Hôm nay, ngày 20 tháng 4 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
ĐẢNG UỶ KHỐI CƠ QUAN TỈNH | TIN HOẠT ĐỘNG

“Hành trình về nguồn” của Hội Cựu Chiến binh và tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Bình Thuận

19.5.2017 - 9:11

Kết nối hiện tại và quá khứ, giáo dục đạo đức cách mạng, lý tưởng sống và làm hành trang cho tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh là những điều mà Hội Cựu Chiến binh và Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Bình Thuận luôn hướng tới khi tổ chức "Hành trình về nguồn" cho Hội viên Hội Cựu Chiến Binh và tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh nhân kỉ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình đã tìm đến những địa danh, những di tích lịch sử trên địa bàn các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định như: Thành Cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Trường Sơn, Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương; hang Tám cô, Viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bảo Tàng Vua Quang Trung - nơi thờ cúng Tây Sơn Tam Kiệt (Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ), Bảo Sơn Thiên Ấn (Đàn tế trời) để hiểu thêm về truyền thống cách mạng của dân tộc, để tri ân những người đã góp phần viết nên trang sử hào hùng cho cách mạng Việt Nam. Với mục tiêu đi để kết nối, để tri ân, để được bồi đắp thêm lý tưởng cách mạng và hơn thế nữa là để làm phong phú thêm vốn tri thức nhằm triển khai tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử cho đoàn viên thanh niên trong những năm tới.


Điểm đầu tiên trong hành trình đưa các bạn trẻ tiếp tục đến với Thành Cổ Quảng Trị. Nơi đây, vào năm 1972 đã diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng kiên cường của quân và dân ta chống trả những đợt phản kích tái chiếm của địch trong suốt 81 ngày đêm để bảo vệ Thành Cổ và Thị xã Quảng Trị. Sự kiện lịch sử đó đã góp một phần quan trọng vào thắng lợi trên bàn đàm phán tại hội nghị Pari tạo đà cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Để làm nên trang lịch sử ấy hàng ngàn chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu và vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Các anh hi sinh nhưng hình hài các anh không còn nguyên vẹn nữa, máu và xương thịt của các anh đã hoà vào lòng đất làm nên một nấm mồ chung xanh rờn cỏ non bên chân Thành Cổ.

Thắp hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

Đoàn đang nghe thuyết minh về ý nghĩa Thành cổ

Cùng với những di tích được trưng bày, những sự kiện lịch sử được mô hình hóa, những thước phim tài liệu quý giá được xem tại khu di tích quốc gia Thành Cổ, các Hội viên Hội Cựu Chiến binh và đoàn viên trong đoàn hành trình đều xúc động trước lịch sử hào hùng mà cha anh để lại.

Chung bầu hiệt huyết cùng với của tuổi trẻ Đoàn Khối, chuyến hành trình tiếp tục hướng đến Nghĩa trang quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Những bài ca của tuổi trẻ được vang lên dọc chuyến hành trình, họ hát về những vùng đất cách mạng, hát về những chiến công hào hùng của cha anh, hát về khát vọng tuổi trẻ. Khi đến với Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, nơi yên nghỉ của hơn 20 ngàn liệt sỹ trên khắp mọi miền, bên nén hương thành kính, từng Hội viên, đoàn viên đều rưng rưng cảm xúc trước những hàng bia nối dài.

Đoàn thắp hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Nghĩa Trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9

Tiếp tục chuyến hành trình của đoàn là Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương. Nơi đây từng là ranh giới hai miền Nam - Bắc sau khi thực hiện Hiệp định Geneve 1954, đây cũng chính là trung tâm của khu vực phi quân sự DMZ tại Quảng Trị. Cụm di tích bao gồm: cầu Hiền Lương, đồn Công an vũ trang Hiền Lương, cột cờ Hiền Lương… Đặc biệt, cột cờ Hiền Lương thời kỳ chống Mỹ cứu nước, việc dựng cờ ở hai đầu cầu là một cuộc đấu tranh gay go quyết liệt giữa hai bên. Theo ước tính, từ 19/5/1956 đến 26/10/1967 đã có 264 lá cờ các cỡ được kéo lên tung bay kiêu hãnh trên bầu trời giới tuyến. Mỗi khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng, đồng bào hai bờ Nam - Bắc vui sướng đến dâng trào nước mắt.

   Đoàn thăm Cầu Hiền Lương

Liên tục hành trình Đoàn đã đến dâng hương và viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch - tỉnh Quảng Bình. Trước Anh linh Đại tướng, Đoàn đã dâng những nén tâm hương tỏ lòng thành kính đến Đại tướng - người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Báo công trước Anh linh Đại tướng, các Anh hùng Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Hữu Phương - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh - Trưởng đoàn hành trình xúc động: Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, với tấm lòng biết ơn thành kính đối với những người con thân yêu của Tổ quốc đã hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, tập thể hội viên, đoàn viên thanh niên Khối các cơ quan tỉnh Bình Thuận nguyện sống, lao động sáng tạo hơn nữa để xứng đáng với công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sĩ, các bậc tiền nhân.

Đoàn Viếng Mộ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm và thắp hương tưởng niệm tại hang Tám Cô thuộc xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch - tỉnh Quảng Bình, nơi mà các Thanh niên xung phong trú mình khi làm nhiệm vụ mở đường Trường Sơn trong kháng chiến chống mỹ cứu nước và đã hi sinh anh dũng khi bị giặt ném bom làm lắp miệng hang.

Nhiều người tới đây đã không cầm được nước mắt khi nghe người thuyết minh kể lại câu chuyện về sự hy sinh của 8 thanh niên xung phong, ở độ tuổi 18 - 20, cùng quê huyện Hoằng Hóa - Thanh Hóa vào tháng 11/1972 tại “tọa độ lửa” – Đường 20 Quyết Thắng này. Đó là một chiều đỏ lửa ngày 14/11/1972, khi B52 của Mỹ tiến hành “rải thảm” tuyến Đường 20. Đội Thanh niên xung phong 163 của Ban 67 đã chạy vào hang đá gần đó ẩn trú. Một loạt bom giáng xuống đã khiến 5 chiến sỹ pháo binh hy sinh ngay tại cửa hang; ngay sau đó, một tiếng nổ khủng khiếp vang lên, tảng tá khổng lồ đã sập xuống bịt kín miệng hang, trong đó có 8 thanh niên xung phong, gồm 4 nam và 4 nữ.

Khi tiếng bom tạm lắng, những đồng đội bên ngoài đã nỗ lực tìm cách cứu các anh chị mắc kẹt bên trong, nhưng sức người vô cùng nhỏ bé trước thiên nhiên và tất cả đành bất lực nhìn đồng đội từng giờ, từng phút yếu ớt dần. Nghe tiếng kêu vẳng ra từ hang đá của đồng đội, những người bên ngoài chỉ biết xót thương, đau đớn gạt nước mắt. Chỉ cách nhau gang tấc mà đành nhìn các anh chị chết dần, chết mòn. Đến ngày thứ 9 thì không còn ai nghe thấy tiếng kêu vọng ra nữa. Có người kể rằng, tiếng kêu cuối cùng mà họ nghe thấy là tiếng gọi “Mẹ ơi”…

 

Đoàn viếng, thắp hương tưởng niệm tại Hang Tám Cô

Cũng trong chuyến “Hành trình về nguồn”, Đoàn đã tham quan động Thiên Đường thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Đại Nội Huế, Bảo tàng Vua Quang Trung và Bảo Sơn Thiên Ấn (Đàn Tế trời) nơi những bậc tiền nhân xưa kia tổ chức cúng tế trời đất là một lễ hội có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà trên hết là tinh thần hòa ái với thiên nhiên, với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

 

Đoàn đến thắp hương Bảo Sơn Thiên Ấn (Đàn Tế trời)

Bằng cách đi để thấy, để trực tiếp cảm nhận và giúp ích cho công tác, chuyến hành trình về nguồn nhân kỷ 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đem lại nhiều ý nghĩa cho mỗi thành viên. Những địa chỉ đỏ, những truyền thống lịch sử, những kết nối trong chuyến hành trình đã mang lại cho các hội viên, đoàn viên thêm tự hào về dân tộc và nhiệt huyết trong công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ thanh, thiếu niên mai sau./.

Hữu Phương - Đoàn Khối
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK