Hôm nay, ngày 25 tháng 4 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
VĂN PHÒNG TỈNH UỶ | TIN HOẠT ĐỘNG

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017):
Bình Thuận tăng cường tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

4.5.2017 - 14:24

Xác định công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, đồng thời để tôn vinh, ghi nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc nên trong những năm qua cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm, tích cực tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ để đưa về an táng, chăm sóc, thờ cúng.


Cùng với nhiều địa phương trong cả nước thực hiện hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Bình Thuận - khu vực trọng điểm của chiến trường Khu 6, một chiến trường đầy khó khăn, ác liệt, quân và dân tỉnh ta với tinh thần bất khuất đã anh dũng chiến đấu chống lại kẻ thù xâm lược, trong đó có nhiều người ngã xuống trên mảnh đất này đến nay vẫn chưa tìm kiếm được hài cốt để quy tập vào nghĩa trang liệt sỹ. Từ sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc đến nay, toàn tỉnh đã tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đưa về an táng, chăm sóc trong Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, huyện được 9.083 hài cốt liệt sỹ và bàn giao cho gia đình, dòng họ quản lý 3.150 mộ liệt sỹ.

Điểm nổi bật của công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ trong thời gian vừa qua là các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, thống nhất các chủ trương, giải pháp đã xác định trong Chỉ thị 24-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XI), Quyết định 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ đến năm 2020 và những năm tiếp theo” và các quy định, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương đạt kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin được tiến hành thường xuyên. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Báo Bình Thuận, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, các ban ngành, đoàn thể và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực cung cấp thông tin về liệt sỹ và phần mộ liệt sỹ; đã soạn thảo, phát 36.000 tờ rơi với nội dung tuyên truyền các quy định về việc cung cấp, tiếp nhận, xử lý thông tin về liệt sỹ, mộ liệt sỹ. Các thông tin về mộ liệt sỹ trong quá trình xác minh hoặc trước khi cất bốc đều được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để thu thập bổ sung thông tin hoặc thông báo để đồng chí, đồng đội, gia đình, thân nhân biết cùng tham gia cất bốc, truy điệu, an táng bảo đảm trang nghiêm, bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc trước vong linh các anh hùng liệt sỹ.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, các ngành chức năng của tỉnh đã tiếp nhận 49 thông tin có giá trị với 185 mộ liệt sỹ do các cơ quan, tổ chức cá nhân cung cấp; đã tổ chức 33 lần hội nghị rà soát, xác định lại mộ liệt sỹ trên địa bàn để kết luận 29 thông tin về 61 mộ liệt sỹ, số thông tin còn lại cũng đã được xác minh nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận chính thức về mộ liệt sỹ. Việc rà soát, kiện toàn danh sách, hồ sơ liệt sỹ được tập trung thực hiện, thông qua tổng rà soát chính sách người có công, đối chiếu thông tin về liệt sỹ, đến nay đã xác định được 4.324 liệt sỹ đã có mộ trong các Nghĩa trang liệt sỹ của tỉnh, 2.291 mộ liệt sỹ hiện nay gia đình đang quản lý và 2.690 trường hợp chưa tìm được mộ cụ thể do có nhiều trường hợp đã quy tập vào Nghĩa trang liệt sỹ nhưng vẫn chưa biết tên. Đã rà soát được 1.447 mộ liệt sỹ đang an táng tại các Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn tỉnh có quê quán thuộc các tỉnh, thành phố trong cả nước và cung cấp cho các địa phương bạn để thông báo cho thân nhân liệt sỹ biết đến thăm, viếng dâng hương. Ngoài ra, đã tiếp nhận thông tin của gần 400 liệt sỹ có quê quán tại Bình Thuận hiện đang an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ của địa phương trong cả nước và đã thông báo cho gia đình, người thân biết để thăm viếng.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ gặp khá nhiều khó khăn do có nhiều nguyên nhân như chiến tranh đã lùi xa, địa hình địa vật thay đổi; số nhân chứng ngày càng ít dần, nhiều người do tuổi già sức yếu nên đã không còn nhớ chính xác vị trí nơi chôn cất đồng đội, lượng thông tin về các phần mộ quá ít, thậm chí là không có thông tin đang là nỗi day dứt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Bình Thuận.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, các cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định rõ việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ vừa là trách nhiệm, vừa là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai thực hiện. Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức, lực lượng và toàn xã hội về công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sỹ. Kiện toàn hồ sơ, sơ đồ mộ chí tất cả các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh; tập trung hoàn thành việc rà soát, bổ sung đầy đủ số lượng, danh sách, tổ chức quản lý, lưu trữ đúng quy định. Phối hợp, tổ chức tốt việc đón tiếp, cung cấp thông tin cho thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng, tìm kiếm nơi an táng của liệt sĩ. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cung cấp, thu thập thông tin; tổ chức xác minh, kết luận dứt điểm tất cả các thông tin về mộ liệt sỹ trên địa bàn, không để tồn đọng... đó cũng chính là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa để hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

HMT
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK