Hôm nay, ngày 13 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
BAN BVCSSK CÁN BỘ TỈNH | GIỚI THIỆU

MÙA LẠNH- CẨN THẬN VỚI BỆNH ĐỘT QUỴ

19.1.2018 - 14:21

    Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao đứng thứ ba sau bệnh tim mach và ung thư, đứng hàng đầu về mức độ tàn tật...Mỗi năm ờ Việt nam có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, theo thống kê ở các bệnh viện, vào mùa lạnh, số người nhập viên vì đột quỵ tăng từ 15-30%.


     Khi thời tiết lạnh, cơ thể tăng tiết Catecholamine trong máu dẫn đến co mạch ngoại biên. Mạch máu ở một số khu vực bị co lại sẽ đẩy máu ra các khu vực ít chịu ảnh hưởng hơn, gây tình trạng tình trạng giãn mạch thụ động ở nơi đó. Vì vậy rất dễ gây biến chứng đứt mạch máu não - đột quỵ.

     Đôt quỵ dễ xảy ra vào mùa lạnh, gây ành hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng người bệnh, đặc biệt là người già. Hơn nữa những người cao tuổi khả năng miễn dịch và tính chịu đựng cơ thể kém, mạch máu cũng trở nên cứng hơn, giảm tính đàn hồi, máu tăng độ quánh do Cholesterol tăng...lòng mạch máu bị thu hẹp lại, máu hay bị vón cục lưu lượng máu qua não giảm nhiều so với mức bình thường nên khó thích nghi với các thay đổi thời tiết bất thường trong mùa lạnh.

     Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ:

    - Ổn định huyết áp ở những người mắc bệnh Huyết áp cao.

    - Ổn định đường huyết.

    - Bỏ thuốc lá.

    - Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầ mỡ, ít muối.

    - Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất.

    - Ổn định trọng lượng cơ thể.

    - Kiểm tra sức khỏe định kỳ.

    Trong mùa đông, để phòng tránh đột quỵ không nện ra lạnh đột ngột. Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3-5 phút để cơ thể dần thich nghi./.

 

Vũ Ngọc Trung
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK