Hôm nay, ngày 15 tháng 12 năm 2018
Cỡ chữ: A+ A-
BAN BVCSSK CÁN BỘ TỈNH | VĂN KIỆN, TƯ LIỆU

KỸ THUẬT CHÍCH INSULIN

16.3.2017 - 9:55

        Từ lâu, Insulin đã được sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị bằng chích insulin, chính bệnh nhân hay người trong gia đình sẽ là người phải thường xuyên trực tiếp chích insulin cho người bệnh tại nhà, tất cả những thiếu sót trong kỹ thuật chích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng điều trị của insulin 


Sơ đồ vị trí chích Insulin

         Từ lâu, Insulin đã được sử dụng trong điều trị bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định điều trị bằng chích insulin, chính bệnh nhân hay người trong gia đình sẽ là người phải thường xuyên trực tiếp chích insulin cho người bệnh tại nhà, tất cả những thiếu sót trong kỹ thuật chích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tác dụng điều trị của insulin, từ đó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Để thực hiện chích insulin đúng kỹ thuật cần thực hiện các bước như sau:

         1/ Chuẩn bị

         - Trước mỗi lần chích: rửa tay sạch và sát trùng chỗ chích;

         - Sát trùng lọ Insulin bằng cồn 70 độ;

         - Lăn nhẹ lọ Insulin hoặc bút chích trong tay trước khi chích Insulin (có tác dụng làm ấm và trộn đều insulin), chỉ khuyến cáo lăn lọ insulin hoặc bút chích loại bán chậm hoặc insulin mixtard, còn với insulin thường thì không cần. Không nên lắc mạnh lọ insulin hay bút chích vì dễ tạo ra các bọt khí và khi rút insulin vào bơm chích thì khí có thể lọt vào bơm chích.

         - Bơm chích insulin phải tương thích với lọ insulin.

         - Kéo bơm chích ra một đoạn để lấy khí bằng lượng Insulin cần lấy và bơm lượng khí vào lọ thuốc rút ra lượng Insulin cần dùng.

         - Đuổi hết khí ra khỏi bơm chích trước khi chích.

         2/ Kỹ thuật chích Insulin ( Bằng bơm chích hoặc bút chích )

         + Chích dưới da bằng bơm chích hoặc bút chích:

         - Kéo da lên và chích qua da 1 góc 45 độ.

         - Sau chích nên giữ kim lại khoảng 10 giây để Insulin được hấp thu hết.

         - Tránh đâm kim quá sâu thành chích bắp.

         + Để tránh hiện tượng tại chỗ chích gây đau hoặc nổi đỏ:

         - Chích Insulin ở nhiệt độ phòng, tránh để quá lạnh.

         - Đuổi hết không khí trong bơm chích hay bút chích trước khi chích

         - Chờ cồn khô hoàn toàn trước khi chích.

         - Đâm kim nhanh qua da. Mặt vát của kim nên hướng lên trên mặt da.

         - Không kéo căng da tại chỗ chích.

         - Không rút kim ra rồi đâm lại. Kim chỉ dùng 1 lần rồi bỏ

         3/ Vị trí chích

         - Vùng cơ cánh tay, mặt trong trước đùi, mông và bụng ở vùng cách rốn 3 cm. Tốt nhất là chích ở vùng bụng, vị trí là cách rốn khoảng hai đốt ngón tay (3cm) trở ra. Nên chích theo hình xoắn ốc, càng ngày vị trí càng đi xa vùng rốn. Sau đó quay lại vị trí cũ, để tránh chích vào một ví trí thường xuyên sẽ dẫn tới loạn dưỡng mỡ vùng bụng. Ngoài ra có thể chích vào mặt ngoài đùi hay mặt ngoài cánh tay, không nên chích vào mông.

         - Cần xoay vòng và thay đổi vùng chích để tránh biến chứng loạn dưỡng mỡ. Có thể quay vòng vị trí chích theo chiều kim đồng hồ, hoặc đổi chỗ chích giữa bụng – đùi – cánh tay...

         - Sự hấp thu Insulin tùy theo vị trí chích, sự hấp thu tốt nhất ở bụng, sau đó đến bắp tay, đùi, và mông (bụng > bắp tay > đùi > mông).

         - Các yếu tố làm rối loạn hấp thu Insulin: vận động; chích bắp; xoa bóp chỗ chích.

         - Lớp mỡ dưới da mỏng, thể phì đại mô mỡ sẽ hấp thu chậm hơn.

         4/ Thời gian chích thuốc Insulin

         Insulin được sản xuất nhiều loại khác nhau. Insulin có tác dụng rất nhanh, Insulin có tác dụng nhanh, Insulin có tác dụng trung bình, Insulin có tác dụng chậm, Insulin có tác dụng rất chậm. Vì vậy, thời điểm chích trước bữa ăn phụ thuộc vào thời gian tác dụng của Insulin. Vị dụ: Insulin có tác dụng nhanh thì chích trước bữa ăn khoảng 10-15 phút, Insulin có tác dụng chậm thì chích trước bữa ăn 40-60 phút....

        Insulin nên được chích vào những thời điểm cố định trong ngày. Nếu không được chích đúng giờ sẽ không kiểm soát đường huyết mà ngược lại có thể gây hạ đường huyết.

 

Đỗ Thị Hoàng Vân
In tin bàiLưu tin bài
CÁC TIN KHÁC


 
 
 

Android APK