Hôm nay, ngày 20 tháng 2 năm 2019
Cỡ chữ: A+ A-
HUYỆN UỶ BẮC BÌNH | GIỚI THIỆU

THÔNG TIN HUYỆN BẮC BÌNH

16.8.2017 - 15:49

        Bắc Bình là một huyện miền núi, huyện lỵ đặt ở thị trấn Chợ Lầu cách thành phố Phan Thiết 68 km về phía Đông Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh (270 km), và cách Thành phố Nha Trang (200 km), có Quốc lộ 1A với chiều dài 37 km, đường sắt Bắc Nam với chiều dài 40 km, bờ biển dài 29km, có tuyến đường ven biển kết nối với thành phố Phan Thiết và huyện Tuy Phong; tuyến đường Lương Sơn - Đại Ninh nối liền với Lâm Đồng tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy, phát triển nền kinh tế đa dạng, phong phú, đặc biệt với an ninh quốc phòng; là huyện có địa hình đa dạng: có bờ biển phía Đông, rừng núi cao phía Tây, địa bàn nối liền với Tây Nguyên nhưng bị chia cắt phức tạp nên cũng gây không ít khó khăn cho sản xuất và đời sống nhất là trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng như giao thông, thuỷ lợi, mạng lưới điện, thông tin liên lạc…giữa các vùng trong huyện và với các khu vực bên ngoài.


Huyện ủy Bắc Bình

Ranh giới đất đai của huyện nằm ở tọa độ địa lý từ 1005827” đến 1103138’’ vĩ độ Bắc và từ 10800630 đến 10803734 kinh độ Đông. Phía Bắc giáp huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng; phía Nam và Đông Nam giáp biển Đông; phía Đông Bắc giáp huyện Tuy Phong; phía Tây và Tây Bắc giáp huyện Hàm Thuận Bắc và huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng; là địa bàn nằm trên trục giao thông nối liền các trung tâm kinh tế lớn. Theo kết quả thống kê đất đai, tổng diện tích tự nhiên của huyện là 186.882,08ha, được phân bổ quản lý theo ranh giới hành chính cho 18 xã, thị trấn, bao gồm 03 nhóm đất chính: Đất nông nghiệp: 174.257,16ha, chiếm 93,24% tổng diện tích tự nhiên; Đất phi nông nghiệp: 7.920,24ha, chiếm 4,24% tổng diện tích tự nhiên; Đất chưa sử dụng: 4.704,68ha, chiếm 2,52% tổng diện tích tự nhiên.

Bàu trắng - Hòa Thắng - Bắc Bình

        Huyện Bắc Bình nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang nét đặc trưng của chế độ khí hậu bán khô hạn vùng cực Nam trung bộ; địa bàn huyện nằm ở sườn Đông và Đông Nam dãy Trường Sơn nên không thuận lợi đón, gió mùa Đông Bắc và Tây Nam để gây mưa. Do đó, huyện Bắc Bình nằm trong vùng có lượng mưa thấp nhất của tỉnh Bình Thuận. Khí hậu chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau; nhiệt độ không khí trung bình 26,70C và không có mùa đông giá rét. Lượng mưa trung bình nhiều năm là 818mm, độ ẩm không khí trung bình 75-80%, số giờ nắng trung bình từ 1.350 - 1.400mm/năm. Có 2 hướng gió chính: gió Tây Nam từ tháng 5 đến tháng 9, gió Đông Bắc từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, gió khô xuất hiện vào các tháng 3-4 và tháng 7-8, gió khô, nóng làm cây cối khô cháy và ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người; tình trạng khô hạn kéo dài, thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống là vấn đề cần được quan tâm.

        Bắc Bình là huyện miền núi, số đơn vị hành chính gồm 16 xã và 02 thị trấn, trung tâm huyện lỵ đặt tại thị trấn Chợ Lầu, có nhiều dân tộc anh em chung sống; chương trình mục tiêu phát triển dân số được triển khai đồng bộ. Trên lĩnh vực lao động, giải quyết việc làm cho người lao động được triển khai tích cực. Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm thực hiện. Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội và ưu đãi người có công luôn được tập trung đẩy mạnh. Đời sống của nhân dân có bước khởi sắc đáng kể.

        Tình hình tổ chức của Đảng bộ huyện: Tính đến nay, Đảng bộ huyện có 43 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc; gồm 18 đảng bộ xã, thị trấn, 07 đảng bộ và 18 chi bộ khối cơ quan với 228 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; tổng số đảng viên là 2.790, Ban Thường vụ Huyện ủy 11 đồng chí, Huyện uỷ viên (khoá XI) là 38 đồng chí.

        Các địa bàn thôn - khu phố đều có đủ các chức danh theo quy định và hoạt động tích cực; mạng lưới tổ tự quản, công an viên được củng cố và xây dựng ở từng địa bàn dân cư. Tổ chức Mặt trận, các đoàn thể được phủ kín, không có địa bàn trắng; hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Tổ hoà giải ở các cụm dân cư hoạt động có hiệu quả, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên được bồi dưỡng và củng cố, đảm bảo số lượng và chất lượng./.

 

Như Cấm
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK