Hôm nay, ngày 23 tháng 1 năm 2018
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG | TIN HOẠT ĐỘNG
 
Một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2018
 

Trong năm 2017, công tác Tuyên giáo Công đoàn luôn bám sát theo sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ đã đề ra. 


 

Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018
 

Sáng ngày 16/01/2018 Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018, đồng thời ghi nhận, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2017.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Hữu Quy – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Đại diện lãnh đạo các ban Đảng Tỉnh ủy; Các đoàn thể tỉnh, các Sở ban ngành, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh…Về phía tổ chức Công đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Phối - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Tỉnh ủy viên Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí trong Thường trực, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên UBKT Liên đoàn Lao động tỉnh Khóa IX, cùng các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ công đoàn các cấp, các tập thể và cá nhân được khen thưởng.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã đánh giá tình hình hoạt động của các cấp công đoàn trong năm 2017. Trong năm, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các cấp công đoàn trong tỉnh đã không ngừng phấn đấu đưa phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn tiếp tục có nhiều chuyển biến về mọi mặt. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn giao năm 2017, các Chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn tỉnh; tổ chức nhiều phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, với hàng trăm công trình, sản phẩm chào mừng có giá trị. Trong điều kiện nhân sự còn thiếu và nhiều biến động, các công đoàn cấp trên tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, ngày càng có nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo đời sống; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành, của địa phương và của tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn An - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, những thành tích mà tổ chức Công đoàn các cấp trong tỉnh đã đạt được trong năm qua. Bước vào năm 2018, yêu cầu các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh và phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tập trung cho công tác chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội lần thứ X Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023 trong quý II năm 2018. Đồng thời có những giải pháp cụ thể để thực hiện phong trào công nhân viên chức lao động, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn, bảo đảm hiệu quả các hoạt động đại diện, tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm.


 

Những kết quả hoạt động công đoàn trong năm 2017
 

Năm 2017 là "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn", cũng là năm diễn ra đại hội công đoàn cơ sở,  các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của công đoàn và đã đạt được nhiều kết quả.


 

Hội nghị đối thoại với người lao động về chính sách BHXH, BHYT và BHTN năm 2017
 

Thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ngày 23/12/2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại với người lao động về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2017. Tham dự Hội nghị có 250 đại biểu, gồm: Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, cán bộ làm công tác BHXH của doanh nghiệp và đông đảo công nhân lao động trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phổ biến những quy định chế độ chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhất là những chính sách mới về BHXH; qua đó, sẽ giúp cho cán bộ Công đoàn các cấp và người lao động tại các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những thông tin mới liên quan tới quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, của người sử dụng lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN…


 

LĐLĐ tỉnh Bình Thuận chỉ đạo tổ chức Đại hội điểm
 

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-TLĐ ngày 28/11/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, để việc tổ chức đại hội ở các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở được diễn ra thành công tốt đẹp Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã chọn Liên đoàn Lao động huyện Đức Linh để tổ chức Đại hội điểm. Đồng thời tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn Liên đoàn Lao động cấp huyện, công đoàn cấp ngành chuẩn bị các nội dung và tổ chức đại hội đảm bảo chất lượng, tiến độ theo kế hoạch đề ra, trong đó tập trung chỉ đạo chuẩn bị chu đáo Dự thảo báo cáo Đại hội, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành, quy trình công tác nhân sự trước khi trình Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ngày 15/12/2017, Liên đoàn Lao động huyện Đức Linh tổ chức đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023; với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động cấp huyện, công đoàn cấp ngành, các phòng ban LĐLĐ tỉnh và đơn vị trực thuộc, thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, UBMTTQVN huyện… và 155 đại biểu ưu tú, đại diện gần 4000 đoàn viên của Liên đoàn Lao động huyện Đức Linh.


 

Trao nhà " Mái ấm Công đoàn" cho người lao động
 

Chiều ngày 08/12/2017 vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Hàm Thuận Bắc đã phối hợp với Ban Chính sách-Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ bàn giao 2 căn nhà mái ấm Công đoàn cho công nhân lao động các đơn vị: CĐCS Công Ty TNHH May Phú Long và CĐCS Trường Tiểu học Hòa Thành Thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc. Về dự buổi lễ trao tặng có đồng chí Phan Hoàng Minh – Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí cùng đi trong đoàn; Đồng chí Bùi Ngọc Anh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện, cùng các đồng chí trong Thường trực, chuyên viên cơ quan Liên đoàn Lao động huyện; Đại diện cấp ủy, chính quyền và Ban Chấp hành CĐCS của Công ty TNHH May Phú Long và Trường Tiểu học Hòa Thành – Thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc.


 

Lễ trao nhà Mái ấm công đoàn tại CĐCS xã Phong Phú
 

Được sự quan tâm của Ban quản lý quỹ Mái ấm công đoàn - Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại Công đoàn huyện Tuy Phong.

Qua rà soát, đối chiếu với tiêu chuẩn để được xét hỗ trợ Mái ấm công đoàn trong năm 2017, lãnh đạo công đoàn các cấp đã xét chọn đoàn viên Lê Thị Thanh Nguyên – sinh hoạt công đoàn cơ sở xã Phong Phú đủ điều kiện được Ban quản lý quỹ hỗ trợ 30 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Sau một thời gian xây dựng, đến nay ngôi nhà đã hoàn thành.


 

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Bình Thuận tổ chức Giao hữu bóng đá
 

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2017) và chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Thuận lần thứ X, nhiệm kỳ (2018-2023). Trong 02 ngày 09 và 10/12/2017 ( thứ bảy và chủ nhật) Công đoàn ngành Giao thông vận tải Bình Thuận tổ chức giải Giao hữu bóng đá giữa các đơn vị trong ngành.


 

Nhìn nhận từ kết quả tổ chức đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2017 -2023
 

Đại hội Công đoàn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thực sự dân chủ của cán bộ, đoàn viên, lao động và tổ chức công đoàn; tiếp tục đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ, trách nhiệm của ban chấp hành, ban thường vụ công đoàn các cấp. Đại hội công đoàn có nhiệm vụ đánh giá hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua; chỉ rõ hạn chế và rút ra những bài học kinh nghiệm, để xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Thông qua đại hội công đoàn để lựa chọn bầu vào ban chấp hành công đoàn những cán bộ, đoàn viên có đủ năng lực, trình độ, có khả năng tổ chức thực hiện nghị quyết của đại hội từ đó nâng cao uy tín, vị thế Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn mới.


 

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục đối với đoàn viên và người lao động
 

Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên tham gia học tập, sinh hoạt và chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước là nhiệm vụ không thể thiếu được đối với cán bộ công đoàn. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 4b/NQ-TLĐ ngày 15/7/2014 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động trong tình hình mới” và các văn bản triển khai chỉ đạo của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh năm 2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai thực hiện bảo đảm về thời gian, tính thiết thực và phù hợp với đặc điểm lao động - sản xuất của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tại mỗi loại hình doanh nghiệp, đơn vị, nhất là các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước…

Trong năm 2017, các cấp công đoàn đã tuyên truyền được 3.496 cuộc tại cơ sở cho 68.882 lượt cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, so với năm 2016 tăng 993 cuộc, số lượt cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động giảm đi 9.159 lượt người. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh (PC67) tổ chức 07 lớp tuyên truyền về phổ biến và giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự, An toàn giao thông tại một số Liên đoàn Lao động huyện cho hơn 900 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; Ban nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tổ chức các lớp tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình cho hơn 750 công nhân, lao động; Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã tổ chức 06 lớp tuyên truyền cho hơn 559 cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.


 

LĐLĐ tỉnh và Sở TT&TT phối hợp triển khai công tác tuyên truyền giai đoạn 2017 - 2022
 

Thực hiện Chương trình phối hợp số 1383/CTPH-TLĐ-BTTTT ngày 29/8/2017 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông về góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam giai đoạn 2017 - 2022; Liên đoàn Lao động tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông đã thực hiện kí kết Chương trình phối hợp nhằm phát huy khả năng và thế mạnh của mỗi bên trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.


 

LĐLĐ tỉnh Bình Thuận tập huấn triển khai thu kinh phí công đoàn qua VIETINBANK
 

Sáng ngày 24/11/2017, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh Bình Thuận tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thu kinh phí Công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh (SXKD) qua hệ thống ngân hàng VietinBank.


 

Bàn giao nhà "Mái ấm Công đoàn"
 

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017, Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thiết tổ chức lễ bàn giao nhà Mái ấm công đoàn cho gia đình bà Võ Thị Ngọc Nga, ngụ tại phường Bình Hưng, thành phố Phan Thiết là đoàn viên Công đoàn cơ sở Trường Mẫu giáo Đức Nghĩa thuộc Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thiết.

Dự lễ bàn giao có Ông Phan Hoàng Minh - Trưởng Ban Chính sách -  Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh, Ông Võ Huy Luận - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, Bà Lý Tố Nga - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Mẫu giáo Đức Nghĩa.


 

Thành lập CĐCS Cty TNHH ĐIÔXIT TITAN
 

Sáng ngày 16/7/2017 tại Văn phòng Công ty thôn phước, xã Tân phước, thị xã La Gi. LĐLĐ thị xã đã tổ chức làm lễ ra mắt thành lập Công đoàn cơ sở Công ty.


 

Đảng ủy LĐLĐ tỉnh triển khai cuộc thi tìm hiểu “lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào”
 

Thực hiện Công văn số 548-CV/ĐUK ngày 31/5/2017 của Đảng ủy Khối về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu “lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” và Hướng dẫn số 17 -HD/TGDVĐUK ngày 19/6/2017 của Ban Tuyên giáo – Dân vận Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh tuyên truyền về “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017”. Đảng ủy Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các chi bộ, đoàn thể cơ quan trực thuộc triển khai đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công chức, viên chức, lao động toàn Đảng bộ viết bài tham gia cuộc thi tìm hiểu “lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào” và tuyên truyền về “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017”.


 

Tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho công nhân lao động
 

Sáng ngày 21/10/2017, Ban nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chế biến xuất khẩu gỗ Khải Hoàn tổ chức lớp tuyên truyền, tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho 200 CNLĐ tại công ty.  Đến dự và tổ chức lớp có đồng chí Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp, Ban chấp hành CĐCS Công ty và bác sỹ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh.


 

Thăm tặng quà cho nữ CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo nhân ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/2017)
 

Nhân dịp Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2017, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động cấp huyện, Công đoàn ngành, tổ chức thăm và tặng quà cho 10 nữ CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng với tổng số tiền 10.000.000 đồng được trích từ nguồn lãi của Quỹ “Vì nữ công nhân viên chức lao động nghèo”.


 

Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và CNLĐ giai đoạn 2012 - 2017 và ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2022
 

Chiều ngày 05/10/2017, tại Hội trường cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh và Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động giai đoạn 2012- 2017 và ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2017 – 2022. Đến dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Lê Thị Hải Yến - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  tỉnh, cùng các đồng chí Thường trực và lãnh đạo các ban 2 cơ quan.


 

Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh lần thứ 18 và Giao ban công tác quý III năm 2017
 

Sáng ngày 03/10/2017 Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị bầu bổ sung Uỷ viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh (Khóa IX) và giao ban tình hình hoạt động công đoàn các cấp trong quý III, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2017.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phối - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí trong Thường trực, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên đoàn Lao động cấp huyện, công đoàn cấp ngành và 02 đơn vị trực thuộc.


 

Giao lưu - Tặng quà nhân dịp Tết Trung thu năm 2017
 

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chương trình giao lưu, kết nghĩa với xã thuần đồng bào dân tộc thiểu số; Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-CQLĐLĐ ngày 04/4/2016 của Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tổ chức hoạt động giao lưu, kết nghĩa với xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam giai đoạn 2016 -2020.

Ngày 02/10/2017,  Cơ quan Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam và xã Mỹ Thạnh tổ chức các hoạt động, giao lưu nhân kỷ niệm 87 năm  ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng và tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân dịp Tết trung thu năm 2017.  Đến tham dự chương trình giao lưu – tặng quà có sự tham dự của đồng chí Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Phan Quốc Trình - Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hàm Thuận Nam, các đồng chí đại diện lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, lãnh đạo xã Mỹ Thạnh và đặc biệt là sự có mặt của 250 cháu thiếu nhi được tặng quà nhân dịp Tết trung thu năm 2017.


 

12345678910...

Android APK