kinh phí công đoàn và thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát chấp hành pháp luật lao động, Luật Công đoàn trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Triển khai và tổ chức thực hiện Đề án đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa của Công đoàn.

Thực hiện tốt hoạt động giám sát, phản biện xã hội  và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), hướng dẫn, quy định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII), của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng thời, tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn các cấp thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, phản biện.

Tiếp tục thực hiện tốt việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2018 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Nâng cao trách nhiệm thực hiện xây dựng cam kết, kế hoạch thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng và đăng ký thi đua hàng năm đối với cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; thực hiện tốt các Chỉ thị số 27-CT/TU, Chỉ thị số 30-CT/TU, Chỉ thị số 40-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ (khóa XII).

Văn phòng LĐLĐ tỉnh
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK