Hôm nay, ngày 27 tháng 5 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
ĐẢNG UỶ KHỐI DOANH NGHIỆP | TIN HOẠT ĐỘNG

Đoàn Khối Doanh nghiệp qua các kỳ Đại hội

11.6.2017 - 21:3

Đoàn Khối Doanh nghiệp được thành lập tháng 10/2006, trên cơ sở tách từ Đoàn Dân chính Đảng (cũ); với số lượng ban đầu là 35 cơ sở Đoàn trực thuộc và hơn 1500 ĐVTN sinh hoạt trong các loại hình Doanh nghiệp. Trong hơn 10 năm hoạt động Đoàn Khối Doanh nghiệp đã trải qua 2 kỳ đại hội.

Lúc mới thành lập, đồng chí Phan Minh Quảng (nguyên UVTV, Chánh Văn phòng Tỉnh đoàn) được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn điều động về giữ chức vụ Bí thư lâm thời Đoàn Khối Doanh nghiệp. Ban Chấp hành lâm thời gồm 21 đồng chí, Ban Thường vụ gồm 7 đồng chí.

Đến tháng 5/2007, Đoàn Khối Doanh nghiệp tiến hành Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2007 - 2012, đồng chí Phan Minh Quảng được tín nhiệm bầu và giữ chức vụ Bí thư Đoàn Khối khóa I, nhiệm kỳ 2007 – 2012.

Trong nhiệm kỳ 2007 – 2012, tuy là đơn vị mới thành lập (10/2006) nhưng Đoàn Khối Doanh nghiệp đã không ngừng phát triển về số lượng cũng như chất lượng. Đến cuối năm 2011, số lượng cơ sở đoàn tăng từ 35 lên 62 cơ sở, với gần 2500 ĐVTN. Hàng năm, các hoạt động tình nguyện như: “Tháng Thanh niên”; “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, đặc biệt là 2 phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đều được Đoàn Khối triển khai nghiêm túc và được các cơ sở Đoàn hưởng ứng tích cực, thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong các doanh nghiệp tham gia. Nhiều đoàn viên đã có những sáng kiến giá trị, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho các Doanh nghiệp. Công tác phát triển Đảng được Đoàn Khối và các cơ sở Đoàn chú trọng; hàng năm, đã giới thiệu hơn 200 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Số lượng đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong nhiệm kỳ I đã giới thiệu hơn 1000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đã có 299 đoàn viên ưu tú được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, các công trình, phần việc thanh niên thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cũng được đông đảo đoàn viên thanh niên trong Khối hưởng ứng nhiệt tình. Với những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2007 - 2012 Đoàn Khối Doanh nghiệp liên tục được Tỉnh đoàn công nhận là đơn vị vững mạnh và được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Cũng trong nhiệm kỳ 2007 - 2012, đồng chí Đinh Quang Vũ – Phó Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp (hiện nay là UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp) được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận khóa I, nhiệm kỳ 2007 – 2012 thay đồng chí Phan Minh Quảng nhận nhiệm vụ mới.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Bình Thuận lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 – 2017 được tổ chức từ ngày 10/8 đến ngày 11/8/2012, tại Hội trường B Trung tâm Hội nghị tỉnh, với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Đức Hạnh – Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, đồng chí Lê Huy Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn (hiện nay là Phó Giám đốc Đài phát thanh truyền hình tỉnh Bình Thuận) và các đồng chí Thường trực Đảng ủy Khối Doanh nghiệp; cùng với 160 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 2.500 đoàn viên thanh niên Khối Doanh nghiệp về tham dự Đại hội.

Đại hội Đoàn Khối lần thứ II, nhiệm kỳ 2012 - 2017

Trước những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2007 – 2012; đồng thời nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu cơ bản, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn góp phần hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ II, nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra. Tại Đại hội đại biểu Đoàn Khối Doanh nghiệp lần thứ II, các ý kiến về xây dựng các chương trình hành động, kế hoạch để cụ thể hóa vào trong Nghị quyết của Đại hội đã được đại biểu nêu lên, trong đó chú trọng nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên bằng nhiều hình thức phong phú, sát thực góp phần định hướng tư tưởng và tạo sự thống nhất trong nhận thức cho thanh niên. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bên cạnh công tác giáo dục lý tưởng của Đoàn thì việc tổ chức cho đoàn viên thanh niên hoạt động, rèn luyện trong thực tiễn cuộc sống cũng được tiến hành song song; các cơ sở Đoàn chủ động đề xuất tổ chức Đảng, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên thực hiện lý tưởng của mình qua các công việc thiết thực hằng ngày… Ngoài ra, các cơ sở Đoàn tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới” góp phần thực hiện tốt Nghị quyết số 02 – NQ/ĐU ngày 06/5/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp về công tác phát triển Đảng trong lực lượng đoàn viên thanh niên, công nhân và người lao động. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn Khối nhiệm kỳ mới gồm 21 đồng chí; đồng chí Đinh Quang Vũ – Bí thư Đoàn Khối khóa I tiếp tục được Đại hội tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp khóa II và các đồng chí Nguyễn Hữu Bằng, Lại Thị Yến Linh cũng được Đại hội tín nhiệm, bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp khóa II, nhiệm kỳ 2012 – 2017.

Ngày 04/01/2014, tại Hội nghị củng cố nhân sự Ban Chấp hành Đoàn Khối Doanh nghiệp khóa II, nhiệm kỳ 2012 – 2017; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Khối khóa II đã tiến hành kiện toàn, củng cố và bầu đồng chí Nguyễn Hữu Bằng – Phó Bí thư Đoàn Khối khóa II làm Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận khóa II, nhiệm kỳ 2012 - 2017 cho đến nay thay cho đồng chí Đinh Quang Vũ nhận nhiệm vụ mới.

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh đã xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn Thanh niên trong 60 Doanh nghiệp thuộc các loại hình Doanh nghiệp khác nhau (hành chính 01; doanh nghiệp nhà nước 17; doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước 03; doanh nghiệp cổ phần tư nhân 24; công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân 14; công ty liên doanh nước ngoài 01); trong đó có 18 Đoàn cơ sở (với 100 Chi đoàn trực thuộc)42 Chi đoàn cơ sở với 3.684 đoàn viên. Các cơ sở đoàn đi vào hoạt động và tham gia sinh hoạt ổn định.

Qua 2 nhiệm kỳ Đại hội, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận đã khẳng định được vai trò, vị trí của mình trước nhiều thử thách mới, với bộ máy tổ chức năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đã đem lại nhiều kết quả quan trọng trong phong trào thi đua, hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đoàn Khối các khóa đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối Doanh nghiệp Bình Thuận lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 8/2017 tại thành phố Phan Thiết, với mục tiêu xây dựng đoàn viên thanh niên Khối Doanh nghiệp phát triển toàn diện. Đồng hành, hỗ trợ đoàn viên thanh niên thi đua học tập, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; xung kích, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tạo được lòng tin từ lãnh đạo doanh nghiệp. Đồng thời, phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế. Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các hoạt động, tập hợp được đông đảo đoàn viên thanh niên ở các doanh nghiệp./.

 

Hải Long
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 
 Gửi ý kiến bình luận

Tối đa 250 kí tự.

 


Android APK