Hôm nay, ngày 23 tháng 9 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
VĂN PHÒNG TỈNH UỶ | TIN HOẠT ĐỘNG

NHỨC NHỐI TỆ NẠN MA TÚY

9.10.2017 - 10:38

      Tội phạm ma túy, người nghiện ma túy là vấn đề gây bức xúc trong xã hội và hậu quả nghiêm trọng đến an ninh trật tự an toàn xã hội, đến sức khỏe, giống nòi dân tộc, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của quốc gia nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Theo thống kê, toàn tỉnh có 10/10 huyện, thị xã, thành phố với 2.170 đối tượng phạm tội về ma túy và sử dụng trái phép chất ma túy, ngày càng tăng đột biến theo chiều hướng phức tạp hơn và báo động hơn. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi, manh động và liều lĩnh, sẵn sàng chống đối quyết liệt khi bị truy bắt. Đáng chú ý, đối tượng nghiện ma túy cả nam và nữ, ngày càng trẻ hóa, hầu hết là thanh thiếu niên chiếm hơn 70% tổng số người nghiện; người có trình độ văn hóa thấp, không có việc làm hoặc việc làm không ổn định. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện thêm 315 người nghiện và sử dụng ma túy. Tuy nhiên, số người nghiện ma túy được thống kê trên mới chỉ phản ánh được một phần thực tế số người nghiện trên địa bàn, vẫn còn một số lượng người nghiện ma túy (dạng ma túy đá) chưa được xét nghiệm và lập hồ sơ theo dõi; những người nghiện hoạt động lưu động và những đối tượng nghiện từ nơi khác đến gây khó khăn trong quản lý.


         Mặc dù, thời gian qua công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo, triển khai quyết liệt đạt được nhiều kết quả tốt trên nhiều mặt như công tác cai nghiện đã chuyển biến tích cực; công tác tiếp nhận người nghiện vào cơ sở cai nghiện thực hiện tương đối tốt; đẩy mạnh các hoạt động kiểm soát ma túy. Song, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những bất cập, đó là sự phối hợp các ngành, các cấp, các lực lượng trong hướng dẫn, chỉ đạo cấp cơ sở thường xuyên phối hợp thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng đang bị áp dụng biện pháp đưa vào giao dục tại xã phường, thị trấn chưa được phát huy đúng mức; công tác phối hợp lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc tại cơ sở điều trị ma túy còn nhiều lúng túng; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chưa phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, cảm hóa, giáo dục người nghiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy và vận động nhân dân tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy…

Nguồn: Internet

         Để khắc phục tệ nạn ma tuý có hiệu quả thiết nghĩ cần phải sử dụng một hệ thống đồng bộ các giải pháp nhằm trực tiếp vào nguyên nhân của nó và lấy phòng là chính. Cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Xác định phòng, chống ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên, liên tục, không được lơ là của các cấp, các ngành và toàn xã hội, huy động sức mạnh toàn dân tham gia đẩy lùi tội phạm về tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan bảo đảm hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống ma túy. Xác định trách nhiệm rõ ràng, nơi nào, cơ quan nào, địa phương nào làm chưa tốt, để tội phạm ma túy lộng hành, để số người nghiện ma túy tăng, tiếp nhận và quản lý học viên không tốt..,.thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm kiểm điểm, xử lý theo quy định. Phải đảm bảo đủ kinh phí cho công tác phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy để đảm bảo an ninh, trật tự, giữ vững ổn định xã hội, môi trường đầu tư và cuộc sống an lành cho nhân dân. Vận động tối đa các nguồn lực để chăm lo công tác phòng, chống ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, cai nghiện ma túy kết hợp với phòng, chống mại dâm HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức phù hợp, sinh động. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm chắc tình hình công tác cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo lực lượng chức năng, công an các địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện để triệt phá, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đường dây, đối tượng buôn bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh, quyết tâm không để phát sinh thêm điểm mới về tội phạm tàng trữ, buôn bán ma túy; có kế hoạch tổ chức đợt ra quân để tập trung xử lý dứt điểm, không để tồn tại tội phạm ma túy hoạt động tại những địa bàn nông thôn và ma túy trong trường học trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phải phối hợp thực hiện tốt công tác lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người nghiện ma túy theo và áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định hiện hành của Chính phủ. Thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện ma túy trong cộng đồng, xác định nơi cư trú của người nghiện ma túy, nhất là người nghiện không có nơi cư trú ổn định; phối hợp tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh. Xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật; phạt nặng đối với các đối tượng mua bán, tàng trữ chất ma túy. Toàn xã hội “Hãy nói không với ma túy”.

Nguồn: Internet

Ma túy hủy hoại tương lai, hạnh phúc, sự nghiệp…và cuối con đường là vực thẳm, là cõi chết, là sự hủy hoại lý trí, tâm hồn và thể xác con người nếu như họ không chiến thắng bản thân để vượt qua. Công tác đấu tranh phòng chống ma túy không phải là trách nhiệm của riêng ai, riêng cơ quan, tổ chức nào, không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an và các ngành có liên quan, mà cần có sự chung tay góp sức của các ngành, đoàn thể, gia đình và xã hội.

Hương Lam
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK