Hôm nay, ngày 18 tháng 10 năm 2018
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG | TIN HOẠT ĐỘNG
 
LĐLĐ tỉnh tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN đối tượng 3, khóa 66
 

Vừa qua, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cử 03 đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật CĐBT, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham gia học lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh đối tượng 3, khóa 66, năm 2018 (thời gian học từ ngày 26/9/2018 đến ngày 12/10/2018) tại Trường Quân sự tỉnh.


 

05 năm thực hiện Luật Công đoàn 2012, Công đoàn Bình Thuận có nhiều đổi mới thiết thực
 

Luật Công đoàn số 12/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 20/6/2012 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2013.  Kể từ khi Luật có hiệu lực thi hành, xác định công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Công đoàn là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp công đoàn, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 24/KH-LĐLĐ ngày 09/10/2012 về việc tuyên truyền, phổ biến Luật Công đoàn và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Công đoàn năm 2012; Tổ chức tuyên truyền, quán triệt Luật Công đoàn 2012 cho cán bộ chủ chốt (Chủ tịch, Phó Chủ tịch) công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và tổ chức nhiều lớp tuyên truyền về những nội dung cơ bản, nhất là những điểm mới đã được sửa đổi trong Luật Công đoàn 2012 cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp có đông công nhân lao động với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú, nhằm nâng cao hiểu biết về chính trị, chế độ chính sách và ý thức chấp hành pháp luật, góp phần thiết thực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.


 

Báo cáo nhanh kết quả Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII
 

Ngày 5/10/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận đã thực hiện báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023 tại Hội nghị cán bộ chủ chốt công đoàn.

Đại diện Đoàn Đại biểu đi dự Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã báo cáo những nội dung chủ yếu diễn ra tại Đại hội đồng thời đề nghị sau Hội nghị, các Đại biểu cùng với các cấp công đoàn khẩn trương tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động kết quả Đại hội XII Công đoàn Việt Nam để định hướng hoạt động phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn.


 

Bầu bổ sung chức danh Bí thư Chi bộ 1
 

Chiều ngày 01/10/2018, Chi bộ 1 thuộc Đảng bộ Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức sinh hoạt định kỳ tháng 9/2018, nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác trong tháng, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng tới và bầu bổ sung chức danh Bí thư Chi bộ. Tham dự buổi sinh hoạt có các đồng chí trong cấp ủy và toàn thể các đảng viên trong chi bộ.


 

Tập trung đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền cho CNVCLĐ trong tình hình mới
 

Hiện nay quá trình hội nhập quốc tế của nước ta đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi hoạt động công đoàn cần phải có sự đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển và phát huy tốt vai trò của mình. Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục luôn được Liên đoàn Lao động tỉnh quan tâm, coi trọng. Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn cố gắng đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động về các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; Cổ vũ, động viên, công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, lao động sáng tạo, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp công đoàn trong tỉnh đã thường xuyên phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với nhiều phương thức mới, đa dạng, hấp dẫn thông qua các diễn đàn, tọa đàm, các cuộc thi…, nhằm nâng cao ý thức của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong việc chủ động học tập, tìm hiểu kiến thức về pháp luật. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tập trung chủ yếu vào đối tượng công nhân, lao động, chủ doanh nghiệp trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.


 

Truyền thông, tư vấn về chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho công nhân lao động
 

Thực hiện Kế hoạch Phối hợp hoạt động công tác truyền thông Dân số, Sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình trong công nhân, viên chức, lao động năm 2018, chiều ngày 22/9/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình mở lớp tại Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Quốc tế Right Rich.


 

LĐLĐ tỉnh Bình Thuận tặng quà Trung thu cho trẻ em nghèo
 

Hòa chung không khí Trung thu của cả nước, chiều ngày 23/9/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận đã phối hợp cùng Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho các em thiếu nhi vùng đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam. Đến dự có đồng chí Dương Văn An – Phó Bí thư tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hoài Anh – Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, đồng chí Đặng Thị Thanh Hoa – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đồng chí Lê Thị Bích Liên – Bí thư Tỉnh đoàn, cùng đại diện lãnh đạo huyện Hàm Thuận Nam, xã Mỹ Thạnh, Hội Doanh Nhân trẻ tỉnh Bình Thuận.

Đến với đêm hội, các em được tham gia các trò chơi vui nhộn và thưởng thức các tiết mục văn nghệ sôi động do những bạn nhỏ đến từ nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh biểu diễn.


 

Lễ Tổng kết Cuộc thi viết “Tìm hiểu về An toàn giao thông trong CNLĐ tỉnh Bình Thuận năm 2018”
 

Sáng nay (19/9), Lễ tổng kết Cuộc thi viết “Tìm hiểu về An toàn giao thông trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận năm 2018” do Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tại Hội trường B Liên đoàn Lao động tỉnh (417 Trần Hưng Đạo, TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Tham dự chương trình, về phía Liên đoàn Lao động tỉnh có Đ/c Nguyễn Xuân Phối, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và các đồng chí Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh. Về phía Tỉnh có đại diện Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh Ủy; Văn Phòng Ban An toàn giao thông tỉnh; Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh; Lãnh đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; các thí sinh đạt giải trong Cuộc thi và các cơ quan Đài Phát thanh & Truyền hình Bình Thuận, Báo Bình Thuận đến tham dự.


 

Công đoàn Bình thuận quyết tâm thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội
 

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã quan  tâm thực hiện tốt những quy định của pháp luật lao động, tạo việc làm ổn định, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn không ít doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật lao động như: Ký kết hợp đồng lao động, trả lương, phụ cấp, tham gia bảo hiểm không đúng quy định, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ tại nơi làm việc, công tác an toàn vệ sinh lao động chưa đảm bảo…. gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức và lao động. Nhằm kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình hình cũng như thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các đơn vị doanh nghiệp, trong những năm qua, công tác giám sát, phản biện được Liên đoàn Lao động tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.


 

Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 (Khóa X), nhiệm kỳ 2018-2023
 

Sáng ngày 14/9/2018, Ban Chấp hành Liên đoàn lao động tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 3 (Khóa X), nhiệm kỳ 2018-2023Dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh Khóa X.


 

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Thuận mở lớp tập huấn cho cán bộ Công đoàn năm 2018.
 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh và Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng CBCĐ năm 2018 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh. Sáng ngày 10/9/2018 Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn về vai trò của tổ chức công đoàn dưới tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0; kiến thức cơ bản của pháp luật lao động và kỹ năng tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng dân sự.


 

Trao tặng 3.000 tập vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới
 

Ngày 05/9/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp cùng Quỹ Tấm lòng Vàng Lao động tổ chức trao tặng 3.000 tập vở cho 150 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới 2018 - 2019 tại các vùng khó khăn trong tỉnh Bình Thuận.


 

Giám sát Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Thuận
 

Ngày 22/8/2018, Đoàn giám sát của Liên đoàn Lao động tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP; chính sách tiền lương, hợp đồng lao động, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và chính sách khác có liên quan đến người lao động theo quy định tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Phối – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện cho các đơn vị: Ban Dân vận Tỉnh ủy, Bảo hiểm xã hội tỉnh.


 

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho đoàn viên và người lao động
 

Thực hiện Chương trình số 1464/CTr-TLĐ ngày 08/10/2013 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc “ Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động”. Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chính quyền vận động, tổ chức nhiều loại hình để đào tạo nâng cao trình độ nghề nghiệp cho công nhân viên chức lao động, tạo điều kiện nâng cao trình độ về mọi mặt, chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, công đoàn cấp ngành, các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và Nghị quyết của Công đoàn về nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp cho công nhân viên chức lao động. Điển hình trong hoạt động trên phải nói đến Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận, là đơn vị sự nghiệp công lập, được thành lập theo Quyết định số 598/QĐ-TLĐ  ngày 19/4/2010  của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam với chức năng nhiệm vụ chính là đào tạo nghề hệ sơ cấp, trung cấp, liên kết với các trường trong và ngoài tỉnh để đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu xã hội gắn với giải quyết việc làm cho người lao động.


 

Truyền thông dân số, sức khỏe sinh sản-KHHGĐ trong công nhân viên chức lao động
 

Công tác Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Kế hoạch hóa gia đình là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Để củng cố, bổ sung các kiến thức, kỹ năng và nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên về công tác truyền thông Dân số, sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, sáng ngày 21/8/2018, tại Hội trường Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ và Ban nữ công Công đoàn ngành tổ chức lớp truyền thông Dân số, Sức khoẻ sinh sản - KHHGĐ cho gần 100 cán bộ, CNVCLĐ.

Đến dự và tổ chức lớp có đồng chí Phạm Văn Quyên, Chủ tịch Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Thạc sỹ-Bác sỹ Trịnh Thị Mỹ Ngọc, Trưởng phòng khám Chuyên khoa Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh, Ban nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban nữ công công đoàn ngành và gần 100 cán bộ CNVCLĐ tại các Công ty đóng trên địa bàn tỉnh. Nội dung buổi tuyên truyền chủ yếu là các biện pháp phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản; bệnh lây truyền qua đường tình dục; cách kiểm tra để phòng tránh Ung thư Vú; Ung thư Cổ tử cung; các bệnh phụ khoa thường gặp; kiến thức sàng lọc trước và sơ sinh; khám xét nghiệm kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân; các phương pháp tránh thai hiệu quả, phù hợp; Cách tiêm ngừa các loại vacxin và một số cách điều trị bệnh thông thường…


 

Hội thi “Tuyên truyền tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”
 

Chào mừng kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2018) và  Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2018); Tiếp nối thành công từ Hội thi lần trước, chiều ngày 21/8/2018, Chi bộ 2 tiếp tục phối hợp với Chi bộ 1 và Chi bộ 3 thuộc Đảng ủy Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức cuộc thi “Xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và sinh hoạt chuyên đề hàng quý năm 2018” theo Kế hoạch số 15-KH/CB, ngày 08/2/2018 của Chi bộ 2 về việc triển khai thực hiện chuyên đề năm 2018. Tham gia hội thi có 07 thí sinh là đảng viên, quần chúng thuộc 3 chi bộ.


 

Hội nghị tập huấn công tác giám sát, phản biện và hoạt động ban thanh tra nhân dân
 

Sáng ngày 17/8/2018, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác giám sát, phản biện và hoạt động Ban Thanh tra nhân dân cho 300 đồng chí là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; Chủ tịch công đoàn cơ sở, trưởng hoặc phó trưởng Ban Thanh tra nhân dân các đơn vị hành chính sự nghiệp thuộc công đoàn cấp ngành và của các doanh nghiệp nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh.

Sáu tháng đầu năm 2018, hoạt động giám sát, phản biện, thanh tra nhân dân, thực hiện quy chế dân chủ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước đã có những đổi mới và nâng cao chất lượng. Công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp luật lao động, quy chế dân chủ ở cơ sở được thực hiện thường xuyên và tốt hơn. Ban Thanh tra nhân dân của các cơ quan, đơn vị nhà nước được kiện toàn, củng cố cả về số lượng và chất lượng, bổ sung khi thiếu người hoặc tiến hành bầu lại khi hết nhiệm kỳ, phát huy được vai trò trách nhiệm trong quá trình thực hiện chức năng giám sát, đặc biệt là kiến nghị với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giải quyết kịp thời những vấn đề liê


 

Đợt tuyên truyền cao điểm chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam
 

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023 diễn ra từ 24-26/9/2018 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị quan trọng đánh dấu bước phát triển mới của phong trào công nhân, viên chức, lao động, khẳng định vai trò, vị trí của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn trong giai đoạn hiện nay. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền sự kiện này.


 

Cụ thể hóa Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên, góp phần hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn”
 

Nhân dịp kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018) và 73 năm Truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 – 15/8/2018), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp triển khai chương trình vận động Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty và các Công đoàn cơ sở; đoàn viên công đoàn, người lao động mua hàng tiêu dùng ưu đãi giảm giá, góp phần xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” tặng cho đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.


 

Vì quyền lợi người lao động tại Ban Quản lý Chợ Phan Thiết
 

Ngày 08/8/2018, Đoàn Giám sát của Liên đoàn Lao động tỉnh đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết về việc giám sát công tác chỉ đạo giải quyết tiền lương và các chính sách khác đối với người lao động theo quy định của pháp luật tại Ban Quản lý Chợ Phan Thiết. Đoàn Giám sát do đồng chí Nguyễn Xuân Phối - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên là đại diện cho các đơn vị: Sở Lao động Thương binh xã hội, Sở Nội vụ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh Ủy, Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thiết.


 

12345678910...

Android APK