Hôm nay, ngày 17 tháng 2 năm 2019

HỎI - ĐÁP

Gửi câu hỏi  
  Họ tên
  Email
Địa chỉ
Nơi nhận
  Tiêu đề
  Câu hỏi
Mã xác thực
 

Người gửi: Nguyễn Thị Bích Lệ, Email: khanhly27062015@gmail.com

Câu hỏi:

tôi sinh năm 1989, có bằng tốt nghiệp Trung cấp Văn thư - Lưu trữ hệ chính quy do Trường CĐCĐ Bình Thuận cấp năm 2014. sau đó về công tác tại địa phương (xã Hàm Cường) đến nay giữ chức danh Văn Phòng Đảng ủy, 2 năm liền được công nhận lao động tiên tiến tại địa phương (2016 và 2017) Hiện nay đã hoàn thành các thủ tục hồ sơ phát triển Đảng tại Đảng ủy xã, tuy nhiên khi trình lên Huyện ủy thì nhận được thông báo hồ sơ chưa đầy đủ lý do chưa có bằng Tốt nghiệp PTTH. lý do, bản thân tôi đã học xong chương trình 12/12 tuy nhiên do thi rớt TN PTTH nên tôi đã đăng ký học TC; trong quá trình học tại Trường CĐCĐ Bình thuận tôi đã được các thầy cô tổ chức học và thi các môn thi Tốt Nghiệp PTTH Được thể hiện trong Bảng điểm học tập của tôi; nên sau khi hoàn thành khóa học Trung cấp tôi đã được nhận Bằng Tốt Nghiệp Trung cấp Hệ Chính Quy tại trường. Hỏi trường hợp của tôi có đủ cơ sở để phát triển đảng không ạ xin cám ơn!

Trả lời:

Ban Tổ chức Tỉnh ủy xin trả lời như sau:

Hồ sơ của Đồng chí Nguyễn Thị Bích Lệ đã hoàn tất, kết nạp đảng vào ngày 07/9/2018 theo số Quyết định 1228-QĐ/HU ngày 17/8/2018.

Xin trân trọng cảm ơn!

Người trả lời:

Người gửi: Đỗ Đức Duy, Email: ducduyrepairpro@gmail.com

Câu hỏi:

Thử mục hỏi đáp

Trả lời:

Đã nhận

Người trả lời: ADMIN HUHT

Người gửi: Lê tấn Thịnh, Email: O972375389

Câu hỏi:

Xin hỏi cấp lãnh đạo là: tại sao ở khu du lịch mà lại để người dân ủ phân trong nhà. Vậy có nên kg? Tại sao phường không giải quyết. Rất mong ban lãnh đạo xem xét. Tôi chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đề nghị liên hệ UBND Thành phố Phan Thiết để được trả lời

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Hoàng Văn Giản, Email: hoangvangianln@gmail.com

Câu hỏi:

Hiện nay tôi đang đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đoàn Thanh niên xã La Ngâu. Vào năm 2015 diễn ra Đại đảng ủy xã La Ngâu Lần thứ XIX; Tôi được bầu giữa chức vụ Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020. Cho tôi hỏi theo quy định khi làm công tác nghệm nhiệm các các vụ khác thì được hưởng là 20% lương. Vây tôi là bí thư Đoàn TN mà kiêm nhiệm thêm chức vụ phó chủ nhiệm UBKT đảng ủy thì có được hưởng chế độ phụ cấp kiêm nhiệm theo tinh thần của thông báo số 505-TB/VPTU, ngày 16/9/2015 của Văn phòng tỉnh ủy và công văn số 2335/SNV-XDCQ, ngày 21/10/2015 và mức được hưởng là bao nhiêu ?. Thủ tục tiến hành như thế nào ? vì hiện nay tôi vẫn chưa hưởng. Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:

Công văn số 2335/SNV-XDCQ, ngày 21/10/2015 nêu trên, Phòng Tài chính đảng chưa được tiếp cận văn bản này nên không có cơ sở trả lời.

Tuy nhiên, liên quan đến câu hỏi này, ngày 08/11/2017 Sở Nội vụ có văn bản số 2910/SNV-XDCQ về việc trả lời chế độ của cán bộ Ủy ban kiểm tra đảng ủy cấp xã.

Đính kèm văn bản: 2910/SNV-XDCQ 

www.binhthuancpv.org.vn/uploads/News/VanBan/201801/2910.pdf

 

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Vũ Thị Quyên, Email: thanhquyen2602@gmial.com

Câu hỏi:

Em xin hỏi về tài liệu ôn tập kỳ thi tuyển công chức 2017; em không thấy tài liệu trên trang web. Em chân thành cảm ơn quý Cơ quan./.

Trả lời:

Ngày 08/6/2017, Hội đồng tuyển dụng đã ban hành và đăng tải công khai Thông báo số 03-TB/HĐTD về tổ chức ôn tập, kiểm tra sát hạch và thi tuyển kỳ thi tuyển dụng công chức vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2017.

Theo đó, Tài liệu ôn tập tất cả các môn thi tuyển công chức các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2017 được đăng tải trên Trang Thông tin điện tử của Tỉnh ủy  Bình Thuận (www.binhthuancpv.org.vn). Đề nghị Chị Vũ Thị Quyên truy cập địa chỉ Website trên, vào trang của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, mục Thông báo tuyển dụng để tham khảo.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Trần Văn Bình, Email: tranvanbinh@ymail.com

Câu hỏi:

Xin cho hỏi: Tại cuộc họp góp ý chi bộ và đảng viên cuối năm mà người chủ trì cuộc họp là phó bí thư chi bộ. Điều này đúng hay sai?

Trả lời:

Tại cuộc họp góp ý chi bộ và đảng viên cuối năm thì người đảng viên cuối năm thì người đại diện cấp ủy của chi bộ dự quán triệt mục đích, yêu cầu về việc góp ý cho chi bộ và từng đảng viên trong chi bộ và đề nghị quần chúng bầu Tổ trưởng để điều hành cuộc họp và Thư ký để ghi chép nội dung diễn ra tại cuộc họp, sau đó đồng chí đại diện cấp ủy chi bộ giao trách nhiệm cho đồng chí Tổ trưởng điều hành cuộc họp góp ý cho chi bộ và đảng viên. 

Việc Phó bí thư chi bộ chủ trì cuộc họp góp ý chi bộ và đảng viên cuối năm là không đúng.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Phi, Email: phi_tnxh@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Tôi và một số người đang tranh luận, có phân vân về Quyết định Truy tặng 30 năm tuổi Đảng như: Tại Quyết định số 298-QĐ/TU ngày 03/8/2016 Truy tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho Đảng viên Nguyễn Văn Linh- có ghi tại Điều 3: Văn phòng Tỉnh uỷ, Ban Tổ chức tỉnh uỷ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Tuy Phong, Đảng bộ xã Vĩnh Hảo và đồng chí Nguyễn Văn Linh thi hành Quyết định này. Có người hỏi: đồng chí Nguyễn Văn linh đã từ trần năm 1988, có còn thi hành Quyết định. Quyết định ghi như vậy đúng hoặc có gì sai sót không?. Quyết định nếu bị sai sót có thu hồi?. Xin được hồi âm để tôi có thông tin giải thích (đang còn tranh cải). Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Qua phản ánh, xin nhận có sai sót trong quá trình soạn thảo văn bản tham mưu Thường trực Tỉnh ủy trong việc truy tặng Huy hiệu Đảng, Ban Tổ chức Tỉnh ủy sẽ điều chỉnh lại trong Quyết định số 298-QĐ/TU, ngày 03/8/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "tại Điều 3: Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Phong, Đảng bộ xã Vĩnh Hảo và gia đình đồng chí Nguyễn Văn Linh thi hành Quyết định này" và thu hồi lại Quyết định số 298-QĐ/TU ngày 03/8/2016 đã ban hành.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Thiên Anh, Email: Anhnvt.bicbt@gmail.com

Câu hỏi:

Xin chào Ban tổ chức tỉnh Ủy, Qua thông tin truyền thông, tôi được biết Tỉnh ủy hiện đang có kế hoạch tuyển dụng công chức, qua thông tin tôi được biết các vị trí chỉ tiêu có yêu cầu các bằng như Luật, Xã hội - Nhân văn và Kinh tế. Bằng của tôi là bằng Tài chính - Ngân hàng, vậy có phù hợp với "nhóm bằng Kinh tế" theo như yêu cầu của đơn vị không? Đợi hồi âm. Cảm ơn Ban tổ chức.

Trả lời:

Căn cứ Kế hoạch số 54-KH/TU ngày 07/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tuyển dụng công chức vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2017, ngày 09/5/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 108-TB/TU thông báo chỉ tiêu, danh mục vị trí việc làm cần tuyển vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2017.

Thông báo số 108-TB/TU Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nêu rõ về chỉ tiêu cần tuyển dụng, cơ quan, đơn vị tuyển dụng, vị trí việc làm cần tuyển, chuyên ngành đào tạo và các yêu cầu khác đối với từng vị trí việc làm cần tuyển. 

Đề nghị anh (chị) Thiên Anh xem Thông báo số 108-TB/TU ngày 09/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo địa chỉ www.binhthuancpv.org.vn, vào trang của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, mục Thông báo tuyển dụng để được rõ.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: le thi nhan, Email: nhannhatlong3@gmail.com

Câu hỏi:

cho em hoi Trung tam BDCT cap huyen co can phai thanh lap to xac nhan trinh do SSLLCT khong a.

Trả lời:

Căn cứ Quy định số 256-QĐ/TW, ngày 16/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc xác nhận trình độ lý luận đối với cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị ở các cơ sở đào tạo ngoài hệ thống trường chính trị của Đảng hoặc Đại học chính trị chuyên ngành và sau đại học tại Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh; ngày 14/01/2013, Ban Tuyên giáo Trung uong đã có Hướng dẫn số 69-HĐ/BTGTW về việc xác nhận trình độ sơ cấp lý luận chính trị. Theo đó, quy trình, thủ tục tiến hành xác định và cấp giấy xác nhận trình độ sơ cấp lý luận chính trị như sau:

"Người có nhu cầu xác nhận trình độ lý luận chính trị phải có hồ sơ đề nghị gồm: Đơn đề nghị xác định trình độ tương đương Sơ cấp lý luận chính trị; các văn bằng, chứng chỉ; bảng điểm (bản gốc hoặc bản sao có công chứng), chương trình lý luận chính trị đã được học; công văn đề nghị của cơ quan, chính quyền, đơn vị công tác.

Căn cứ công văn đề nghị, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện tổ chức xác định trình độ lý luận chính trị cho người có nhu cầu"

Như vậy, việc tổ chức xác định trình độ sơ cấp lý luận chính trị thuộc thẩm quyền của Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: TRẦN THỊ DƯỠNG, Email: motminh0696@gmail.com

Câu hỏi:

những quyết định, nghị quyết của Đảng về việc ban hành chức năng, nhiệm vụ cơ bản của phòng Văn Hóa Thông Tin Huyện Hàm Thuận Bắc.

Trả lời:

Phòng Văn hóa thông tin huyện là cơ quan chuyên môn của UBND huyện. Theo quy định hiện hành, UBND huyện căn cứ vào các quy định sau đây để ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của phòng Văn hóa thông tin huyện:

1- Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

2- Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015;

3- Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 05/5/2014 của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã thuộc tỉnh;

4- Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BVHTTDL-BNV ngày 14/9/2015 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch-Bộ Nội vụ, về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

5- Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTTTT-BNV ngày 10/3/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông-Bộ Nội vụ, về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông  thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; phòng Văn hóa và Thông tin thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

6- Quyết định số 07/2016/QĐ-UBND ngày 14/3/2016 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc ban hành Quy định phân công, phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, biên chế và công chức, viên chức thuộc UBND tỉnh Bình Thuận.   

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn thành trung, Email: trungh2@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Theo quy định (TT17) giáo viên đang hưởng lương thì không được tổ chức dạy thêm. Nhưng ở trường THPT nguyễn thị minh khai một số gv tự tổ chức dạy thêm vào ban đêm tại trường (tự chiêu sinh, tự thu học phí,... và có cả HS học chính khóa trên lớp). Gần đây hiệu trưởng yêu cầu mỗi Gv dạy nộp 200000đ/tháng (tiền cơ sở vật chất). Như vậy có đúng với quy định không?

Trả lời:

I.Năm học 2016 - 2017, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã có bộ hồ sơ xin phép dạy thêm, học thêm trong nhà trường kèm theo Tờ trình số 14/TTr-THPTMK ngày 23/9/2016 và đã được Sở xem xét cấp Quyết định số 2531/QĐ-SGDĐT cho phép dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ ngày 31/10/2016 đến hết 01/8/2017: 

-Số lớp dạy thêm, học thêm trong nhà trường: 29 lớp; số người dạy: 46 giáo viên (09 môn: Toán, Lý, Hóa,Sinh, Anh,Văn, Sử, Địa, Giáo dục Công dân);

-Học phí/học sinh/môn/tháng: Theo biên bản thỏa thuận với Ban đại diện Cha mẹ học sinh thu 4.000 đồng/tiết/học sinh/môn, một tuần dạy thêm cho học sinh 4 tiết vào trái buổi học chính khóa.

Tại Điều 4. Các trường hợp không được dạy thêm

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

3. Cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

4. Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên đó.

Tại Điều 7. Thu và quản lý tiền học thêm

1. Đối với dạy thêm, học thêm trong nhà trường:

a) Thu tiền học thêm để chi trả thù lao cho giáo viên trực tiếp dạy thêm, công tác quản lý dạy thêm, học thêm của nhà trường; chi tiền điện, nước và sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm;

b) Mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường;

c) Nhà trường tổ chức thu, chi và công khai thanh, quyết toán tiền học thêm thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; giáo viên dạy thêm không trực tiếp thu, chi tiền học thêm.

2. Đối với dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường:

a) Mức thu tiền học thêm do thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm.

b) Tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm thực hiện các quy định hiện hành về quản lý tài chính đối với tiền học thêm.

II.Do nhu cầu của học sinh và phụ huynh có làm đơn xin giáo viên nhà trường dạy kèm ban đêm cho học sinh, đồng thời giáo viên có làm đơn xin dạy kèm ban đêm cho học sinh.

Quan điểm, mục đích của nhà trường là tạo điều kiện cho học sinh học tập, ôn tập và nâng cao kiến thức, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên có chút ít thu nhập cải thiện cuộc sống. Mỗi giáo viên kèm từ 05 đến 10 học sinh tại trường vào 02 buổi tối trong tuần (04 tiết/tuần) và nhà trường thỏa thuận thu 200.000 đồng/tháng/học sinh (không thu tiền học sinh nghèo, học sinh hoàn cảnh khó khăn); vì số học sinh đăng ký học quá ít nên nhà trường thu và trả hết 100% cho giáo viên (việc này đã thực hiện ở những năm trước đây)

Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 3/2017 giáo viên có ý kiến nhà trường nên thu tiền cơ sở vật chất (điện, nước, khấu hao cơ sở vật chất…), cho nên nhà trường đã vận dụng quy chế chi tiêu nội bộ về mục quản lý dạy thêm học thêm sẽ thu 9% tiền cơ sở vật chất (điện, nước, khấu hao cơ sở vật chất…) thực hiện từ 01/4/2017 và giáo viên đề xuất nhà trường quy đổi thành 200.000đồng/nhóm/tháng; nhà trường thu và trừ 200.000đồng/giáo viên/nhóm, còn lại chi hết cho giáo viên dạy (không có việc giáo viên tự chiêu sinh và tự thu tiền).

Nhà trường bắt đầu thu từ ngày 01/4/2017 và chỉ thu được 01 tháng duy nhất; đến nay không còn thực hiện nữa.

Như vậy, qua các điều khoản tại Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT, ngày 16/5/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thực hiện dạy thêm, học thêm trong nhà trường không trái với quy định.

(Nguồn: Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Mai Văn Tuấn, Email: Maituanxhh@gmail.com

Câu hỏi:

E xin chào anh/chị. E muốn hỏi hai vấn đề. Một là e có hộ khẩu tại Lâm Đồng còn vợ e có hộ khẩu tại Bình Thuận và hiện đang công tác ở Bình Thuận. E có đọc thông báo thi tuyển công chức nhưng không có nói đến vấn đề người nộp hồ sơ có hộ khẩu hay đăng ký tạm trú. Vậy e muốn hỏi như trường hợp của e có được nộp hồ sơ dự truyền không. Thứ hai là trong hồ sơ có phiếu lý lịch tư pháp. E có lên sở tư pháp tỉnh xin và người ta hẹn tới ngày 22.5.2017 mới trả. Trong khi đó hạn nộp hồ sơ ngày cuối là 12.5.2017. Vậy trong trường hợp ko quy định hộ khẩu thì e có được nộp hờ sơ và chờ bổ sung phiếu lý lịch tư pháp không? Em mong nhận được sự hồi đáp sớm nhất. E xin chân thành cảm ơn!!

Trả lời:

Ngày 09/5/2017 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và công khai Thông báo số 108-TB/TU thông báo chỉ tiêu, danh mục vị trí việc làm cần tuyển vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị khối Đảng, Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2017 trên các phương tiện thông tin đại chúng, thời gian nhận hồ sơ dự tuyển đến hết ngày 20/5/2017.

Trong danh mục hồ sơ yêu cầu có: "Bản sao Sổ hộ khẩu tại tỉnh Bình Thuận từ 03 năm (36 tháng) trở lên tính đến ngày 20/5/2017 (có chứng thực); phiếu lý lịch tư pháp (trong thời hạn 60 ngày, tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển"

Như vậy, trong trường hợp người nộp hồ sơ dự tuyển chưa có hộ khẩu theo yêu cầu hồ sơ nêu trên thì không có đủ điều kiện dự tuyển. Đối với phiếu lý lịch tư pháp, sau khi xem xét, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2017 thống nhất cho phép người nộp hồ sơ có thể bổ sung phiếu lý lịch tư pháp trước ngày tổ chức thi tuyển.

(Nguồn: Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Thuận)

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: lê châu khanh, Email: Khanhlc.phuquy.binhthuan.gov.vn

Câu hỏi:

trong năm 2016, Đảng ủy xã có ban hành Báo cáo sơ kết về công tác tôn giáo năm 2016 theo Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 29/01/2016 của Ban Thường vụ huyện ủy Phú quý về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác tôn giáo trên địa bàn huyện. Hỏi báo cáo đó có được thanh toán chế độ là 1.500.000 đồng theo Quy định 1093 của Tỉnh ủy không? vì sao?

Trả lời:

Tại Điểm 6.1, Khoản 6, mục V Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 1093-QĐ/TU, ngày 24/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc ban hành Quy định một số chế độ chi tiêu bảo đảm hoạt động của các cấp ủy, cơ quan đảng ở tỉnh và địa phương, có nêu: “ … báo cáo sơ kết, tổng kết hoặc hoặc kết quả thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương, của tỉnh…” thuộc phạm vi thanh toán.

Căn cứ Quy định trên, Đảng ủy xã Ngũ Phụng ban hành  báo cáo sơ kết công tác tôn giáo năm 2016 theo Chỉ thị số 06-CT/HU, ngày 29/01/2016 do Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quý ban hành nên không thuộc phạm vi thanh toán theo Quyết định số 1093-QĐ/TU, ngày 24/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Võ Minh Thành, Email: 1984minhthanhvo@gmail.com

Câu hỏi:

cho em xin chỉ thị hay văn bản có liên quan đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập (XHHT)

Trả lời:

+ Chỉ thị số 29-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "về xây dựng và phát triển Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh"

+ Kết luận số 67-KL/TU, ngày 21/5/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Bộ Chính trị và 5 năm thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ "về xây dựng và phát triển Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trong tỉnh".

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Pham van ha, Email: Hapham8887@gmail.com

Câu hỏi:

Xin hoi moi moi nam thanh uy to chuc may lop hoc cam tinh dang?va to chuc vao thoi gian nao? Toi xin cam on

Trả lời:

Văn phòng Tỉnh ủy đã có Công văn hỏi Thành ủy Phan Thiết, Thành ủy Phan Thiết đã trả lời như sau: 

"Theo kế hoạch, mỗi năm Trung tâm Bồi dưỡng chính trị thành phố tổ chức 04 lớp cảm tình Đảng vào các tháng 4,5,6 và 7. Tuy nhiên, căn cứ theo nhu cầu và tình hình thực tế địa phương, có năm tổ chức từ 6 đến 7 lớp"

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: đỗ thị bích diệu, Email: phenpe@gmail.com

Câu hỏi:

xã hàm đức được tái lập vào ngày tháng năm nào người bí thư chủ tịch ủy ban nhân dân xã hàm đức vào 18/4/1975 ông là ai năm sinh mất hình ảnh của ông ta

Trả lời:

- Trong tập sách “Lịch sử truyền thống của Đảng bộ và nhân dân xã Hàm Đức (1930-2010)” do Đảng bộ xã Hàm Đức xuất bản năm 2012 từ trang 208-212, có thể hiện như sau:

“Sau ngày giải phóng, Huyện ủy Thuận Phong phân công đồng chí Nguyễn Văn A - Văn phòng Huyện ủy làm Bí thư chi bộ xã Thuận Đức (Tùy Hòa) và đồng chí Nguyễn Thị Thủy làm Bí thư chi bộ xã Thuận Hòa (Sa Ra). Về mặt chính quyền, đồng chí Nguyễn Thanh Hiệp làm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cách mạng lâm thời xã Thuận Đức và Võ Sĩ làm Chủ tịch xã Thuận Hòa.

Tháng 7/1976, huyện Hàm Thuận quyết định sáp nhập 2 xã Thuận Đức và Thuận Hòa thành xã Hàm Đức. Về lãnh đạo, Huyện ủy Hàm Thuận chỉ định Đảng ủy lâm thời xã, do đồng chí Nguyễn Văn A làm Bí thư, kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hàm Đức”.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Thị Hiếu, Email: hieunguyen020295@gmail.com

Câu hỏi:

Kính chào BTG tỉnh ủy. Sắp tới em có làm khóa luận tốt nghiệp có liên quan đến vấn đề giai cấp công nhân tại tỉnh Bình Thuận. BTG tỉnh ủy có "Báo cáo về tình hình giai cấp công nhân hiện nay tại tỉnh Bình Thuận" hay "Nghị quyết về vấn đề phát triển giai cấp công nhân trong giai đoạn hiện nay" không ạ? Có thể cho em xin link hoặc nội dung Nghị quyết được không? Em mong có thể được BTG tỉnh ủy trả lời sớm ạ. E xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

+ Chương trình hành động số 13-NQ/TU, ngày 17/4/2008 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) “về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”;

+ Công văn số 1501-CV/TU, ngày 08/02/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 25/12/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Tien nguyen, Email: Info@phobientravel.com.vn

Câu hỏi:

Xin Hoi la Chuong trinh Tham Quan du Lich Mien Bac Sao lai kg Thay keu goi Dau Thau? Va Tu Truoc Toi nay Toi cung kg Thay Van de nay? Ma chi la 1 Cong Ty doc Quyen to Chuc.

Trả lời:

Thực hiện Luật Đấu thầu, kể từ năm 2014 đến nay, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thực hiện đúng theo quy định, quy trình của Luật Đấu thầu khi tổ chức các chuyến tham quan cho các đối tượng chính sách trong tỉnh theo Kế hoạch tham quan hàng năm đã được Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt, trong đó có các chuyến tham quan miền Bắc. 

Theo Quy trình tổ chức đấu thầu, sau khi Sở Tài chính thẩm định giá các gói thầu, Ban Tổ chức Tỉnh ủy thực hiện thông báo mời thầu chào hàng cạnh tranh trên Báo Đấu thầu (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư) theo quy định. Việc chọn đơn vị trúng thầu do Bộ phận thẩm định đấu thầu tham mưu theo quy định hiện hành.

 

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: nguyen thien tam, Email: thientammt90@gmail.com

Câu hỏi:

pho chu nhiem UBKT dang uy co so kiêm nhie6mj có được thực hiên theo chế độ mới không và nội dung thong báo kết luân Thông báo số 505-BT/VPTU ngày 16/9/2015 của Văn phòng Tỉnh ủy

Trả lời:

Người hỏi không nêu rõ mình là Phó Chủ nhiệm UBKT đảng ủy cấp xã hay Phó Chủ nhiệm UBKT đảng ủy cơ sở trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị…. nên Phòng Tài chính đảng không có cơ sở để trả lời.

Tuy nhiên, liên quan đến câu hỏi này, ngày 08/11/2017 Sở Nội vụ có văn bản số 2910/SNV-XDCQ về việc trả lời chế độ của cán bộ Ủy ban kiểm tra đảng ủy cấp xã.

Đính kèm văn bản: 2910/SNV-XDCQ 

www.binhthuancpv.org.vn/uploads/News/VanBan/201801/2910.pdf

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Trần Thanh Ảnh, Email: Anh.gdhndaknong@gmail.com

Câu hỏi:

Hiện tại chi bộ của chúng tôi đang hoàn thiên hs của người xin vào Đảng cho Quần chúng ưu tú, song cần xác minh bên phía bố vợ của quần chúng đó tên là Lê Văn Hào, sống ở 23 Ngô Sĩ Liên, Phan Thiết, Thuận Hải từ 1966 trở về trước. Xin hỏi, từ sau Giải phóng đến nay đường Ngô Sĩ Liên, Phan Thiết có được đổi tên hay vẫn giữ nguyên như xưa nếu đổi tên thì đường Ngô Sĩ Liên cũ năm 1966 giờ là đường gì và thuộc phường nào của thành phố Phan Thiết? Kính mong quý cơ quan cho biết thông tin để tiện việc đi lại xác minh hồ sơ Đảng cho quần chúng ưu tú. Trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Qua trao đổi với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đường Ngô Sĩ Liên là tuyến đường đã có từ lâu, từ trước khi giải phóng (30/4/1975), không thay đổi.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Lê Tự Phương Kha, Email: ltpkha@gmail.com

Câu hỏi:

Cho tôi xin bài viết xã luận về tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII và nội dung hướng dẫn về Tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIII

Trả lời:

Tài liệu này, bạn có thể truy cập trên website của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hoặc liên hệ Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đức Linh để tham khảo.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: lê tự phương kha, Email: ltpkha@gmail.com

Câu hỏi:

Cho tôi xin nội dung tuyên truyen dai hoi dang bo tinh lan thu XIII, trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn

Trả lời:

Bạn truy cập trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Bình Thuận:  http://binhthuancpv.org.vn/. Vào Tin tức - Ban tuyên giáo tỉnh uỷ - Văn kiện tư liệu để xem./

Người trả lời: PHÒNG TUYÊN TRUYỀN - BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ

Người gửi: viet, Email: hoanganhviet.t@gmail .com

Câu hỏi:

Mức đóng Đảng phí của những người hoạt động không chuyên trách. Đảng viên là người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn chỉ hưởng chế độ phụ cấp không được đóng bảo hiểm xã hội ( theo Nghi Định 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009) Theo các văn bản hướng dẫn thực hiện chế độ đảng phí mới theo Quyết định 342-QĐ/TW quy định. Thì người hoạt đông không chuyên trách đóng đảng phí theo trường hợp nào là đúng đóng đảng phí như Đảng viên nông thôn trong độ tuổi lao động với mức 6.000đồng/ tháng và hải đảo là 4.000đồng/ tháng hay đóng bằng 1% của mức hưởng phụ cấp đó, hiện nay tôi là người hoạt động không chuyên trách ở đảo phú quý đóng đảng phí bằng 1% của mức hưởng phụ cấp là đúng hay sai theo tôi được biết thì chỉ đóng 4.000đồng/ tháng theo quy định tại Phần I, Mục 4, Điểm 4.1, phần a của Công văn số 141-CV/VPTW.

Trả lời:

Người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp theo Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, ngày 22/10/2009 của Chính phủ và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

- Theo quy định tại Điểm 1.1, Khoản 1, Mục I Công văn số 141-CV/VPTW/nb, ngày 17/3/2011 của Văn phòng Trung ương Đảng hướng dẫn thực hiện Quyết định số  342-QĐ/TW, ngày 28/01/2010 quy định về chế độ đảng phí: đảng viên trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp đóng đảng phí hàng tháng bằng 1% tiền lương (tiền lương theo ngạch bậc, tiền lương tăng thêm), các khoản phụ cấp tính đóng bảo hiểm xã hội; tiền công.

Theo đó, phụ cấp của người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã không đóng bảo hiểm xã hội nên không tính đảng đảng phí.

- Tiết a, Điểm 4.1 Khoản 4, Mục I quy định: đảng viên trong độ tuổi lao động khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo (địa bàn khu vực III theo quy định của Chính phủ) đóng đảng phí 4.000 đồng/tháng.

Theo đó, đảng viên trong độ tuổi lao động huyện Phú quý thuộc khu vực hải đảo nên đóng đảng phí 4.000 đồng/tháng.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Đinh Thị Mỹ Duyên, Email: Xuandan.qlr43.huaf@gmail.com

Câu hỏi:

Xin chào! Em đang học chuyên ngành Tư tưởng Hồ Chí Minh tại Trường đại học khoa học xã hội và nhân văn TPHCM, hiện tại em học môn Quá trình hình thành Đảng Cộng sản Việt Nam và em được giáo viên giao nhiệm vụ "Tìm hiểu lịch sử đảng bộ nơi em đang sống" để làm bài thì cuối kỳ. Cho nên Văn phòng tỉnh ủy có thể cho em xin tài liệu về lịch sử đảng bộ của tỉnh cho em được không? Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được sự giúp đỡ từ Văn phòng tỉnh ủy để em có tài liệu để làm bài. Cảm ơn!

Trả lời:

Có thể đến trực tiếp tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hoặc tại các Ban Tuyên giáo các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Đảng bộ tỉnh để nhận tài liệu tham khảo, nghiên cứu.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: nguyển văn hùng, Email: Nguyenhungvan451@gmail.com

Câu hỏi:

UBND THỊ TRẤN CÓ TÌNH KHÔNG GIAI QUYET DON THI PHAI LAM SAO.CO TINH LAM SAI QUY DỊNH CUA PHÁP LUAT

Trả lời:

Đề nghị độc giả phản ánh với UBND huyện Hàm Thuận Bắc để xem xét giải quyết.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Tran Thuy Minh Duyen, Email: tthuytrang@t-online.de

Câu hỏi:

toi muon hoc khoa nau an. Khong biet o dau co dao tao nghe nay khong. Neu co thi can bao nhieu thoi gian, ngay hoc va thoi gian hoc Tuong tu nhu nghe quan ly dieu hanh khach san. Chan thanh cam on

Trả lời:

Đề nghị liên hệ với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Thị Kim Dung, Email: kimdung.sb@gmail.com

Câu hỏi:

Chồng tôi được cơ quan giới thiệu xem xét kết nạp Đảng, đã gửi hồ sơ lên huyện nhưng chờ hoài 6 tháng vẫn nói chờ tổng hợp dồn 3-4 người rồi siêu tra lí lịch luôn. Theo tôi biết, chồng tôi có anh trai đã kết nạp vô Đảng, bản thân tôi cũng có bố tôi đã vô Đảng thì không cần siêu tra lí lịch nữa. Vậy cho tôi hỏi câu trả lời trên của Huyện ủy có hợp lý không? Nếu có thì có quy định thời gian siêu tra từ lúc nhận hồ sơ là bao lâu không? Rất mong nhận hồi âm sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Việc xem xét kết nạp Đảng đều phải tiến hành các bước sưu tra, thẩm tra, xác minh lý lịch của người xin vào Đảng.

Việc sưu tra, thẩm tra, xác minh lý lịch của người xin vào Đảng đều thực hiện theo kế hoạch chung của Ban Tổ chức Huyện ủy và của Huyện ủy.

Đề nghị bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết chồng Bà tên gì, hiện nay công tác đơn vị nào, để chúng tôi có cơ sở giải đáp cụ thể cho Bà. Nếu còn vướng mắc vấn đề gì, đề nghị bà Nguyễn Thị Kim Dung trao đổi trực tiếp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy để được giải đáp.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Anh, Email: congkha78@gmail.com

Câu hỏi:

Đảng và Chính phủ vừa đưa ra những chủ trương, quy định mới trong việc tinh giản biên chế. Phải nói như thế là hợp lòng dân, nhà nước đỡ cồng kềnh về lượng người, xã hội đỡ một phần không nhỏ về lương bổng... Tuy nhiên khi bắt tay vào thực thi, cần có sự công bằng và khách quan nếu không hay lại nảy sinh thêm tiêu cực từ việc chạy chọt, quan hệ nể nang, tôi nhờ anh hôm nay, tôi giúp anh ngày mai, thành thử người có năng lực nhưng thiếu quan hệ hay tiền tệ thì về, ngược lại người không có năng lực nhưng dư thừa những yếu tố trên thì ở lại...điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Cũng cần phải chú ý, những cán bộ đang trong thời gian hợp đồng lao động không hẳn là phải tinh giản họ; có những người rất giỏi, làm việc rất tốt, họ tha thiết cống hiến trí tuệ cho nước nhà và vẫn chưa vào được biên chế nhà nước. Tinh giản những cán bộ này thay vì những công chức chỉ “cắp ô” đến và về là đi ngược lại với chủ trương chung của Đảng. Có chuyện làm nhiều sai nhiều, sai thì bị kỷ luật (bất kể hình thức đều dẫn đến không hoàn thành nhiệm vụ), thế là thuộc diện tinh giản, còn lại mấy người ko làm việc hay làm ít thì nó chả sao cả, lên chức theo thời gian. Là một công dân yêu nước, nguyện hết sức mình cống hiến cho Tổ quốc, tôi tha thiết kính mong những lời này của tôi được gửi đến các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận: - Đồng chí Huỳnh Văn Tí – Bí thư Tỉnh ủy; - Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; - Đồng chí Dương Văn An – Phó Bí thư Tỉnh ủy. Kính chúc các đồng chí luôn sáng suốt, tận tâm và trách nhiệm vì sực phát triển của tỉnh nhà, của đất nước mà trước hết là trong triển khai thực hiện nội dung tinh giản biên chế theo Nghị quyết Hội nghị Trung ương 10 (khóa XI) của Đảng.

Trả lời:

Xin cảm ơn ý kiến góp ý tâm huyết chân thành của ông

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Thị Trang, Email: trangminh73@yahoo.com

Câu hỏi:

Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tính đến tháng 12/2014; danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII từ đầu nhiệm kỳ và qua các lần bổ sung không có trong mục GIỚI THIỆU. Vậy thì tìm ở đâu để nắm thông tin cho chính xác.

Trả lời:

Chị vui lòng Truy cập Trang Thông tin điện tử của Tỉnh ủy Bình Thuận tại địa chỉ http://binhthuancpv.org.vn

Sau đó, Truy cập tới Mục "Giới thiệu" --> Mục "BCH Đảng bộ" --> Chọn "BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ TỈNH KHÓA XIII, NHIỆM KỲ 2015 - 2020"

Hoặc nhấp vào đường link sau: "http://binhthuancpv.org.vn/Index.aspx?ID=13853&CatID=137" sẽ hiện ra danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XII từ đầu nhiệm kỳ và qua các lần bổ sung.

Cảm ơn Chị!

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Trần Nam, Email: namtran@gmail.com

Câu hỏi:

Cho tôi hỏi năm 2014 Văn phòng Tỉnh uỷ có biên chế CNTT không ? Điều kiện để tham gia tuyển dụng ra sao ?

Trả lời:

Năm 2018, Văn phòng Tỉnh ủy không tuyển dụng công chức CNTT. Mong độc giả thông cảm.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Thanh Bình, Email: binhthanh@gmail.com

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi năm nay Văn phòng Tỉnh uỷ có tuyển công chức CNTT không ?

Trả lời:

Năm 2018, Văn phòng Tỉnh ủy không tuyển dụng công chức CNTT. Mong độc giả thông cảm.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: nguyen pham hoai nam, Email: laojade_nguyenpham@yahoo.com

Câu hỏi:

xin giai thich cho toi hieu ve quy dinh ccvc duoc danh gia xep loai nam 2014. toi lam viec hop dong dai han voi 1 co quan nha nuoc tu ngay 1-1-2014 den nay thi co duoc danh gia xep loai ccvc nam 2014 hay ko?

Trả lời:

Đề nghị liên hệ Sở Nội vụ để được trả lời

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: vương thị như, Email: vuongnhu_88@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Sau khi hết chế độ nghỉ sinh 6 tháng. Tôi có được hưởng chế độ thai sản nhưng không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh vì bên BHXH huyện Hàm Tân trả lời là do doanh nghiệp ko tham gia công đoàn nên không được hưởng chế độ đó. Như vậy có đúng không ạ. Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía cơ quan. Cảm ơn.

Trả lời:

Đề nghị liên hệ Bảo hiểm Xã hội tỉnh để được trả lời

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Thị Việt Thanh, Email: vietthanh.tinbt@gmail.com

Câu hỏi:

Chào cán bộ! Khi còn là sinh viên trường Đại học sư Phạm TP.HCM con được chọn tham gia lớp học đối tượng Đảng do trung tâm chính trị của trường dạy và được cấp giấy chứng nhận. Bây giờ con đang công tác tại trường THPT Bùi Thị Xuân, cho con hỏi là giấy chứng nhận đó có hiệu lực để xem xét kết nạp Đảng không, và có hiệu lực trong thời gian bao lâu ạ? Con xin cảm ơn!

Trả lời:

Giấy chứng nhận do Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện cấp cho học viên đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho học viên lớp đối tượng kết nạp Đảng được đánh giá xếp loại đạt từ trung bình trở lên là có hiệu lực để xem xét kết nạp Đảng.

Về hiệu lực để xem xét kết nạp của Giấy chứng nhận, theo Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 20/9/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng đã quy định tại điểm 5.4, cụ thể như sau: “Quá 60 tháng, kể từ khi người vào Đảng được cấp giấy chứng nhận đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng mà chi bộ chưa xem xét đề nghị kết nạp, thì chi bộ phải giới thiệu người vào Đảng học lại để được cấp giấy chứng nhận mới trước khi xem xét, kết nạp”.

Như vậy, nếu quá 60 tháng kể từ khi nhận được giấy chứng nhận đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng mà chi bộ chưa xem xét kết nạp bạn vào Đảng thì theo quy định, bạn phải học lại để được cấp giấy chứng nhận mới.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Ngô Xuân Danh, Email: xuandanh87@gmail.com

Câu hỏi:

Kính chào BTG Tỉnh ủy. Cho em xin links hay Tài liệu "Hỏi đáp về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tăng cường xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước" do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành. Trân trọng cảm ơn BTG !

Trả lời:

Tài liệu:

HỎI – ĐÁP

VỀ CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC

ĐỐI VỚI VIỆC TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG,

CÁC ĐOÀN THỂ NHÂN DÂN TRONG CÁC DOANH NGHIỆP

NGOÀI KHU VỰC NHÀ NƯỚC

____

 

Câu hỏi 1: Doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là doanh nghiệp thuộc loại hình nào?

Trả lời:

Theo Kết luận 80-KL/TW ngày 29/7/2010 của Ban Bí thư “về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII) trong tình hình mới”: “Các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có dưới 50% vốn nhà nước, các doanh nghiệp được thành lập theo Luật Hợp tác xã được gọi tắt là doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”.

Câu hỏi 2: Vì sao phải xây dựng tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước?

Trả lời:

Doanh nghiệp là một trong những thành tố cơ bản của nền kinh tế quốc dân. Doanh nghiệp phát triển lành mạnh, ổn định góp phần tạo ra nền kinh tế lành mạnh, ổn định. Thực hiện chính sách phát triển nền kinh tế nhiều thành phần và mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại, thời gian qua các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đã đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công cuộc đổi mới ở nước ta. Tuy nhiên, sự phát triển ấy chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa khai thác và phát huy tốt tiềm năng về nguồn vốn, tài nguyên và lao động trong nước, thu hút vốn đầu tư, công nghệ và kinh nghiệm quản lý tiên tiến của nước ngoài. Tình hình chung trong cả nước, hoạt động của không ít doanh nghiệp đã bộc lộ những yếu kém, tiêu cực như trốn thuế, lậu thuế, vi phạm hợp đồng; ở một số doanh nghiệp quyền lợi và nhân phẩm của người lao động chưa được tôn trọng và bảo vệ...., dẫn đến tình trạng đình công, lãn công có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội và môi trường đầu tư, làm thiệt hại cho người lao động, cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế.

Những yếu kém, tiêu cực nêu trên chủ yếu xảy ra ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, xuất phát do phần lớn các doanh nghiệp này chưa xây dựng được tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân hoặc có nhưng hoạt động kém hiệu quả.

Vì vậy, việc xây dựng tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc làm hết sức cần thiết, là cơ sở rất quan trọng góp phần mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và cho người lao động. Tổ chức đảng và các đoàn thể nhân dân sẽ giữ vai trò then chốt, tạo cầu nối gắn bó mật thiết giữa chủ doanh nghiệp và người lao động; tập hợp, giáo dục, động viên người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của người lao động để tham gia với chủ doanh nghiệp giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, giúp đem lại lợi ích hài hòa, tiến bộ giữa doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời, giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển mạnh mẽ, bền vững, đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất, kinh doanh.

Câu hỏi 3: Chủ trương của Đảng ta đối với việc tăng cường công tác xây dựng tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước như thế nào?

Trả lời:

Để tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, ngày 23/11/1996, Bộ Chính trị Trung ương Đảng (khóa VIII) đã ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW, về “Tăng cường công tác xây dựng đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần tư nhân (gọi tắt là doanh nghiệp tư nhân) và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Trong đó, chỉ đạo các cấp uỷ và tổ chức đảng “xúc tiến việc xây dựng và củng cố tổ chức đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trước hết là ở những doanh nghiệp có quy mô lớn và vừa, có vị trí quan trọng trong nền kinh tế, rút kinh nghiệm để tiến hành ở các doanh nghiệp khác. Các tổ chức đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp hoạt động công khai, hợp pháp theo Hiến pháp, Điều lệ Đảng và điều lệ của các đoàn thể, bảo đảm hiệu quả thiết thực, tránh hình thức”. Đồng thời, “cấp uỷ các cấp lãnh đạo ban chấp hành các đoàn thể cấp mình đi sát cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục quần chúng, phát triển đoàn viên, hội viên để lập tổ chức của các đoàn thể phù hợp với đặc điểm, tình hình cụ thể của từng doanh nghiệp”.

Ngày 29/7/2010, Ban Bí thư tiếp tục ban hành Kết luận số 80-KL/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa VIII) trong tình hình mới”, đề ra các nhiệm vụ chủ yếu:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và chủ doanh nghiệp về nhiệm vụ xây dựng, phát triển tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp theo tinh thần Chỉ thị 07-CT/TW của Bộ Chính trị.

2. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra của các cấp ủy đảng, nhất là cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng.

3. Xây dựng và hoàn thiện mô hình tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng đối với các đoàn thể trong doanh nghiệp.

4. Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đảng bộ, chi bộ trong doanh nghiệp; tích cực xây dựng, phát triển tổ chức đảng và làm tốt công tác phát triển đảng viên.

5. Củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp.

6. Chăm lo xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Các cấp ủy, ban chấp hành các đoàn thể cấp trên phải quan tâm xây dựng, kiện toàn, nâng cao chất lượng các cấp ủy, đặc biệt là bí thư đảng bộ, chi bộ, chủ tịch công đoàn, chủ tịch hội phụ nữ, bí thư đoàn thanh niên trong doanh nghiệp.

Câu hỏi 4: Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII), Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo việc tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước như thế nào?

Trả lời:

Thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa VIII), Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, Đảng bộ tỉnh Bình Thuận có các văn bản: Chương trình hành động số 15-NQ/TU, ngày 17/4/2008, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương (khóa X) “về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”, trong đó đề ra nhiệm vụ tích cực vận động thành lập tổ chức cơ sở đảng ở các doanh nghiệp…; Công văn số 85-CV/TU, ngày 30/12/2010 về “triển khai thực hiện Kết luận số 80 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị trong tình hình mới”; Quy định số 425-QĐ/TU, ngày 22/11/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XII) “về việc thành lập, tổ chức và quản lý tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh”; Quyết định số 156-QĐ/TU, ngày 21/01/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”; Quy định số 214-QĐ/TU, ngày 21/3/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy quy định “về nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác và lề lối làm việc của Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước của tỉnh”… Đồng thời, chỉ đạo Đảng uỷ khối Doanh nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm trực tiếp về xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 10/10 huyện, thị, thành ủy đều thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước của Đảng bộ.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XII), Đảng ủy Khối doanh nghiệp đã xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “về tiếp tục xây dựng, phát triển tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước”, trong đó xây dựng cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp tiếp tục xây dựng, phát triển tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đến năm 2015.

Câu hỏi 5: Hiện nay, Bình Thuận đã xây dựng được bao nhiêu tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước?

Trả lời:

Sau khi có Chỉ thị 07-CT/TW của Bộ Chính trị (khoá VIII), thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp và các đoàn thể nhân dân trong tỉnh đã quan tâm xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trước hết là ở những doanh nghiệp lớn, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Tuy nhiên, do phần lớn các chủ doanh nghiệp khu vực này chưa “mặn mà” với việc xây dựng tổ chức đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp và người lao động chưa ý thức tầm quan trọng và lợi ích của việc gia nhập tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân nên chưa tích cực phấn đấu để trở thành đảng viên, đoàn viên, hội viên. Do đó, số tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân và số đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước ở tỉnh ta hiện nay chiếm tỷ lệ rất thấp so với tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Cụ thể:

- Đảng bộ Khối Doanh nghiệp chính thức đi vào hoạt động kể từ ngày 02/10/2006 trên cơ sở tách Đảng bộ Dân chính Đảng để thành lập 02 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy là Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Khi thành lập toàn Đảng bộ có 49 tổ chức cơ sở Đảng (trong đó, đảng bộ cơ sở là 13, chi bộ cơ sở là 36).

Đến nay, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối ra quyết định thành lập 17 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 16 tổ chức đảng ngoài khu vực nhà nước và 01 tổ chức cơ sở đảng doanh nghiệp nhà nước.

Hiện nay, tổng số tổ chức cơ sở Đảng là 63 cơ sở, trong đó 15 đảng bộ trực thuộc cơ sở (100 chi bộ trực thuộc cơ sở) và 48 chi bộ cơ sở gồm các loại hình như sau: Cơ quan Đảng 01 cơ sở; doanh nghiệp nhà nước 17; doanh nghiệp cổ phần có từ 50% vốn nhà nước trở lên 08; doanh nghiệp cổ phần có từ 50% vốn nhà nước trở xuống 07; doanh nghiệp cổ phần tư nhân 26; doanh nghiệp liên doanh nước ngoài 02; doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài 01. Tổng số đảng viên toàn đảng bộ đến nay có 1.836 đảng viên (nữ 620).

- Liên đoàn Lao động tỉnh thành lập được 204 công đoàn cơ sở, với 18.377 đoàn viên, trong đó có 9.456 đoàn viên nữ.

- Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh thành lập được 115 tổ chức đoàn, 3.052 đoàn viên và 03 tổ chức Hội liên hiệp Thanh niên, 88 hội viên.

- Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tỉnh thành lập được 01 chi hội, 53 hội viên.

- Hội Cựu Chiến binh tỉnh thành lập được 12 chi hội, với 90 hội viên.

Câu hỏi 6: Việc thành lập tổ chức cơ sở đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được lợi ích gì?

Trả lời:

Xây dựng được tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp không chỉ đem lại quyền lợi cho người lao động mà bản thân doanh nghiệp cũng được nhiều lợi ích. Tổ chức đảng, các đoàn thể sẽ là người lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ động viên đảng viên, đoàn viên, hội viên gương mẫu trong tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống, đi đầu trong phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm vật tư trong sản xuất, vận động và hướng người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đồng thời, giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tham gia cùng chủ doanh nghiệp giải quyết kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động hoặc những vấn đề liên quan lợi ích có thể dẫn đến xung đột trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phát triển bền vững.

Mặt khác, thông qua tổ chức đảng, các đoàn thể, doanh nghiệp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, động viên người lao động nâng cao ý thức kỷ luật lao động, lao động sáng tạo với năng suất, chất lượng hiệu quả cao; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục- thể thao góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp phát triển lành mạnh. Khi đời sống tinh thần người lao động được quan tâm, người lao động sẽ gắn bó với doanh nghiệp, tự giác nêu cao tinh thần xây dựng, phát triển doanh nghiệp, thi đua lao động sáng tạo, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, phòng tránh được sự đình công, lãn công, bảo đảm cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, sản xuất, kinh doanh đúng chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Câu hỏi 7. Gia nhập tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp người lao động sẽ được lợi ích gì?

Trả lời:

Gia nhập tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân, người lao động sẽ hưởng được những lợi ích:

+ Tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân sẽ là người đại diện cho lợi ích người lao động, đứng ra đấu tranh giải quyết, bảo vệ khi lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bị xâm phạm.

+ Gia nhập tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân, người lao động có điều kiện học tập nâng cao trình độ hiểu biết về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để trong cuộc sống, trong lao động không vi phạm pháp luật và có khả năng tự bảo vệ khi quyền lợi, nhân phẩm cá nhân, tập thể người lao động bị xâm phạm.

+ Tham gia các hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể, người lao động sẽ có điều kiện giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm nghề nghiệp; nâng cao ý thức kỷ luật, tác phong làm việc công nghiệp và kỹ năng làm việc tập thể, làm việc nhóm, tiếp thu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao tay nghề, nâng cao thu nhập.

+ Có điều kiện tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do tổ chức đảng, đoàn thể tổ chức nhằm tạo môi trường văn hóa doanh nghiệp lành mạnh giúp người lao động có tinh thần vui tươi phấn khởi sau những giờ làm việc căng thẳng góp phần tái tạo sức lao động.

Câu hỏi 8: Vai trò, nhiệm vụ của tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là gì?

Trả lời:

Tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giữ vai trò là hạt nhân chính trị, thực hiện các nhiệm vụ:

1- Là người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động; lãnh đạo đảng viên, đoàn viên, hội viên và người lao động trong doanh nghiệp tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, kỹ thuật, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lao động, sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động.

2- Tuyên truyền và vận động chủ doanh nghiệp thực hiện sản xuất kinh doanh đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hợp đồng và các thỏa ước lao động đã ký kết với người lao động; chủ động phòng ngừa, khắc phục những vi phạm pháp luật trong sản xuất kinh doanh; thực hiện quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, bảo đảm quyền lợi hợp pháp và nhân phẩm của người lao động.

3- Lãnh đạo đảng viên, đoàn viên, hội viên, người lao động và tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong doanh nghiệp, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, các mặt công tác xã hội trong doanh nghiệp và ở địa phương; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc liên quan đến quyền lợi của người lao động để kiến nghị và cùng chủ doanh nghiệp giải quyết kịp thời.

Câu hỏi 9: Vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (những nơi đã thành lập) ở tỉnh ta trong thời gian qua đã được thể hiện như thế nào?

Trả lời:

Trong những năm qua, nhiều tổ chức đảng, đoàn thể đã phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở doanh nghiệp, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của người lao động để tham gia với chủ doanh nghiệp giải quyết, bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng còn một số hạn chế, đó là:

1- Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng chưa mạnh, chưa thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ. Công tác phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên còn nhiều hạn chế, chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác xây dựng Đảng trong tình hình mới. 

2- Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ doanh nghiệp trong xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp chưa được tiến hành tốt, do đó nhiều chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài chưa hiểu rõ vai trò, vị trí, tác dụng tích cực của tổ chức đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp nên thiếu nhiệt tình, ủng hộ hoạt động của tổ chức đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp. 

3- Đa số công nhân, người lao động trong các doanh nghiệp chưa chịu khó học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, thờ ơ với các hoạt động chính trị, xã hội, không thiết tha phấn đấu vào đảng, gia nhập đoàn, hội nhưng chưa được tổ chức đảng, các đoàn thể trong các doanh nghiệp tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động để người lao động ý thức được việc cần thiết phải phấn đấu vào đảng, đoàn, hội trong doanh nghiệp.

Câu hỏi 10: Để nâng cao hiệu quả hoạt động, tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cần phải làm gì?

Trả lời:

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân đã được thành lập trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Căn cứ Điều lệ Đảng, điều lệ của các đoàn thể nhân dân, hướng dẫn của cấp ủy, ban chấp hành các đoàn thể cấp trên để xây dựng quy chế hoạt động, xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa tổ chức đảng, đoàn thể với hội đồng quản trị, chủ doanh nghiệp, ban giám đốc doanh nghiệp cho phù hợp với đặc điểm, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Những hoạt động và việc làm cụ thể của tổ chức đảng, các đoàn thể phải gắn với lợi ích và sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp, bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của chủ doanh nghiệp và người lao động. Thường xuyên giáo dục, động viên cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người lao động phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức độc lập tự chủ, thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, chấp hành tốt pháp luật và nội quy, quy chế của doanh nghiệp, tích cực tham gia xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân gắn với tích cực xây dựng, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên.

Câu hỏi 11: Để được vào Đảng Cộng sản Việt Nam, người lao động cần phải có những điều kiện gì?

Trả lời:

Điều 1 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI thông qua ngày 19/01/2011) quy định:

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.

Câu hỏi 12: Khi được kết nạp vào Đảng, đảng viên có nhiệm vụ, quyền hạn gì trong tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng?

Trả lời:

* Nhiệm vụ của đảng viên được quy định tại Điều 2- Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam như sau:

1. Tuyệt đối trung thành với mục đích lý tưởng cách mạng của Đảng, chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; phục tùng tuyệt đối sự phân công và điều động của Đảng.

2. Không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ kiến thức, năng lực công tác, phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có lối sống lành mạnh; đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Chấp hành quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

3. Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân; tích cực tham gia công tác quần chúng, công tác xã hội nơi làm việc và nơi ở; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

4. Tham gia xây dựng, bảo vệ đường lối, chính sách và tổ chức của Đảng; phục tùng kỷ luật, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng; thường xuyên tự phê bình và phê bình, trung thực với Đảng; làm công tác phát triển đảng viên; sinh hoạt đảng và đóng đảng phí đúng quy định.

* Quyền của đảng viên được quy định tại Điều 3- Điều lệ Đảng như sau:

1. Được thông tin và thảo luận các vấn đề về Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng; biểu quyết công việc của Đảng.

2. Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương.

3. Phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức đảng và đảng viên ở mọi cấp trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời.

4. Trình bày ý kiến khi tổ chức đảng nhận xét, quyết định công tác hoặc thi hành kỷ luật đối với mình.

Đảng viên dự bị có các quyền trên đây, trừ quyền biểu quyết, ứng cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo của Đảng.

Câu hỏi 13: Để kết nạp vào Đảng, cần phải qua những thủ tục gì?

Trả lời:

Thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại) được quy định tại Điều 4, Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam như sau:

1. Người vào Đảng phải:

- Có đơn tự nguyện xin vào Đảng;

- Báo cáo trung thực lý lịch với chi bộ;

- Được hai đảng viên chính thức giới thiệu.

Nơi có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng trong độ tuổi thanh niên phải là đoàn viên, được ban chấp hành đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

Ở các cơ quan, doanh nghiệp nơi không có tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, người vào Đảng phải là đoàn viên công đoàn, được ban chấp hành công đoàn cơ sở và một đảng viên chính thức giới thiệu.

2. Người giới thiệu phải:

- Là đảng viên chính thức và cùng công tác với người vào Đảng ít nhất một năm;

- Báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về sự giới thiệu của mình. Có điều gì chưa rõ thì báo cáo để chi bộ và cấp trên xem xét.

Câu hỏi 14: Để được vào hàng ngũ của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, thanh niên cần phải có điều kiện, tiêu chuẩn gì? thủ tục vào Đoàn như thế nào?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 1 Điều lệ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đoàn thông qua ngày 19/12/2007) như sau:

         1- Đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là thanh niên Việt Nam tiên tiến, phấn đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc; có lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực; tích cực, gương mẫu trong học tập, lao động, hoạt động xã hội và bảo vệ Tổ quốc, gắn bó mật thiết với thanh niên; chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước và Điều lệ Đoàn.

2- Điều kiện xét kết nạp đoàn viên:

          Thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được tìm hiểu về Đoàn và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp vào Đoàn. 

  3. Thủ tục kết nạp đoàn viên:

  - Thanh niên vào Đoàn tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch và được một đoàn viên cùng công tác, sinh hoạt ít nhất ba tháng giới thiệu và bảo đảm. Nếu là hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thì do tập thể chi hội giới thiệu.

- Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết nạp với sự biểu quyết tán thành của trên một phần hai tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y. Trường hợp xét kết nạp nhiều người thì phải xét và quyết định chuẩn y kết nạp từng người một.

- Ở nơi chưa có tổ chức Đoàn và đoàn viên, hoặc chưa có tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thì Đoàn cấp trên cử cán bộ, đoàn viên về làm công tác phát triển đoàn viên, hoặc do một đảng viên cùng công tác, sinh hoạt ít nhất ba tháng ở nơi đó giới thiệu và bảo đảm; Ban Chấp hành Đoàn cấp trên trực tiếp xét quyết định kết nạp.

Câu hỏi 15: Nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn viên như thế nào?

Trả lời:

* Nhiệm vụ của đoàn viên, Điều 2 Điều lệ Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quy định như sau:

1. Luôn luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Tích cực học tập, lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Gương mẫu chấp hành và vận động thanh, thiếu nhi thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền. Chấp hành Điều lệ Đoàn và các nghị quyết của Đoàn; tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn trong thanh niên; sinh hoạt đoàn và đóng đoàn phí đúng qui định.

3. Liên hệ mật thiết với thanh niên, tích cực xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; giúp đỡ thanh niên và đội viên trở thành đoàn viên.

* Quyền của đoàn viên, Điều 3 Điều lệ Đoàn quy định như sau:

1. Yêu cầu tổ chức Đoàn đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, được giúp đỡ và tạo điều kiện để phấn đấu trưởng thành.

2. Ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn .

3. Được thông tin, thảo luận, chất vấn, phê bình, biểu quyết, đề nghị và bảo lưu ý kiến của mình về công việc của Đoàn.

Câu hỏi 16: Để được gia nhập vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, người lao động cần phải có điều kiện gì? thủ tục vào công đoàn như thế nào?

Trả lời:

* Điều kiện gia nhập vào Công đoàn Việt Nam:

Điều 1 Điều lệ Công đoàn Việt Nam (Đại hội đại biểu Công đoàn toàn quốc lần thứ X, thông qua ngày 5/11/2008) quy định:

- Công nhân, viên chức, lao động Việt Nam làm công, hưởng lương; người lao động tự do hợp pháp, không phân biệt nghề nghiệp, nam nữ, tín ngưỡng, nếu tán thành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, tự nguyện sinh hoạt trong một tổ chức cơ sở của công đoàn, đóng đoàn phí theo quy định thì được gia nhập công đoàn.

* Thủ tục vào Công đoàn Việt Nam

- Ng­ười gia nhập công đoàn phải có đơn tự nguyện. Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên xét, ra quyết định kết nạp và trao thẻ đoàn viên công đoàn. Khi chuyển nơi làm việc, đoàn viên xuất trình thẻ đoàn viên công đoàn với ban chấp hành công đoàn cơ sở nơi mới để được tiếp tục sinh hoạt công đoàn. Khi đoàn viên xin thôi tham gia sinh hoạt công đoàn, ban chấp hành công đoàn cơ sở xoá tên và thu lại thẻ đoàn viên (Điều 2).

Câu hỏi 17: Nhiệm vụ và quyền hạn của đoàn viên công đoàn như thế nào?

Trả lời:

* Quyền của đoàn viên (quy định tại Điều 3- Điều lệ Công đoàn Việt Nam)

1. Đư­ợc thông tin, thảo luận, đề xuất và biểu quyết công việc của công đoàn; ứng cử, đề cử và bầu cử cơ quan lãnh đạo công đoàn; những đoàn viên ưu tú được công đoàn giới thiệu để đảng xem xét kết nạp, giới thiệu để bầu vào cơ quan lãnh đạo của đảng (nếu là đảng viên), của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác; được phê bình, chất vấn cán bộ lãnh đạo công đoàn, kiến nghị bãi miễn cán bộ công đoàn có sai phạm.

2. Đ­ược yêu cầu công đoàn bảo vệ nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm; đại diện tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định của pháp luật.

3. Đư­ợc công đoàn t­ư vấn miễn phí về pháp luật lao động và công đoàn; hướng dẫn giúp đỡ tìm việc làm, học nghề; ưu tiên xét vào học tại các trường, lớp do công đoàn tổ chức; thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoặc khi gặp hoàn cảnh khó khăn; đ­ược tham gia các sinh hoạt văn hoá, thể thao, du lịch, nghỉ ngơi do công đoàn tổ chức.

4. Khi nghỉ hưu, đoàn viên được nghỉ sinh hoạt công đoàn, được công đoàn cơ sở nơi làm thủ tục về nghỉ và công đoàn địa phương nơi cư trú giúp đỡ, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng; được tham gia sinh hoạt câu lạc bộ hưu trí, ban liên lạc hưu trí do công đoàn giúp đỡ.

* Nhiệm vụ của đoàn viên (quy định tại Điều 4- Điều lệ Công đoàn Việt Nam)

1. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Thực hiện các nghị quyết của công đoàn, tham gia các hoạt động và sinh hoạt công đoàn, đóng đoàn phí, tuyên truyền phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn.

3. Không ngừng học tập nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, chuyên môn, tay nghề; rèn luyện phẩm chất giai cấp công nhân; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

4. Giúp đỡ đồng nghiệp nâng cao trình độ nghề nghiệp, lao động có hiệu quả và tổ chức tốt cuộc sống; đoàn kết giúp nhau bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn.

Câu hỏi 18: Để được kết nạp vào Hội Cựu chiến binh Việt Nam cần phải có tiêu chuẩn, điều kiện gì?

Trả lời:

Điều 4 Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam (Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV Hội Cựu chiến binh Việt Nam thông qua ngày 13/12/2007) quy định: Những đối tượng được xét kết nạp vào Hội Cựu chiến binh gồm:

- Các đồng chí đã tham gia các đơn vị vũ trang do Đảng tổ chức trước ngày Cách mạng Tháng Tám 1945.

- Các cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, bộ đội biên phòng, biệt động đã tham gia kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, nay đã xuất ngũ, phục viên, chuyển ngành, nghỉ hưu.

- Các cán bộ và chiến sĩ dân quân, du kích, tự vệ đã trực tiếp tham gia chiến đấu, đội viên các đội công tác vũ trang vùng địch tạm chiếm.

- Các công nhân viên quốc phòng đã tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong thời kỳ chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc.

- Những sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội đã xuất ngũ, chuyển ngành, nghỉ hưu.

- Những hạ sĩ quan, chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ, về định cư tại các xã, huyện miền núi, biên giới đất liền, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, địa bàn đồng bào dân tộc thiểu số.

- Những quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ ở tuyến đầu biên giới, hải đảo.

- Những quân nhân trong quá trình làm nghĩa vụ quân sự tại ngũ có thành tích xuất sắc được Quân đội và Nhà nước khen thưởng.

- Những quân nhân được Bộ Quốc phòng đào tạo thành sĩ quan dự bị trước khi ra quân.

Những người trên đây, giữ được bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, làm tròn nghĩa vụ công dân, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện xin vào Hội đều được xét kết nạp vào Hội.

Việc kết nạp hội viên do tổ chức cơ sở hội thảo luận và quyết định. Những tổ chức cơ sở có chia ra chi hội, thì do chi hội thảo luận xem xét, đề nghị ban chấp hành cơ sở quyết định. Nơi có phân hội, thì phân hội đề nghị, báo cáo lên chi hội xem xét và ban chấp hành hội cơ sở quyết định.

Câu hỏi 19: Nhiệm vụ và quyền hạn của hội viên như thế nào?

Trả lời:

* Nhiệm vụ của hội viên (Điều 5):

1. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, gương mẫu chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước.

2. Chấp hành Điều lệ, nghị quyết của Hội, tích cực tham gia các hoạt động của Hội, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Hội giao cho.

3. Tích cực học tập rèn luyện, nâng cao kiến thức và giữ gìn phẩm chất, tư cách hội viên.

4. Đoàn kết tương trợ nhau trên tình đồng chí, đồng đội, nhất là khi gặp khó khăn.

5. Tuyên truyền phát triển hội viên mới, đóng hội phí, sinh hoạt trong một tổ chức cơ sở hội và tham gia xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh về mọi mặt.

* Quyền lợi của hội viên (Điều 6):

1. Được thông tin, bồi dưỡng nâng cao kiến thức cần thiết theo sự phát triển của tình hình, nhiệm vụ cách mạng, tham gia các sinh hoạt, hoạt động của Hội.

2. Được giúp đỡ làm kinh tế, cải thiện đời sống theo khả năng của Hội.

3. Được Hội giúp đỡ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp.

4. Thảo luận, phê bình, chất vấn, kiến nghị và biểu quyết các công việc của Hội.

5. Ứng cử, đề cử, bầu cử cơ quan lãnh đạo các cấp của Hội.

Câu hỏi 20: Để trở thành hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần phải có điều kiện gì? Quyền và nhiệm vụ của hội viên như thế nào?

Trả lời:

Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (thông qua tại Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2012 – 2017), quy định:

* Điều kiện trở thành hội viên:

“Phụ nữ Việt Nam từ 18 tuổi trở lên; không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, nơi làm việc, nơi cư trú; tán thành Điều lệ Hội và tự nguyện tham gia tổ chức Hội thì được công nhận là hội viên” (Điều 3).

* Quyền của hội viên (quy định tại Điều 6).

1. Được dân chủ thảo luận và biểu quyết chủ trương, nhiệm vụ công tác Hội; được góp ý, đề đạt nguyện vọng với tổ chức Hội; được tham gia hoạt động, sinh hoạt Hội tại nơi cư trú và nơi làm việc.

2. Được Hội hướng dẫn, giúp đỡ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng.

3. Được ứng cử, đề cử, bầu cử các cơ quan lãnh đạo của Hội theo quy định.

* Nhiệm vụ của hội viên (quy định tại Điều 7):

1. Thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

2. Chấp hành Điều lệ Hội, tích cực tham gia sinh hoạt và các hoạt động Hội, đóng hội phí theo quy định của Điều lệ.

3. Học tập nâng cao năng lực, trình độ mọi mặt, giữ gìn uy tín và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

4. Đoàn kết, giúp nhau trong công tác, học tập, lao động, đời sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, phấn đấu thực hiện bình đẳng giới.

Câu hỏi 21: Kinh phí hoạt động của tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân ở các doanh nghiệp ngoài Nhà nước lấy từ nguồn nào?

Trả lời:

Mỗi tổ chức đều có quy định riêng về đóng phí (tổ chức đảng có đảng phí, tổ chức đoàn, công đoàn có đoàn phí, tổ chức cựu chiến binh, hội phụ nữ có hội phí), vì vậy, kinh phí hoạt động của tổ chức đảng, các đoàn thể nhân dân được trích từ nguồn đảng phí, đoàn phí, hội phí. Tổ chức đảng, các đoàn thể cũng cần chủ động vận động chủ doanh nghiệp hỗ trợ về thời gian, tài trợ về kinh phí để hoạt động./.

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY BÌNH THUẬN


 

Người trả lời: PHÒNG TUYÊN TRUYỀN - BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY

Người gửi: Trần van C, Email: tranvanc@gmail.com

Câu hỏi:

Toi lam đơn xin giải quýet nhièu lần ong chủ tịch xã không giải quyết

Trả lời:

Đề nghị ông/bà liên hệ Ban tiếp công dân của huyện để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Thông tin để ông/bà được rõ
 

Người trả lời:

Người gửi: Trần Văn C, Email: tranvanc@gmail.com

Câu hỏi:

Tôi có một thửa đất do điều kiên chưa canh tác thì bị ông A chiêm. Tôi có nhiều lần đề nghị nhưng xã không giải quyết

Trả lời:

Mong ông/bà cung cấp thông tin trõ hơn để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Hoặc liên hệ Ban tiếp công dân của huyện đẩ được hướng dẫn.

Thông tin để ông/bà được rõ !

Người trả lời:

Người gửi: Nguyễn Văn C, Email: nguyenvanc@gmail.com

Câu hỏi:

Tôi có miến đất mặt tiền, có thời gian không sản xuất. Nay bị ông A lấn chiếm tôi gởi đơn nhiều lần đến UBND xã nhưng không được giải quyết đề nghị quý cơ quan giúp đở

Trả lời:

Mong ông/bà cung cấp thông tin trõ hớn để được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Hoặc liên hệ Ban tiếp công dân của huyện đẩ được hướng dẫn.

Thông tin để ông/bà được rõ !

Người trả lời:

Người gửi: Nguyễn Văn Nam, Email: namnguyenvan352@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Tôi đã gửi câu hỏi về cách xác định trình độ chính trị và trình độ chuyên môn đối với người có bằng cử nhân chính trị. Đến nay chưa thấy trả lời, rất mong được phản hồi.

Trả lời:

Theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH, ngày 09/01/2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) về việc công nhận trình độ lý luận chính trị: “Nếu có bằng cử nhân chính trị, loại hình đào đạo chính quy - tập trung thì được xác định trình độ chuyên môn là đại học và lý luận chính trị là cao cấp”.

Tuy nhiên, theo Quy định số 256-QĐ/TW, ngày 16/9/2009 của Ban Bí thư “về việc xác định trình độ lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị ở các cơ sở đào tạo ngoài hệ thống trường chính trị của Đảng hoặc đã học đại học chính trị chuyên ngành và sau đại học tại Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh”: để xác định trình độ lý luận chính trị là phải lấy nội dung chương trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị hiện hành của hệ thống trường chính trị của Đảng (Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) làm chuẩn để đối chiếu với nội dung, chương trình lý luận chính trị (số môn, số tiết) đã được học của cán bộ, đảng viên.

Các trường hợp đã được xác định trình độ lý luận chính trị (được hiểu là được cấp giấy chứng nhận cao cao lý luận chính trị) theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH cho đến thời điểm Quy định này có hiệu lực (ngày 16/9/2009) thì không tiến hành xác định lại.

Kể từ ngày 16/9/2009, Quy định số 256-QĐ/TW của Ban Bí thư có hiệu lực thi hành thì Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH ngày 09/01/2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) bị bãi bỏ.  Những trường hợp xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH là không còn giá trị pháp lý.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Văn Nam, Email: namnguyenvan352@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Người có bằng cử nhân chính trị - hệ chính qui thì được xác định trình độ của văn bằng này như thế nào? có nơi ghi là : trình độ chính trị : cử nhân, không công nhận trình độ chuyên môn. Có nơi lại ghi ở cả 2 cột: Cột trình độ chuyên môn thì ghi là Đại học chính trị, cột chính trị thì ghi cao cấp (Theo hướng dẫn liên tịch số 12 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban tuyên giáo Trung ương), Vậy như thế nào là đúng để hướng dẫn cho hệ thống Mặt trận trong Tỉnh ghi cho đúng. Nhất là đang mùa đại hội của Mặt trận thì việc này liên quan đến việc thực hiện phân bổ cơ cấu đại biểu theo chỉ đạo của trung ương Mặt trận. Rất mong sự quan tâm./.

Trả lời:

Trước khi ghi vào lý lịch thì người có bằng cử nhân chính trị - hệ chính quy nên hiểu đúng về các quy định như đã nêu trên để ghi trong lý lịch như sau:

+ cột trình độ chuyên môn ghi: Đại học chính trị.

+ cột chính trị: ghi cao cấp (đối với người đã được xác nhận, cấp giấy chứng nhận cao cấp lý luận chính trị trước ngày 16/9/2009).

Kể từ ngày 16/9/2009, Quy định số 256-QĐ/TW của Ban Bí thư có hiệu lực thi hành thì Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH ngày 09/01/2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) bị bãi bỏ.  Những trường hợp xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH là không còn giá trị pháp lý (không được xem là có trình độ lý luận chính trị cao cấp).

Như vậy, người có bằng cử nhân chính trị chỉ được công nhận là có trình độ chuyên môn.

Về trình độ lý luận chính trị, theo Quy định số 256-QĐ/TW gồm: sơ cấp, trung cấp, cao cấp; do đó, không ghi trình độ lý luận chính trị là cử nhân.

Việc cấp giấy xác nhận tương đương trình độ cao cấp lý luận chính trị do Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cấp trước đây cho các trường hợp là cán bộ, đảng viên đúng đối tượng, được cấp có thẩm quyền cử đi học (đại học chuyên ngành lý luận chính trị), được công nhận có giá trị tương đương cao cấp lý luận chính trị. Các trường hợp đã được cấp nhưng khi đi học là sinh viên, không thuộc đối tượng học cao cấp lý luận chính trị, không có giá trị công nhận tương đương cao cấp lý luận chính trị; các trường hợp này, sau khi học xong, được xem xét tham dự các lớp hoàn chỉnh kiến thức để được cấp bằng cao cấp lý luận chính trị do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hằng năm. 

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nhân dân bình thuận, Email: nhandan@gmail.com

Câu hỏi:

Thưa lãnh đạo tỉnh! Đại diện cho nhân dân trong tỉnh cho tôi hỏi: việc ủng hộ tiền cho Hải quân các Đảo Hoàng Sa, Trường Sa Việt Nam vậy nếu chúng tôi đóng góp tiền thì có tới được Hải quân ta không? Vì năm 2013 chúng tôi cũng đã đóng góp tiền ủng hộ cho Quỹ Cứu trợ Tỉnh để chuyển đến đồng bào các tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do bão lũ gây ra, nhưng thực chất tiền đó Ủy ban MTTQ không chuyển hết cho đồng bào Miền Trung. Ví dụ: Chúng tôi biết có cán bộ MTTQ tỉnh tham nhũng 100 triệu đồng từ Quỹ Cứu trợ trong năm 2013 (Có tiền ủng hộ của chúng tôi), nhưng đến năm 2014 mới nộp trả vậy những người dân bị thiệt hại cần cứu trợ nhưng không được nhận, còn cán bộ có lương lại lấy thêm 100 triệu để chi xài cho cá nhân. Cho chúng tôi hỏi tại sao không xử lý kỷ luật. Đó là cán bộ tham nhũng tại sao không xử lý theo pháp luật. Có phải lãnh đạo tỉnh bao che vụ việc tham nhũng? Chúng tôi thấy bất công quá. Đề nghị làm rõ vụ việc này.

Trả lời:

Đề nghị liên hệ Ủy Ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam Tỉnh Bình Thuận để được trả lời

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy

Người gửi: Nguyễn Văn Nam, Email: namnguyenvan352@yahoo.com.vn

Câu hỏi:

Nếu có bằng cử nhân chính trị (Hệ chính qui - tập trung) thì có xác định trình độ chuyên môn là Đại học không và như vậy ở trình độ chính trị thì xác định là gì, cao cấp hay cử nhân ?

Trả lời:

Theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH, ngày 09/01/2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) về việc công nhận trình độ lý luận chính trị: “Nếu có bằng cử nhân chính trị, loại hình đào đạo chính quy - tập trung thì được xác định trình độ chuyên môn là đại học và lý luận chính trị là cao cấp”.

Tuy nhiên, theo Quy định số 256-QĐ/TW, ngày 16/9/2009 của Ban Bí thư “về việc xác định trình độ lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên đã học lý luận chính trị ở các cơ sở đào tạo ngoài hệ thống trường chính trị của Đảng hoặc đã học đại học chính trị chuyên ngành và sau đại học tại Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh”: để xác định trình độ lý luận chính trị là phải lấy nội dung chương trình sơ cấp, trung cấp, cao cấp lý luận chính trị hiện hành của hệ thống trường chính trị của Đảng (Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) làm chuẩn để đối chiếu với nội dung, chương trình lý luận chính trị (số môn, số tiết) đã được học của cán bộ, đảng viên.

Các trường hợp đã được xác định trình độ lý luận chính trị (được hiểu là được cấp giấy chứng nhận cao cao lý luận chính trị) theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH cho đến thời điểm Quy định này có hiệu lực (ngày 16/9/2009) thì không tiến hành xác định lại.

Kể từ ngày 16/9/2009, Quy định số 256-QĐ/TW của Ban Bí thư có hiệu lực thi hành thì Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH ngày 09/01/2004 của Ban Tổ chức Trung ương và Ban Tư tưởng – Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) bị bãi bỏ.  Những trường hợp xác định trình độ lý luận chính trị theo Quy định số 12-QĐ/TC-TTVH là không còn giá trị pháp lý.

Người trả lời: Văn phòng Tỉnh ủy


Android APK